vĐồng tin tức tài chính 365

Liên Hiệp Quốc kêu gọi Taliban thực hiện tất cả cam kết

2021-08-31 08:33
Liên Hiệp Quốc kêu gọi Taliban thực hiện tất cả cam kết - Ảnh 1.

Một chiếc trực thăng CH-47 Chinook được đưa lên máy bay chở hàng C-17 Globemaster III của Không quân Mỹ tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan, ngày 28-8-2021 - Ảnh: Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ

Nghị quyết do Mỹ, Anh và Pháp soạn thảo được thông qua với 13 phiếu thuận và không có phiếu chống. Nghị quyết đề cập đến tuyên bố ngày 27-8 của Taliban về việc cho phép người dân Afghanistan ra nước ngoài vào bất cứ thời điểm nào mong muốn, cũng như bằng bất cứ hình thức nào, đường bộ hoặc đường không.

Theo nghị quyết, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hy vọng "Taliban sẽ thực hiện tất cả những cam kết" của mình.

Về tình hình tại Taliban, Mỹ đã hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan vào cuối ngày 30-8 (giờ Mỹ), kết thúc cuộc chiến lâu nhất mà quốc gia này từng tham gia. Tướng Frank McKenzie, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, cho biết những chiếc máy bay cuối cùng cất cánh từ sân bay Kabul lúc 3h29 phút chiều 30-8 giờ Washington, tức một phút trước 0 giờ sáng 31-8 tại Kabul.

Người phát ngôn của Taliban - ông Qari Yousuf Ahmadi xác nhận quân nhân cuối cùng của Mỹ đã rời sân bay Kabul và khẳng định "đất nước chúng ta đã giành được độc lập hoàn toàn".

Ngoại trưởng Antony Blinken cam kết chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục các nỗ lực "không ngừng" để giúp người Mỹ, người Afghanistan và những người khác rời khỏi đất nước nếu họ chọn làm như vậy.

Phát biểu trước Bộ Ngoại giao, ông Blinken cho biết có gần 200 người Mỹ ở lại Afghanistan và ông tin họ vẫn có cách rời đi nếu muốn.

Taliban tổ chức chính quyền Taliban tổ chức chính quyền 'đa đại diện', gồm tất cả sắc tộc tại Afghanistan

TTO - Các nguồn tin của Đài Al Jazeera tiết lộ chính phủ lâm thời của Taliban sẽ là chính phủ đa đại diện, gồm tất cả lãnh đạo các sắc tộc và bộ lạc tại Afghanistan. Khoảng một chục cái tên đang được xem xét cho các vị trí trong chính quyền mới.

Xem thêm: mth.78603107013801202-tek-mac-ac-tat-neih-cuht-nabilat-iog-uek-couq-peih-neil/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Liên Hiệp Quốc kêu gọi Taliban thực hiện tất cả cam kết”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools