vĐồng tin tức tài chính 365

Làm rõ việc rau VietGAP “rởm” vào siêu thị

2022-09-24 10:59

Liên quan đến việc một số cơ quan báo chí thông tin về tình trạng rau sạch dởm "biến hình" vào siêu thị, Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, thành phố Đà Nẵng, Bắc Ninh; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị điều tra, xác minh các nội dung báo chí đưa tin.

Cụ thể, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị các cơ quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, quyền lợi người tiêu dùng.

lam ro viec rau vietgap rom vao sieu thi hinh anh 1
(Ảnh minh họa - KT)

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản lưu ý kết hợp kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, ghi nhãn hàng hóa trong các hoạt động thẩm định, thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch. Tổ chức thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm. Khi phát hiện vi phạm cần tổ chức điều tra, truy xuất, thu hồi, xử lý hàng hóa vi phạm và các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Riêng đối với tỉnh Lâm Đồng và TP.HCM, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng tổ chức điều tra, xác minh nội dung thông tin báo chí nêu đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh có trụ sở đóng trên địa bàn quản lý và truy xuất, thu hồi, xử lý vi phạm.

Kết quả triển khai đề nghị gửi báo cáo về Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản trước ngày 5/10/2022.

Liên quan đến việc cơ quan báo chí đưa tin, một số công ty mua gom rau ở chợ về đóng gói, dán nhãn VietGAP, thậm chí trên các bịch, khay, túi lại ghi dòng chữ "Rau củ quả Đà Lạt" rồi cung cấp cho các siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi diễn ra hàng ngày. Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn đề nghị các tổ chức chứng nhận VietGAP đã được Cục Trồng trọt cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chứng nhận kiểm tra, rà soát lại quy định chứng nhận VietGAP, rà soát lại hồ sơ và hoạt động chứng nhận các cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận VietGAP.

Nội dung công văn nêu rõ, các tổ chức chứng nhận VietGap báo cáo Cục Trồng trọt hoạt động chứng nhận đã tuân thủ các quy định chưa, có hay không hiện tượng như phản ánh của báo Tuổi trẻ, các hình thức xử lý (nếu có). Yêu cầu các tổ chức chứng nhận VietGAP báo cáo kết quả cấp Giấy chứng nhận VietGAP gửi về Cục Trồng trọt trước ngày 26/9/2022./.

Xem thêm: vov.756759tsop-iht-ueis-oav-mor-pagteiv-uar-ceiv-or-mal/et-hnik/nv.vov

Comments:0 | Tags:KINH TẾ

“Làm rõ việc rau VietGAP “rởm” vào siêu thị”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools