Các năm trước, chà là tươi được nhập về Việt Nam với số lượng ít và chỉ bán ở các cửa hàng trái cây nhập khẩu. Tuy nhiên, năm nay chúng được bán khắp các cửa hàng và chợ truyền thống TP HCM với giá rẻ.
Hiện chà là tươi nhập từ Thái Lan, Nam Phi có giá 200.000-230.000 đồng một kg (loại còn nguyên cành), 120.000-130.000 đồng với hàng rụng, giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức giá rẻ nhất từ trước tới nay.
Chị Lan Anh, chủ cửa hàng trái cây trên đường Thống Nhất (Gò Vấp), cho biết chà là Thái được chị nhập về từ giữa tháng 7, mỗi ngày một thùng (10 kg). "Năm nay, loại này có giá rẻ nên tôi lấy số lượng lớn. Năm trước do giá đắt, chỉ khi nào nhận đơn đặt hàng của khách mới dám nhập về", chị Lan Anh nói.
Chuyên bán online chà là tươi nguyên cành nhập từ Thái Lan, ông Tú ở quận 12, cho biết các năm trước, mỗi vụ ông nhập khoảng 1-2 tấn nhưng nay số lượng tăng gấp 3 lần vì khách khá chuộng loại trái cây này. Mặt khác, năm nay giá giảm nên dễ tiêu thụ hơn so với mọi năm.
"Chà là nếu gọt bỏ vỏ ăn sẽ thuần vị ngọt, giòn. Nếu ăn cả vỏ có vị chát xen lẫn ngọt rất hấp dẫn", ông Tú chia sẻ lý do người tiêu dùng ưa chuộng loại trái cây này.
Ông Nguyễn Trung Thành, thương nhân nhập chà là về các chợ đầu mối, cho biết năm nay không chỉ có chà là vàng (nhập từ Thái) mà còn thêm hàng màu hồng và đỏ (Ai Cập). Trong đó, loại màu đỏ số lượng ít nhất vì giá đắt đỏ, còn màu vàng mỗi đợt công ty ông nhập về 3-5 tấn một đêm.
Chà là tươi được bọc trong bao màu trắng và bỏ thùng carton có trọng lượng 10-13 kg một thùng (tùy trọng lượng chùm). Giá bán giá sỉ là 120.000-125.000 đồng một kg với loại vàng và 300.000 đồng một kg cho hàng màu đỏ. "Năm nay, giá các loại này đều giảm 30-40% so với cùng kỳ năm ngoái", ông Trung nói.
Các cơ sở nhập khẩu tại chợ đầu mối Thủ Đức và Hóc Môn cho biết, chà là được nhập về chợ mỗi đêm với số lượng lên tới hàng chục tấn. Từ tháng 7 đến nay, lượng hàng về các chợ đầu mối lên tới gần trăm tấn.
Theo các thương lái, giá chà là giảm do Thái Lan được mùa, lượng nhập về Việt Nam nhiều hơn so với mọi năm. Ngoài ra, không chỉ hàng Thái hàng từ Ai Cập, Nam Phí cũng về Việt Nam với số lượng lớn nên giá cạnh tranh.
Chà là Thái về chợ đa phần được đựng trong các giỏ nhựa có trọng lượng 8-10 kg. Còn đối với thùng carton, đa phần là hàng cao cấp hơn với trọng lượng 10-13 kg.
Ngoài nhập về các chợ đầu mối, chà là còn được nhiều thương nhân nhập qua đường hàng không hoặc xách tay.
Trên thị trường, cùng với chà là tươi, loại khô đang được đóng gói 500 gram hoặc 1 kg có giá 300.000-400.000 đồng một kg được nhập từ nhiều quốc gia như Thái Lan, Nam Phi, Ai Cập, Israel...
Hồng Châu