vĐồng tin tức tài chính 365

Miền Bắc đủ năng lực cung ứng nông sản để chống dịch

2021-08-28 04:16

Sản xuất tại các địa phương đúng kế hoạch, có thể đáp ứng đủ nhu cầu nông sản, thực phẩm đảm bảo nguồn cung từ nay đến cuối năm.

Tại cuộc họp trực tuyến chiều 27.4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), cho biết: Các tỉnh phía Bắc đều có khả năng đáp ứng nhu cầu nông sản và dư để hỗ trợ các địa phương khác.

Về nông sản chính là lương thực, Hải Phòng sản xuất gần 200.000 tấn/tháng, tiêu thụ nội tỉnh gần 40.000 tấn, cung cấp các tỉnh ngoài là 160.000 tấn; Nam Định sản xuất 55.000 tấn/tháng, tiêu thụ nội tỉnh là 44.000 tấn và cung cấp các tỉnh ngoài là 11.000 tấn.  Riêng Hà Nội tự sản xuất chỉ đạt 56.338 tấn/tháng, đáp ứng được 65,6% nhu cầu, phần thiếu hụt còn lại được cung cấp từ các tỉnh lân cận. 

Về rau, củ, quả, một số tỉnh phía Bắc đang chuẩn bị và bước vào gieo trồng rau vụ đông. Tại Lào Cai, sản lượng rau từ nay tới cuối năm ước đạt 74.360 tấn, thu hoạch tập trung vào tháng 11-12 và tháng 1 năm sau. Tại Hải Dương, kế hoạch gieo trồng 21.000ha từ tháng 8-12.2021. Tại Hà Nội, diện tích gieo trồng cây rau, màu vụ mùa đã trồng là trên 18.506ha. Diện tích rau hiện có là trên 7.922ha, cung ứng rau tươi khoảng 1.280 – 1.350 tấn/ngày. Diện tích cây ăn quả hiện có là 19.390ha cho thu hoạch từ nay đến tháng 1.2022 với sản lượng khoảng 164.210 tấn.

Theo Bộ NNPTNT, nhìn chung sản lượng rau, quả sản xuất của các địa phương đủ đáp ứng nhu cầu nội tỉnh, cung cấp cho các tỉnh thành khác và xuất khẩu. Trong đó, tại Lào Cai, 80% sản lượng rau quả tiêu thụ trong tỉnh, số còn lại tiêu thụ tại các tỉnh khác như (Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh. Tại Hòa Bình). 

Tại Sơn La, sản lượng rau sản xuất được ước khoảng 5.556 tấn, trong đó tiêu thụ trong tỉnh khoảng 3.334 tấn, còn lại để cung ứng cho các tỉnh ngoài. Một số loại trái cây chủ lực như chuối, bơ, nhãn đạt hơn 57.000 tấn, tiêu thụ trong tỉnh khoảng 31.000 tấn, còn lại được xuất bán ra ngoài tỉnh và xuất khẩu. Riêng tại Hà Nội, nhu cầu rau củ phục vụ tiêu dùng khoảng 103.300 tấn/tháng nhưng khả năng đáp ứng thời điểm vụ hè hiện tại khoảng 60.000 tấn/tháng, đạt 58%, nhu cầu cần cung cấp từ các tỉnh, thành phố khác là 43.300 tấn (42%). 

Về thủy sản, các địa phương cũng đủ năng lực tự cung ứng. Tại Lào Cai, sản lượng thủy sản các loại thu hoạch từ này đến cuối năm đạt khoảng 3.720 tấn. Tại Hòa Bình có 33 trang trại và HTX nuôi trồng thủy sản với sản lượng ước đạt 11.700 tấn. Nam Định sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt khoảng gần 11.000 tấn/tháng, tiêu thụ trong tỉnh là 5.500 tấn, tiêu thụ ngoại tỉnh khoảng 5.600 tấn, sản lượng tồn đọng khoảng 800 tấn)...

Về thịt, trứng, hiện nay sản xuất chăn nuôi tại các tỉnh phía Bắc phát triển ổn định, sản lượng thịt gia súc, gia cầm và trứng cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tại địa phương. Một số địa phương có khả năng cung ứng thịt lợn hơi cho các địa phương khác là Phú Thọ (khoảng 1.100 tấn/tháng), Bắc Giang (6.535 tấn/tháng), Sơn La (332 tấn/tháng), Nam Định (243 tấn/tháng), Hà Tĩnh (2.520 tấn/tháng)...

Xem thêm: odl.049649-hcid-gnohc-ed-nas-gnon-gnu-gnuc-cul-gnan-ud-cab-neim/et-hnik/nv.gnodoal

Comments:0 | Tags:No Tag

“Miền Bắc đủ năng lực cung ứng nông sản để chống dịch”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools