vĐồng tin tức tài chính 365

Dư nợ tín dụng tại Hà Nội cao hơn mức tăng toàn quốc

2023-09-21 17:17

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến cuối tháng 8/2023, dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố Hà Nội ước đạt trên 3,2 triệu tỷ đồng, tăng 10,35% so với cuối 2022 (cao hơn mức tăng toàn quốc: 5,56%, cao hơn mức tăng trưởng của vùng Đồng bằng sông Hồng là 8,35%); quy mô tín dụng của thành phố đứng thứ 2 toàn quốc, chỉ sau Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ tại Hội nghị "Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội", bà Hà Thu Giang - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN cho biết, mặc dù ngành ngân hàng đã nỗ lực thực hiện các chủ trương, chính sách, giải pháp, trong đó nhiều giải pháp được thực hiện bằng chính nguồn lực của TCTD, song việc cung ứng và tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp trên cả nước nói chung và trên địa bàn Hà Nội nói riêng hiện vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Trước bối cảnh các kênh huy động vốn khác chưa thực sự phát huy hiệu quả, thị trường vốn (thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường chứng khoán) còn tồn tại một số vấn đề và chưa phát triển tương xứng với vai trò cung ứng vốn trung, dài hạn cho nền kinh tế đã khiến nhu cầu vốn cho phục hồi kinh tế tập trung phần lớn qua kênh tín dụng ngân hàng, tạo áp lực cung ứng vốn chủ yếu cho nền kinh tế lên ngành ngân hàng.

Tài chính - Ngân hàng - Dư nợ tín dụng tại Hà Nội cao hơn mức tăng toàn quốc

Bà Hà Thu Giang - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước.

 

Đại diện NHNN cho biết, mức tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống vẫn thấp so với cùng kỳ các năm trước, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ các yếu tố khách quan như: Cầu đầu tư, sản xuất kinh doanh, tiêu dùng giảm; Một số nhóm khách hàng có nhu cầu nhưng chưa đáp ứng điều kiện vay vốn, nhất là nhóm DNNVV.

Ngoài ra, nguyên nhân còn do tác động từ khả năng hấp thụ tín dụng của nhóm BĐS; Sau thời gian kinh tế gặp khó khăn, mức độ rủi ro bị đánh giá cao hơn, khi hoạt động của doanh nghiệp khó chứng minh hiệu quả; TCTD khó khăn trong quyết định cho vay do không hạ được chuẩn tín dụng.

Từ tình hình trên, để góp phần đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Hà Nội, bên cạnh các giải pháp của các bộ, ngành, địa phương, bà Giang cho biết thêm các giải pháp trong thời gian tới.

Đầu tiên là tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, gắn việc đầu tư tín dụng ngân hàng để thực hiện các chương trình, dự án theo quy hoạch của Thành phố.

Tín dụng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên; các động lực tăng trưởng; xem xét ưu tiên cấp tín dụng theo Danh mục phân loại xanh, cho vay đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án nhà ở thương mại với giá rẻ.

Thứ hai, tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng, chỉ đạo TCTD tích cực triển khai các nhiệm vụ của ngành ngân hàng tại Chương trình phục hồi và phát triển KTXH, trọng tâm là Chương trình HTLS 2% qua hệ thống NHTM; các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù đối với một số ngành, lĩnh vực (Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân,...; cho vay lĩnh vực lâm sản, thủy sản...).

Kiểm soát tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông; kiểm soát chất lượng tín dụng và ngăn ngừa nợ xấu.

Tài chính - Ngân hàng - Dư nợ tín dụng tại Hà Nội cao hơn mức tăng toàn quốc (Hình 2).

Toàn cảnh Hội nghị.

 

Ba là, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong tiếp cận tín dụng, chỉ đạo các TCTD tiếp tục tiết giảm chi phí, tăng cường chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ và các giải pháp khác để có điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với cả khoản vay mới và dư nợ hiện hữu; rà soát, cắt giảm phí nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, người dân;

Chủ động xây dựng các chương trình, sản phẩm tín dụng với lãi suất hợp lý, đáp ứng linh hoạt nhu cầu của nhiều đối tượng, phân khúc khách hàng; Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ tạo thuận lợi cho khách hàng tiếp cận và hấp thụ vốn.

Triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn thuộc các lĩnh vực, ngành nghề, trong đó có chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo quy định tại Thông tư 02 ngày 23/4/2023 là điều thứ tư.

Điều thứ năm, đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp nhằm tăng cường thông tin, nắm bắt nhu cầu, kịp thời xử lý vướng mắc trong quan hệ tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp.

Cuối cùng, củng cố, phát triển mạng lưới và dịch vụ ngân hàng phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Đơn giản hóa các thủ tục trong giao dịch với khách hàng nhằm nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn.

Tại Hội nghị, ghi nhận những hỗ trợ của ngành ngân hàng, tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, các doanh nghiệp bày tỏ được sự chia sẻ thêm của các ngân hàng về cơ chế linh hoạt hơn, tiếp tục giảm lãi suất… để sớm hồi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Xem thêm: lmth.165726a-couq-naot-gnat-cum-noh-oac-ion-ah-nab-aid-iat-gnud-nit-on-ud/nv.nitaudiougn.www

Comments:0 | Tags: Tín dụng

“Dư nợ tín dụng tại Hà Nội cao hơn mức tăng toàn quốc”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools