vĐồng tin tức tài chính 365

Ngoại trưởng Mỹ khen Ukraine phản công có tiến bộ quan trọng

2023-09-07 07:32
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dùng bữa tại tiệm ăn nhanh McDonald's ở thủ đô Kiev, Ukraine ngày 6-9 - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dùng bữa tại tiệm ăn nhanh McDonald's ở thủ đô Kiev, Ukraine ngày 6-9 - Ảnh: REUTERS

Ông Blinken cho biết cuộc phản công đang diễn ra của Ukraine là quan trọng và "rất đáng khích lệ". Trước đó, các quan chức Mỹ cũng nhận xét rằng họ thấy có sự tiến bộ của lực lượng Ukraine ở phía đông nam.

Nhân dịp này, ông Blinken cũng công bố gói viện trợ mới cho Ukraine với tổng trị giá hơn 1 tỉ USD gồm hơn 665 triệu USD hỗ trợ an ninh quân sự và dân sự mới, trong đó có hạng mục quan trọng là rà phá bom mìn và hàng triệu USD hỗ trợ cho hệ thống phòng không của Ukraine và các lĩnh vực khác.

Ông Blinken nói với các phóng viên tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đứng về phía Ukraine. Tốc độ tiến quân của Ukraine đã tăng lên trong những tuần qua. Gói hỗ trợ mới sẽ giúp duy trì và tạo thêm động lực cho cho nó".

Thư ký báo chí Nhà Trắng bà Larine Jean-Pierre cho biết gói viện trợ mới của Mỹ sẽ bao gồm Hệ thống pháo phản lực cơ động cao M142 (HIMARS), tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin, xe tăng Abrams và các hệ thống vũ khí khác.

Theo Hãng tin Reuters, chuyến thăm của Ngoại trưởng Blinken bị các cuộc tấn công của Nga làm lu mờ. 

Các quan chức Ukraine cho biết có ít nhất 17 người thiệt mạng và 32 người bị thương trong vụ tấn công của Nga vào một khu chợ đông đúc ở thành phố Kostiantynivka phía đông Ukraine trong ngày Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thăm Kiev.

Nga chưa lên tiếng về vụ tấn công nhưng từ đầu chiến dịch đặc biệt đến nay, Nga luôn phủ nhận việc cố tình nhắm mục tiêu vào dân thường.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết mình và người đồng cấp Blinken đã thảo luận về việc Mỹ cung cấp tên lửa tầm xa ATACMS.

Ông hy vọng các bên sẽ thống nhất về việc này.

Ông Blinken đến Ukraine bằng xe lửa

Trên chuyến tàu tới Kiev, ông Blinken đã hội đàm với Thủ tướng Đan Mạch bà Mettle Fredericks, người cũng đến thăm Kiev cùng ngày.

Người phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Blinken cảm ơn bà Fredericks vì Đan Mạch đã hỗ trợ máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine và sự đi đầu của Đan Mạch trong liên minh các quốc gia đào tạo phi công Ukraine.

Đan Mạch và Hà Lan tháng trước công bố họ sẽ cung cấp hơn 60 chiếc F-16 do Mỹ sản xuất ngay khi các phi công được đào tạo xong.

Chính phủ Mỹ đã cung cấp hơn 43 tỉ USD vũ khí và viện trợ quân sự khác cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine tháng 2-2022.

Tuy nhiên, một số ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa đã đặt câu hỏi về sự viện trợ của Mỹ. Điều này làm dấy lên lo ngại về việc liệu Washington có duy trì sự hỗ trợ cho Ukraine sau năm 2024 hay không.

Ukraine sắp nhận xe tăng Abrams, đào tạo phi công F-16Ukraine sắp nhận xe tăng Abrams, đào tạo phi công F-16

Giữa tháng 9 tới, Ukraine có thể sẽ nhận 10 chiếc xe tăng M1 Abrams của Mỹ. Kiev cũng dự kiến mất khá nhiều thời gian để đào tạo phi công lái chiến đấu cơ F-16.

Xem thêm: mth.17235907070903202-gnort-nauq-ob-neit-oc-gnoc-nahp-eniarku-nehk-ym-gnourt-iaogn/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Ngoại trưởng Mỹ khen Ukraine phản công có tiến bộ quan trọng”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools