vĐồng tin tức tài chính 365

Vượt Mỹ, EU, nhóm 10 quốc gia gồm Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc

2023-09-21 16:40

Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC vừa công bố báo cáo “Asia Chart of the Week: Mối liên hệ Trung Quốc và ASEAN”. Cụ thể, ASEAN đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc, vượt qua Mỹ và EU. Đồng thời, tầm quan trọng ngày càng tăng của thương mại trong khu vực cũng cho thấy công xưởng Châu Á vẫn giữ vững vị thế trung tâm.

Theo báo cáo của HSBC, ASEAN đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc. Nó được thúc đẩy một phần nhờ các biện pháp tự do hóa thương mại như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Ở một chừng mực nhất định, điều này cũng giúp “giảm chấn” cho thương mại trong trường hợp nhu cầu nhập khẩu ở các thị trường tiên tiến có xu hướng suy giảm.

Trong nhiều thập kỷ, Mỹ và EU là hai điểm đến hàng đầu của hàng hóa Trung Quốc. Nhật Bản, sau một thời gian nắm giữ vị trí tương tự đã bị sụt giảm trong những năm qua - chỉ nhập khẩu từ Trung Quốc bằng khoảng 1/3 so với Mỹ hoặc EU mỗi năm.

Còn ASEAN, trở lại năm 2010, khu vực này có tầm quan trọng tương đương Nhật Bản với tư cách là thị trường xuất khẩu cho các nhà sản xuất Trung Quốc (tuy nhiên chưa bằng một nửa EU/Mỹ). Tuy nhiên, kể từ đó, xuất khẩu từ Trung Quốc sang ASEAN đã tăng vọt, với tốc độ tăng mạnh vào năm 2020 và vượt qua tất cả các quốc gia khác hồi năm ngoái.

Vượt Mỹ, EU, nhóm 10 quốc gia gồm Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất Trung Quốc nhờ một ‘bí thuật’ thương mại - Ảnh 1.

Ngoài ra, tầm quan trọng ngày càng tăng của thương mại trong khu vực cũng cho thấy châu Á không mất đi "bí thuật" thương mại của mình: chuỗi cung ứng đang được sắp xếp lại, các linh kiện từ Trung Quốc đại lục đang có xu hướng đưa vào dây chuyền lắp ráp cuối cùng ở ASEAN (hoặc Nam Á) trong quá trình liên tục đưa sản xuất về chính quốc, HSBC nhận định.

Có thể nói, một trong những hành lang thương mại quan trọng ở châu Á và tất nhiên của cả thế giới hiện nay chính là hành lang giữa ASEAN và Trung Quốc đại lục. Thương mại nội Á cũng đang nỗ lực để nâng cao vị thế.

Nguồn: HSBC

Xem thêm: nhc.427627331129032881-iam-gnouht-tauht-ib-tom-ohn-couq-gnurt-tahn-nol-uahk-taux-gnourt-iht-hnaht-ort-man-teiv-mog-aig-couq-01-mohn-ue-ym-touv/nv.fefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“Vượt Mỹ, EU, nhóm 10 quốc gia gồm Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools