vĐồng tin tức tài chính 365

Vụ Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm: Bị cáo Đặng Anh Quân khai gì tại tòa?

2023-09-22 11:13

Tối 21/9, sau 1 ngày xét xử và nghị án, hội đồng xét xử TAND Tp.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng, 53 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam mức án 3 năm tù giam về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, theo khoản 2 điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Cũng bị tuyên phạm tội nêu trên, 4 đồng phạm của bị cáo Nguyễn Phương Hằng cũng bị tuyên phạt án tù. Cụ thể, HĐXX tuyên phạt Đặng Anh Quân, Giảng viên Trường Đại học Luật Tp.HCM mức án 2 năm 6 tháng tù; Ba bị cáo khác là Nguyễn Thị Mai Nhi, 39 tuổi, trợ lý bà Hằng; Lê Thị Thu Hà, 30 tuổi, nhân viên Công ty CP Đại Nam và Huỳnh Công Tân, 28 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty cổ phần Đại Nam bị tuyên cùng mức án 1 năm 6 tháng tù giam.

Hồ sơ điều tra - Vụ Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm: Bị cáo Đặng Anh Quân khai gì tại tòa?

Bị cáo đặng Anh Quân tại tòa. (Ảnh: Duyên Phan).

Cũng theo bản án vừa tuyên, HĐXX cho rằng bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 3 đồng phạm là thuộc cấp của bị cáo này đều thừa nhận hành vi phạm tội.

Riêng bị cáo Đặng Anh Quân không đồng ý với tội danh bị truy tố. Cáo trạng cáo buộc bị cáo Quân có cùng “chí hướng”, cùng quan điểm với Nguyễn Phương Hằng. Bị cáo Hằng biết việc Đặng Anh Quân có trình độ chuyên môn cao nên đã mời Quân tham gia livestream, tương tác tại 11 buổi livestream với bị cáo Hằng, trong đó có một buổi livestream Đặng Anh Quân xúc phạm Nguyễn Võ Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh).

Về cáo buộc trên, bị cáo Đặng Anh Quân trình bày trước tòa rằng, những đoạn trích các buổi livestream trong cáo trạng có sự xáo trộn thứ tự nội dung. “Việc tham gia các buổi livestream của bà Hằng là để "phản biện hiện tượng tiêu cực trong xã hội. Qua đó muốn phổ biến pháp luật, chính sách nhà nước cho người dân chứ không có mục đích nào khác”.

Theo Đặng Anh Quân, việc cáo trạng chỉ dựa vào hành vi của bị cáo Hằng để quy kết hành vi của Quân là không thỏa đáng. Từ đó, bị cáo Đặng Anh Quân kêu oan, cho rằng mình không phạm tội.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định, bị cáo Đặng Anh Quân đã tương tác, tham gia bình luận trực tiếp với bà Hằng trong 11 buổi livestream, tiếp thêm ý chí cho Nguyễn Phương Hằng thực hiện hành vi phạm tội, nên bị cáo Quân là đồng phạm với vai trò giúp sức với bị cáo Hằng.

Tuy bị cáo Đặng Anh Quân kêu oan nhưng ngoài lời khai của bị cáo thì không có chứng cứ nào khác nên tòa án không có cơ sở để xem xét.

 

Một nội dung đáng chú ý trong bản án vừa tuyên với Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm, đó là kiến nghị làm rõ hành vi của chồng bị cáo Hằng là ông Huỳnh Uy Dũng.

Theo HĐXX, trong quá trình thụ lý giải quyết vụ án, HĐXX nhận nhiều đơn khiếu nại, kèm tài liệu do con trai của bị cáo Hằng là ông Nguyễn Quang Tuấn gửi đến, tố cáo ông Huỳnh Uy Dũng là đồng phạm với bị cáo Hằng trong vụ án này.

Để tránh bỏ lọt người, lọt hành vi phạm tội, HĐXX kiến nghị làm rõ hành vi của ông Dũng theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Quang Tuấn, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì xử lý theo quy định pháp luật.

 

Xem thêm: lmth.426726a-iot-taoht-gnohk-gnuhn-nao-uek-nauq-hna-gnad-oas-iv/nv.nitaudiougn.www

Comments:0 | Tags:No Tag

“Vụ Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm: Bị cáo Đặng Anh Quân khai gì tại tòa?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools