vĐồng tin tức tài chính 365

CEO Gojek Việt Nam: ‘GoCar là đứa con sinh ra vào mùa bão!’

2021-08-29 08:07

Sau gần 3 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam với các dịch vụ xoay quanh mảng xe 2 bánh, mới đây Gojek ra mắt dịch vụ gọi xe ô tô công nghệ GoCar tại TPHCM, hiện dành riêng để vận chuyển lực lượng y tế tuyến đầu trước khi mở rộng phục vụ đông đảo người dân sau giãn cách xã hội.

Vì sao đang trung thành với các dịch vụ khai thác xe 2 bánh, Gojek Việt Nam lại mở rộng sang mảng gọi xe ô tô? Vì sao lại chọn thời điểm này để ra mắt, khi nhiều doanh nghiệp đang co cụm việc kinh doanh trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp?

"Theo kế hoạch, 2021 sẽ là một năm bùng nổ của Gojek Việt Nam", ông Phùng Tuấn Đức - Tổng Giám đốc Gojek Việt Nam - chia sẻ với Doanh nghiệp & Tiếp thị.


"Chúng tôi có giấy phép hoạt động GoCar tại TPHCM từ tháng 3, chuẩn bị ra mắt thì có Chỉ thị 16"

* Anh có thể chia sẻ cụ thể hơn về kế hoạch của Gojek?

CEO Gojek Việt Nam: ‘GoCar là đứa con sinh ra vào mùa bão! - Ảnh 2.

Ông Phùng Tuấn Đức - Tổng Giám đốc Gojek Việt Nam (trái).

Ông Phùng Tuấn Đức - Tổng Giám đốc Gojek Việt Nam: Sau gần 3 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, Gojek đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào, như cán mốc 200 nghìn đối tác tài xế, hàng chục nghìn đối tác nhà hàng, có hơn 1 triệu món ăn trên nền tảng GoFood, hàng trăm triệu đơn hàng... Theo kế hoạch thì năm 2021 sẽ là một năm bùng nổ của Gojek, một trong số đó là ra mắt dịch vụ gọi xe ô tô công nghệ GoCar.

Kế hoạch ra mắt GoCar của chúng tôi đã bị đẩy lùi về mặt thời gian do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tuy nhiên, khi tìm hiểu được nhu cầu đi lại và vận chuyển trang thiết bị y tế của lực lượng y tế tuyến đầu tại TPHCM, chúng tôi thấy đây là một cơ hội tốt để chúng tôi đóng góp thêm nguồn lực cho công cuộc chống dịch.

* Gojek đã chuẩn bị kế hoạch cho dịch vụ GoCar bao lâu, thưa anh?

Chúng tôi đã bắt đầu từ lâu, bao gồm từ việc xây dựng đội ngũ trong nội bộ tới việc sẵn sàng về công nghệ và làm việc với các bên liên quan để đảm bảo tính tuân thủ. Sau khi có giấy phép hoạt động tại cả hai đô thị là TPHCM (tháng 3) và Hà Nội (tháng 7), chúng tôi đã làm việc với các hợp tác xã vận tải, đăng tuyển tài xế, tuyển dụng và đào tạo hàng nghìn đối tác tài xế.

CEO Gojek Việt Nam: ‘GoCar là đứa con sinh ra vào mùa bão! - Ảnh 3.

Theo kế hoạch ban đầu, GoCar sẽ ra mắt thị trường vào đầu tháng 6/2021. Đúng thời điểm đó, TPHCM áp dụng Chỉ thị 16. Chúng tôi nhanh chóng chuyển hướng để tập trung vào hỗ trợ các thành viên trong hệ sinh thái của chúng tôi, từ khách hàng tới các đối tác tài xế và nhà hàng.

Đến đầu tháng 8, tình hình dịch bệnh tại TPHCM vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhận thấy lực lượng y tế tuyến đầu tại thành phố có nhu cầu di chuyển giữa các trung tâm, cơ sở y tế để nhanh chóng, kịp thời hỗ trợ công tác chống dịch, chúng tôi quyết định đóng góp công sức của mình bằng việc khởi động lại kế hoạch GoCar.

Mặc dù đã có sự chuẩn bị từ trước, việc ra mắt GoCar giữa tâm dịch không hề dễ dàng. Nhiều kế hoạch đã phải thay đổi vào phút cuối để đáp ứng thực tiễn chống dịch. Chúng tôi chỉ có chưa đầy 2 tuần, kể từ lúc gửi đề xuất tới các cơ quan chức năng, để làm rất nhiều việc, từ tuyển dụng đến đào tạo đối tác tài xế về quy tắc phòng chống dịch, tiêu chuẩn dịch vụ khi vận chuyển lực lượng y tế tuyến đầu, thu xếp khách sạn và các phương án ăn ở, đi lại cho tài xế...

Sau rất nhiều thử thách, đội hình GoCar chính thức ra mắt ngày 19/8/2021. Có thể nói, GoCar là đứa con sinh ra vào mùa bão.


Hạn chế tối đa lây nhiễm: Tài xế đều tiêm vaccine, và ăn nghỉ tại khách sạn riêng biệt

CEO Gojek Việt Nam: ‘GoCar là đứa con sinh ra vào mùa bão! - Ảnh 5.

* Hai lo ngại trong dịch vụ gọi xe ô tô công nghệ mùa dịch là an toàn sức khỏe của tài xế và khách hàng. Gojek giải quyết vấn đề đó như thế nào?

Khi quyết định đưa GoCar vào hoạt động trong giai đoạn này, việc đảm bảo an toàn phòng dịch, bao gồm an toàn cho đối tác tài xế, cũng như cho những người sử dụng dịch vụ GoCar - là lực lượng y tế tuyến đầu, được chúng tôi đặt làm trọng tâm.

Đối với các đối tác tài xế, ngoài các yêu cầu về đảm bảo sức khỏe để làm việc thông thường, các tài xế được thực hiện xét nghiệm PCR tại cơ sở do Sở Y tế chỉ định, và chỉ tham gia hoạt động khi kết quả PCR âm tính.

Các bác tài sau đó được trang bị bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 để kiểm tra điều kiện sức khỏe hàng tuần, được cung cấp các bộ trang bị bảo hộ y tế phòng chống dịch như khẩu trang, nước xịt khuẩn, kính chống giọt bắn... Chúng tôi cũng phối hợp với Sở Y tế để đảm bảo tất cả tài xế tham gia đều được tiêm vaccine ít nhất mũi 1. Các đối tác tài xế GoCar còn phải trải qua 2 khoá đào tạo của Gojek - một khoá đào tạo về Quy tắc Cộng đồng và Tiêu chuẩn dịch vụ của Gojek, và một khoá đào tạo về quy trình phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu và các yêu cầu phòng dịch, bao gồm Quy tắc 5K, quy trình diệt khuẩn khi lên xe, xuống xe.

Một điểm đặc biệt quan trọng nữa của GoCar khi tham gia hỗ trợ giai đoạn này là các đối tác tài xế được bố trí ăn uống, nghỉ ngơi tại khách sạn lưu trú riêng biệt, nhằm hạn chế tối đa các rủi ro lây nhiễm, nếu có, đối với cộng đồng, bao gồm gia đình và người thân của đối tác tài xế.

Về xe, chúng tôi cũng đưa vào hoạt động sản phẩm GoCar Protect - dòng sản phẩm GoCar có mức độ bảo vệ cao nhất về mặt phòng dịch. Các xe GoCar được trang bị vách ngăn trong suốt ngăn giữa ghế ngồi của tài xế và hành khách ở phía sau, và được trang bị máy lọc không khí công nghệ Plasmacluster Ion của Sharp.

* Anh vừa đề cập việc các tài xế GoCar được bố trí ăn uống, nghỉ ngơi tại khách sạn. Chi phí ăn uống, lưu trú này sẽ do Gojek chi trả?

Toàn bộ quá trình lưu trú tập trung này, chúng tôi đài thọ tất cả chi phí ăn, ở.

Đồng thời, chúng tôi cũng hỗ trợ tài xế ổn định thu nhập để họ yên tâm tham gia chiến dịch này. Gojek trang trải các chi phí trang bị tất cả các phụ kiện liên quan đến chống dịch cho tài xế, như máy lọc không khí, bình xịt khuẩn, găng tay y tế, bộ trang bị bảo hộ phòng dịch của tài xế, bộ xét nghiệm nhanh COVID-19, kính chắn giọt bắn, khẩu trang y tế...

* Trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp thế này, các tài xế có tình nguyện tham gia?

Chúng tôi rất bất ngờ khi trong vòng một ngày sau khi gửi ra thông báo, số lượng đối tác tài xế đăng ký đã cao gấp nhiều lần so với số lượng chúng tôi kêu gọi. Họ đều thể hiện sự hào hứng và tha thiết được tham gia tiếp sức cho lực lượng y tế tuyến đầu, và sẵn sàng rời xa gia đình trong 1 tháng để thực hiện nhiệm vụ.

CEO Gojek Việt Nam: ‘GoCar là đứa con sinh ra vào mùa bão! - Ảnh 7.

Khi trao đổi với một số đối tác tài xế, chúng tôi được biết có nữ tài xế đã xa gia đình hơn hai tháng để tham gia các hoạt động tình nguyện hỗ trợ phòng chống dịch; tham gia GoCar là hoạt động tiếp theo của chị. Các đối tác tài xế đã truyền được ngọn lửa tình nguyện này tới các thành viên trong gia đình họ, để nhận được sự ủng hộ của vợ, con và cả mẹ già. Họ gặp nhau ở điểm chung là tinh thần một người vì mọi người.

Trong tuần đầu hoạt động, các đối tác tài xế chia sẻ cho nhau các bí quyết giữ gìn an toàn, cách mặc và cởi đồ bảo hộ để hạn chế sự lây lan của virus, cách tự làm xét nghiệm nhanh… Tinh thần này từ các đối tác giúp chúng tôi có thêm động lực tiếp tục vượt qua những khó khăn phía trước để cùng chung tay vì cộng đồng.

* Vừa trang bị máy lọc không khí xịn, vừa chi trả ăn, ở tại khách sạn cho tài xế, giá cước dịch vụ GoCar sẽ thế nào?

Tất cả các chuyến xe GoCar phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu theo chương trình này đều hoàn toàn miễn phí.

Bên cạnh đó, các đối tác tham gia chương trình được Gojek tặng một gói bảo hiểm PTI với quyền lợi bảo hiểm lên tới 90 triệu đồng. Chúng tôi cũng hỗ trợ đối tác tài xế ổn định thu nhập trong giai đoạn tham gia chiến dịch hỗ trợ các nhân viên y tế.

Lực lượng y tế là những người đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Họ đang mạo hiểm sự an toàn của bản thân để cho cộng đồng được an toàn. Chúng tôi biết ơn họ và muốn đóng góp công sức của mình hỗ trợ việc đi lại của các nhân viên y tế được thuận tiện, an toàn hơn, để họ có thể tập trung vào công việc quan trọng hơn nhiều là điều trị bệnh nhân. Việc tham gia chung sức với cộng đồng và tạo ra giá trị xã hội tích cực cũng chính là kim chỉ nam, là ADN của Gojek kể từ những ngày đầu thành lập.


Sẽ ra mắt mảng thanh toán khi dịch vụ 4 bánh được hoạt động trở lại

CEO Gojek Việt Nam: ‘GoCar là đứa con sinh ra vào mùa bão! - Ảnh 9.

* Hai mảng mới anh từng đề cập khi thương hiệu Gojek chính thức ra mắt ở Việt Nam là GoCar và mảng thanh toán. Hiện GoCar đã ra mắt, mảng thanh toán thì sao?

"Tam giác vàng" các dịch vụ trọng yếu của Gojek là Vận chuyển, Giao đồ ăn, và Thanh toán. Sự ra đời của GoCar cùng với dịch vụ gọi xe 2 bánh GoRide đã hoàn thiện mảng sản phẩm vận chuyển của chúng tôi.

Đối với mảng giao nhận đồ ăn trực tuyến, chúng tôi hiện có hàng chục ngàn nhà hàng với hơn 1 triệu món ăn trên GoFood.

Còn đỉnh thứ ba của tam giác là thanh toán không tiền mặt, chúng tôi đã sẵn sàng và sẽ ra mắt cùng lúc khi GoCar sẵn sàng phục vụ nhu cầu rộng rãi của người dân ngay khi dịch vụ gọi xe công nghệ 4 bánh được phép hoạt động trở lại sau giai đoạn giãn cách.

* Xin cảm ơn anh!

Bảo Bảo

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Xem thêm: nhc.97554139082801202-oab-aum-oav-ar-hnis-noc-aud-al-racog-man-teiv-kejog-oec/nv.zibefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“CEO Gojek Việt Nam: ‘GoCar là đứa con sinh ra vào mùa bão!’”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools