Nữ hoàng Elizabeth II đã băng hà ở tuổi 96 đã để lại nhiều niềm tiếc thương cho toàn thể người dân Anh Quốc. Bà trở thành bậc quân vương sống thọ nhất ở Anh quốc và nắm quyền lâu nhất trên thế giới.
Cho đến tuổi 96, Nữ hoàng Elizabeth trông vẫn hết sức khỏe mạnh và lịch lãm nhờ vào chế độ ăn uống lành mạnh và nghiêm túc.
Trong cuốn sách Eating Royally: Recipes and Remembrances from a Palace Kitchen (Ăn uống hoàng gia: Công thức nấu ăn và kỷ niệm từ nhà bếp cung điện), ông Darren McGrady, một trong những đầu bếp riêng của nữ hoàng, đã tiết lộ những thói quen ăn uống góp phần giúp Nữ hoàng Elizabeth II sống thọ, minh mẫn ở tuổi gần 100.
Tờ Eatthis cho biết, trong khoảng 2 năm trở lại đây, sức khỏe Nữ hoàng Elizabeth có phần kém đi do đó bác sĩ đã yêu cầu nữ hoàng bỏ món cooktail yêu thích của bà mỗi tối, nhưng những món ăn yêu thích hàng ngày của nữ hoàng vẫn không thay đổi nhiều trong 60 năm qua.
Dưới đây là những thực phẩm nữ hoàng Elizabeth đã ăn hàng ngày để duy trì sức khỏe của mình trong nhiều thập kỷ trị vì.
Trà và bánh quy
Cố nữ hoàng Elizabeth II thường bắt đầu ngày mới với một tách trà Earl Grey nóng, uống cùng sữa, không đường và một ít bánh quy. Theo Hello Magazine, món bánh quy yêu thích của nữ hoàng là Chocolate Bath Olivers, một loại bánh quy giòn có nhân chocolate.
Hai món ăn này giống như một bữa khai vị để khởi đầu cho bữa sáng tiếp theo.
Bữa ăn sáng
Bữa sáng của cố nữ hoàng khá đơn giản. Người viết tiểu sử hoàng gia Katie Nicholl cũng cho biết bữa sáng của bà thậm chí có thể dễ dàng tái hiện lại trong cuộc sống bình thường của người dân vì nó không có gì cầu kỳ.
Theo đó, sau khi tắm rửa và thay quần áo, nữ hoàng Elizabeth sẽ ăn bữa ăn sáng chính thức gồm ngũ cốc nguội. Một số nguồn tin cho rằng ngũ cốc khoái khẩu của nữ hoàng là Soecial K.
Thỉnh thoảng bà sẽ ăn bánh mì nướng với mứt cam, và hiếm khi ăn trứng vào bữa sáng. Theo British Heritage, vào những dịp đặc biệt, nữ hoàng sẽ tự thưởng một ít trứng, cá hồi hun khói, nếu thích.
Bữa trưa
Bữa trưa của nữ hoàng cũng khá đơn giản và theo chế độ giàu protein, ít carb. Cựu đầu bếp Darren McGrady tiết lộ với The Telegraph món thịt cá bơn Dover nướng hoặc cá hồi Scotland, ăn kèm rau bina, bí ngòi là một trong những bữa trưa yêu thích của nữ hoàng.
Bà cũng thích salad đơn giản với gà nướng. "Khi ăn một mình, bà ấy rất kỷ luật. Nguyên tắc là không bao giờ có tinh bột", ông Darren nói thêm với Bustle.
Trà chiều
Một buổi trà chiều của nữ hoàng Elizabeth II. ẢNH: Anwar Hussein/Contributor. |
Theo tờ Cosmopolitan, trà chiều là thứ bắt buộc phải có. Người viết tiểu thuyết hoàng gia, Katie Nicholl cho hay món bánh mì kẹp dưa chuột, bánh trái cây và trà Earl Grey là những món ăn luôn có trong thực đơn.
Cựu đầu bếp McGrady đã chia sẻ chi tiết về món ăn sandwich dưa chuột đơn giản mà nữ hoàng yêu thích trên kênh Youtube của mình. Theo đó bánh mì trắng được tráng với pho mát kem và một chút bạc hà tươi, sau đó vỏ bánh được cắt ra chia thành hai phần vừa ăn.
Ông cũng tiết lộ thêm món bánh kẹp cà chua và “Jam Pennies mà nữ hoàng từng ăn khi còn nhỏ. Những chiếc bánh sandwich nhỏ xinh thường kèm mứt dâu tây đơn giản, tất nhiên là do nhà bếp của lâu đài làm từ dâu tây Scotland tươi. Bơ thì cắt thành những khoanh tròn nhỏ có kích thước bằng đồng xu cổ của Anh.
Bữa tối
Tờ DailyMail dẫn lời ông McGrady rằng, nữ hoàng có nguyên tắc “không tinh bột” trong bữa tối khi dùng bữa một mình. Thực đơn có thêm cá nướng hoặc hấp, ăn kèm salad và rau.
“Mặc dù nữ hoàng có thể ăn bất cứ thứ gì bà muốn nhưng nữ hoàng rất kỷ luật, và đó chính là phương pháp giúp sức khỏe nữ hoàng tốt và rất tốt”- ông McGrady nói.
Tráng miệng
Tráng miệng thường là trái cây tươi trong vườn lâu đài như dâu tây từ lâu đài Balmoral hoặc đào tươi từ lâu đài Windsor.
Ông Darren McGrady tâm sự với tờ CNN rằng nữ hoàng hơi nghiện chocolate, nhưng phải là chocolate đen, càng sẫm màu càng tốt. “Nữ hoàng không thích chocolate có sữa hay chocolate trắng”- cựu đầu bếp nói và cho biết thêm thỉnh thoảng, bà ăn món tráng miệng từ chocolate tự làm tại gia.
Theo các chuyên gia y tế, chocolate đen có thể cải thiện cholesterol LDL và tăng lượng cholesterol HDL. Những nghiên cứu được bố trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cho thấy, polyphenol trong bột ca cao và chocolate đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách giảm cholesterol xấu (LDL) và nâng cao khả năng chống oxy hóa cholesterol tốt (HDL).