vĐồng tin tức tài chính 365

Ukraine, Pháp cam kết hợp tác về vũ khí

2023-09-29 09:59
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu bắt tay sau cuộc họp báo chung ở Kiev, Ukraine ngày 28-9 - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu bắt tay sau cuộc họp báo chung ở Kiev, Ukraine ngày 28-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết ông và người đồng cấp phía Pháp đã tập trung vào việc tăng cường hợp tác về huấn luyện lực lượng vũ trang Kiev và trong lĩnh vực kỹ thuật.

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng với Bộ trưởng Pháp Sebastien Lecornu đang ở thăm Kiev, ông Umerov nói: "Hàng chục dự án đã được triển khai hoặc đang được thảo luận, nhằm mục đích tổ chức sản xuất chung các loại vũ khí mới hoặc bảo trì các loại vũ khí chúng tôi đã có".

Theo bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, hai bên đang xem xét thành lập một quỹ "để hỗ trợ các liên doanh với các đối tác và công ty muốn bắt đầu sản xuất tại Ukraine".

Trong khi đó, Bộ trưởng Lecornu cho biết Pháp sẽ "tiếp tục giúp đỡ Ukraine nhiều nhất có thể", nhưng không đưa ra thông tin chi tiết về số vũ khí có thể được cung cấp.

"Cuộc chiến này có thể còn kéo dài... Tôi xin nhắc lại niềm tin của chúng tôi vào việc vũ khí Ukraine đã giúp cuộc phản công này thành công", ông Lecornu nói.

Cuộc phản công của Ukraine hiện nay tập trung vào việc chiếm lại các khu vực phía đông bị quân đội Nga chiếm giữ. Lực lượng của Kiev cũng tiến về phía nam hòng cắt đứt cầu nối do Nga thiết lập giữa bán đảo Crimea và khu vực phía đông.

Ông Lecornu cho biết Pháp và Ukraine sẽ xem xét "những gì có thể làm cùng nhau về việc mua hoặc sản xuất (vũ khí)". Paris sẽ duy trì mức hỗ trợ huấn luyện binh lính Ukraine hiện tại, tức hơn 7.000 người, trong năm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp trước đó đã thảo luận về khả năng sản xuất vũ khí chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

"Tôi thảo luận rất cụ thể với các bộ trưởng của các bạn về cách ngành công nghiệp Pháp có thể giúp các bạn. Tất nhiên chúng tôi sẽ tiếp tục công việc này", ông Lecornu nói trong một video do ông Zelensky đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Văn phòng tổng thống Ukraine thông báo ông Lecornu và ông Zelensky đã thảo luận về việc tăng cường lực lượng phòng không của Ukraine trước mùa đông. Kiev lo ngại Nga sẽ tiến hành chiến dịch không kích vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng vào mùa đông năm nay.

Ngoài ra ông Zelensky cho biết bản thân rất biết ơn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vì sự hỗ trợ quân sự, đặc biệt là việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không, các đơn vị pháo tự hành Caesar và tên lửa hành trình Scalp.

Bài toán cải cách với Ukraine ngay trong chiến sựBài toán cải cách với Ukraine ngay trong chiến sự

Mỹ sẵn sàng tiếp tục viện trợ kinh tế cho Ukraine với điều kiện Kiev phải chống tham nhũng một cách cụ thể và quyết liệt.

Xem thêm: mth.52220339092903202-ihk-uv-ev-cat-poh-tek-mac-pahp-eniarku/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Ukraine, Pháp cam kết hợp tác về vũ khí”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools