Ông Bùi Xuân Cường - Phó chủ tịch UBND TPHCM - phát biểu tại kỳ họp |
Ông Bùi Xuân Cường - Phó chủ tịch UBND TPHCM - nhìn nhận, mô hình thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM kết hợp lực lượng từ 3 Sở là Sở Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đây là bước đột phá trong tiến trình phát triển bền vững và đảm bảo an sinh xã hội, lấy mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân làm kim chỉ nam cho hành động. Là điều hoàn toàn phù hợp với chính sách của TPHCM và tình hình thực tiễn của địa phương.
Qua những kết quả đạt được sau quá trình thí điểm mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm từ năm 2017 đến nay, UBND TPHCM nhận thấy đây là giai đoạn thích hợp phát huy hiệu quả cao nhất trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Các đại biểu thông qua việc thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM |
Việc xây dựng một cơ quan chuyên môn nhằm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm là hết sức cần thiết trước yêu cầu thực tiễn phải bảo đảm an toàn thực phẩm tại một đô thị lớn, không ngừng phát triển như TPHCM. Cơ quan này sẽ ngăn chặn, giải quyết dứt điểm tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Đồng thời, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân, tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức cộng đồng.
Ngày 24/6, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 98/2023/QH15 thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8. Theo đó, tại khoản 1 Điều 9 quy định HĐND TPHCM sẽ thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TPHCM. Nghị quyết thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2024. |
Tú Ngân
Xem thêm: lmth.5531051a-mahp-cuht-naot-na-os-pal-hnaht-mchpt/nv.moc.enilnounuhp.www