Lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn 1 - năm 2022 và công bố giai đoạn 2 - 2023 của đề án "Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia" đã được Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tổ chức ngày 29-9 tại Hà Nội.
Hướng đến Tổng tập 1.000 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam
Từ năm 2022, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã bắt tay thực hiện đề án "Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024".
Mục tiêu là định hình hệ sinh thái văn hóa ẩm thực Việt Nam và định hướng hỗ trợ, chuyển giao và phát triển hệ sinh thái văn hóa ẩm thực địa phương, tạo ra các giá trị và lợi ích gắn với địa phương.
Đề án tiến hành khảo sát, thu thập dữ liệu của văn hóa ẩm thực Việt Nam nhằm xây dựng Tổng tập 1.000 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam và tiến hành chuyển đổi số cơ sở dữ liệu đó thành Bản đồ trực tuyến ẩm thực Việt Nam và Bảo tàng trực tuyến Ẩm thực Việt Nam.
Giai đoạn 1 năm 2022, đề án đã nhận được 421 đề cử món ẩm thực được gửi đến từ 60/63 tỉnh thành trên khắp cả nước.
Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam lựa chọn được 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam. Trong đó có 47 món miền Bắc, 37 món miền Trung và 37 món miền Nam.
Huế dẫn đầu và TP.HCM kế tiếp
Đa số các tỉnh, thành có hai món ăn vào danh sách này, một số có ba món, một số địa phương chỉ có một món.
Tỉnh Thừa Thiên Huế đứng đầu bảng khi có tới sáu món ăn vào danh sách này gồm: bún bò Huế, chè bột lọc bọc heo quay, cơm hến, bánh lọc, vả trộn hoa màu chay, cơm hấp lá sen chay.
Tiếp theo, TP.HCM cũng chứng tỏ thành phố là thiên đường ẩm thực khi có năm món vào danh sách này, gồm: cơm tấm Sài Gòn, bánh mì Sài Gòn, lẩu mắm, món cuốn Sài Gòn và mì xào giòn.
Hà Nội và Tây Ninh, Bình Định mỗi địa phương có bốn món ăn tiêu biểu. Hà Nội là phở Hà Nội, bún ốc (bún ốc nguội và bún ốc nóng), cốm làng Vòng (bánh cốm, chè cốm, xôi cốm, chả cốm), bún thang.
Tây Ninh có nem bưởi chay, thịt quay chay, bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, bánh canh Trảng Bàng.
Bình Định có rượu bàu đá, nem chợ Huyện, bánh ít lá gai, chả ram tôm đất.
Đặc biệt, có nhiều món ăn đặc trưng của địa phương độc đáo và bổ dưỡng được đưa vào danh sách này như: gà mọ, nộm da trâu ở Điện Biên, môn nấu da trâu khô ở Hòa Bình.
Hay khâu nhục của Bắc Kạn, cháo ấu tẩu, phở ngô ở Hà Giang, cá diếc vùi trấu ở Nam Định, xôi cá rô đồng ở Thái Bình, cừu nấu nho xanh Phan Rang, Ninh Thuận…
Chương trình với sự tham gia của 100 đại diện đến từ xứ sở chuột túi, thực hiện quảng bá giáo dục và ẩm thực Úc tại Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh và Nha Trang từ ngày 18-9 đến 22-9.