vĐồng tin tức tài chính 365

Tương lai tươi sáng cho quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

2023-09-22 12:25
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến cùng Hoàng Thái tử Akishino tại Phủ Chủ tịch, ngày 21-9 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến cùng Hoàng Thái tử Akishino tại Phủ Chủ tịch, ngày 21-9 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hoàng thái tử Nhật Bản Akishino và công nương đang thăm chính thức Việt Nam đúng vào dịp kỷ niệm trọng đại này, thể hiện mong muốn của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về một tương lai tốt đẹp hơn nữa cho quan hệ hai nước.

Quan hệ hai nước 50 năm qua đã có những bước tiến nhảy vọt trên tất cả lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao, kinh tế thương mại và đầu tư đến khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, an ninh - quốc phòng, văn hóa, du lịch và nhất là giao lưu nhân dân.

Ngạn ngữ có câu: "Trong gian nan mới biết ai là người bạn thực lòng". 50 năm qua là giai đoạn thử thách của mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản. Người Việt Nam chúng ta luôn ghi nhớ Nhật Bản là nước phát triển đầu tiên đã đồng hành trong suốt 40 năm đổi mới của Việt Nam.

Nhật Bản là nước G7 đầu tiên nối lại viện trợ phát triển (ODA) và trong mấy chục năm qua luôn là nước cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam, giúp chúng ta xây dựng những công trình hạ tầng trọng điểm.

Nhật Bản là nước G7 đầu tiên đã mời lãnh đạo Việt Nam thăm chính thức, cũng là nước G7 đầu tiên mời tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Nhật. Nhật Bản cũng là nước G7 đầu tiên công nhận nền kinh tế thị trường cho Việt Nam.

Nhật Bản là nước G7 đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, đồng thời là nước G7 đầu tiên mời lãnh đạo ta tham dự Hội nghị G7 mở rộng (2016 và 2022), hỗ trợ làm tăng vị thế và tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế.

Rất nhiều điều "đầu tiên" đó đã nói lên sự hỗ trợ quý báu của Nhật Bản trong tiến trình đổi mới, mở cửa và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Người dân Nhật Bản bày tỏ xúc động khi chứng kiến những dòng người Việt Nam xếp hàng dài trước cửa Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM để quyên góp ủng hộ người dân Nhật Bản vượt qua những khó khăn sau trận động đất, sóng thần năm 2011.

Họ cũng rất cảm động khi thấy người dân Việt Nam sẵn sàng sẻ chia những chiếc khẩu trang đang trở nên quý giá và khan hiếm giữa lúc đại dịch COVID-19 hoành hành trên toàn thế giới.

Sự đồng cảm, sẵn sàng chia ngọt sẻ bùi giữa chính phủ và người dân hai nước chính là những tiền đề quan trọng để chúng ta cùng tin vào một tương lai còn tốt đẹp hơn nữa cho sự phát triển thực chất và hiệu quả mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng hiện nay giữa hai nước trên tinh thần "hướng tới tương lai, vươn tầm thế giới".

Quyết tâm đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển hơn nữa và lên một tầm cao mới đã đạt được sự đồng thuận cao trong nội bộ từ lãnh đạo, chính phủ tới doanh nghiệp và người dân hai nước. Hiếm có mối quan hệ song phương nào đạt được sự đồng thuận và sự tin cậy chính trị cao như vậy. Với Nhật Bản, Việt Nam là "một đất nước gần gũi, một đối tác đồng hành" ngày càng quan trọng của Nhật Bản, như lời Hoàng thái tử Akishino.

Chúc quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng và toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng đơm hoa kết trái, mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai nước, góp phần củng cố hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Việt Nam là đối tác tin cậy của Nhật BảnViệt Nam là đối tác tin cậy của Nhật Bản

Sáng 21-9, tại Phủ Chủ tịch, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chủ trì lễ đón Hoàng thái tử Akishino và công nương Nhật Bản sang thăm chính thức Việt Nam.

Xem thêm: mth.90724448022903202-nab-tahn-man-teiv-eh-nauq-ohc-gnas-iout-ial-gnout/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Tương lai tươi sáng cho quan hệ Việt Nam - Nhật Bản”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools