vĐồng tin tức tài chính 365

Apple toan tính gì với chiến lược giá của iPhone 15?

2023-09-14 12:01

Theo các chuyên gia, chiến lược giá của Apple với iPhone 15 là muốn tìm cách phục hồi tăng trưởng trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh đang suy thoái trên diện rộng hơn. Bên cạnh đó, Táo khuyết cũng nhắm đến người dùng cao cấp ở các quốc gia như Ấn Độ, nơi đã trở thành trọng tâm chiến lược mới của gã khổng lồ có trụ sở tại Cupertino.

Apple đã chính thức ra mắt dòng iPhone 15 vào thứ Ba (theo giờ Mỹ). Tại Mỹ, giá của tất cả các thiết bị ở mọi phiên bản dung lượng khác nhau đều giữ nguyên so với iPhone 14.

Apple toan tính gì với chiến lược giá của iPhone 15? - Ảnh 1.

Giá của iPhone 15 tại Mỹ

Tuy nhiên tại Trung Quốc, nơi chiếm gần 20% tổng doanh số, Apple đã quyết định tăng giá gần như toàn bộ mẫu iPhone 15. Các phiên bản cơ bản của iPhone 15, iPhone 15 Plus và iPhone 15 Pro Max vẫn được giữ nguyên nhưng khách hàng Trung Quốc sẽ trả nhiều tiền hơn cho những phiên bản lưu trữ cao hơn. Ví dụ, phiên bản 512 gigabyte của iPhone 15 đã tăng 300 Nhân dân tệ Trung Quốc (41 USD) so với iPhone 14.

Tại Ấn Độ, Apple giữ nguyên giá cho tất cả các phiên bản iPhone 15 và iPhone 15 Plus nhưng cũng tăng giá cho tất cả các phiên bản iPhone 15 Pro và Pro Max. iPhone 15 Pro ở Ấn Độ hiện có giá khởi điểm là 134.900 rupee Ấn Độ (1.627 USD) so với 129.900 rupee của iPhone 14 Pro - tăng 5.000 rupee (tương đương khoảng 60 USD)

Ngoài ra, cả các phiên bản iPhone 15 Pro Max đều có giá cao hơn 10.000 rupee so với mẫu iPhone 14 Pro Max tương đương.

Ấn Độ đang trở thành một trọng tâm lớn của Apple trong năm nay. CEO Apple, ông Tim Cook đã đến thăm Ấn Độ vào tháng 4 khi Apple mở cửa hàng trực tiếp đầu tiên quốc gia này. Apple cũng có kế hoạch mở rộng sản xuất iPhone ở Ấn Độ.

Giá iPhone tăng ở cả Ấn Độ và Trung Quốc có thể được giải thích một phần là do đồng tiền tương ứng của hai nước, đồng rupee của Ấn Độ và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, đã mất giá so với đồng USD Mỹ trong năm ngoái. Vì vậy, Apple tăng giá để bù đắp cho sự chênh lệch này.

Thêm vào đó, tại Ấn Độ, các mẫu Pro có thể phải nhập khẩu thay vì sản xuất trong nước nên phải chịu thuế nhập khẩu cao.

Các chuyên gia nhận định, mức tăng giá cũng khá khiêm tốn và chủ yếu đánh vào các dòng máy đắt tiền nên ảnh hướng tới tâm lý người dùng không nhiều.

Apple toan tính gì với chiến lược giá của iPhone 15? - Ảnh 2.

iPhone 15 được bổ sung nhiều tính năng mới

Nicole Peng, phó chủ tịch cấp cao công ty nghiên cứu thị trường Canalys đánh giá: "Người tiêu dùng mua điện thoại thông minh cao cấp ít nhạy cảm hơn về giá".

Trong khi đó, tại Nhật Bản, Apple lại tăng giá mọi mẫu iPhone 15.

Theo các chuyên gia, chiến lược định giá của Apple dành cho iPhone 15 rất thận trọng. Giá tăng không tăng sốc một phần bởi Apple thận trọng sau khi doanh thu iPhone giảm 2% so với cùng kỳ, trong bối cảnh doanh số bán điện thoại thông minh trên toàn cầu sụt giảm.

Counterpoint Research đánh giá, vẫn còn những cơn gió ngược cho thị trường điện thoại thông minh trong năm nay. Thống kê cho thấy, tổng số lô hàng điện thoại thông minh xuất xưởng vào năm 2023 sẽ giảm 6% so với cùng kỳ xuống còn 1,15 tỷ thiết bị.

"Trên toàn cầu, các lô hàng của Apple dự kiến chỉ tăng trưởng 1% trong cả năm 2023. Do đó, mức giá cao hơn, đặc biệt nhắm đến người tiêu dùng ở phân khúc giàu có hơn có thể giúp hỗ trợ doanh thu của Apple trong bối cảnh thị trường đầy thách thức", Will Wong, giám đốc nghiên cứu cấp cao của IDC cho hay.

Apple giảm giá

Trong khi tăng giá ở một số thị trường châu Á, Apple lại quyết định giảm giá iPhone mới ở một số quốc gia khác.

Apple toan tính gì với chiến lược giá của iPhone 15? - Ảnh 3.

Apple tính toán kĩ với chiến lược giá của iPhone 15

Tại Vương quốc Anh, Apple đã giảm giá tất cả các mẫu iPhone 15 so với iPhone 14. Ví dụ: iPhone 14 có giá khởi điểm là 849 bảng Anh (1.059 USD) trong khi iPhone 15 thấp hơn 50 bảng Anh tương đương mức giá 799 bảng Anh.

Apple cũng giảm giá iPhone 14 cũ tại Trung Quốc.

"Mức giá thấp hơn cho các mẫu cũ hơn như iPhone 14 là một chiến lược tốt vì nó sẽ giúp nhắm đến những người tiêu dùng có ngân sách eo hẹp nhưng vẫn hy vọng có được một chiếc điện thoại có thương hiệu cao cấp", Will Wong, giám đốc nghiên cứu cấp cao của IDC đánh giá.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Xem thêm: mth.39281441141903202-51-enohpi-auc-aig-coul-neihc-iov-ig-hnit-naot-elppa/et-hnik/nv.vtv

Comments:0 | Tags: app

“Apple toan tính gì với chiến lược giá của iPhone 15?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools