Pate Minh Chay có độc tố nguy hiểm bán trên thị trường một phần do "kẽ hở" quy định cho phép doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm.
Doanh nghiệp được chủ động công bố chất lượng sản phẩm
Theo ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), trong vụ việc của sản phẩm Pate Minh Chay, ngành nông nghiệp chịu trách nhiệm về mặt sản xuất, các doanh nghiệp chủ động công bố chất lượng sản phẩm.
Việc doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm là đúng với quy định của Chính phủ, trên tinh thần cải cách hành chính, cởi trói cho doanh nghiệp.
Luật pháp đã quy định rõ, trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm trước hết là của người sản xuất, họ là người công bố thì phải chịu trách nhiệm với công bố ấy, cơ quan quản lý nhà nước là đơn vị giám sát, xử lý khi có sai phạm. Nếu đơn vị cố tình vi phạm có thể bị xử lý hình sự.
Với sản phẩm pate Minh Chay, ở thời điểm công bố, họ đạt đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, nhưng trong quá trình sản xuất lại phát sinh sự cố, vì vậy, ngành chức năng phải tăng cường kiểm tra, giám sát.
“Ngay sau khi xảy ra sự việc ngộ độc botulinum có trong sản phẩm pate Minh Chay, Bộ NNPTNT đã lập tức có văn bản đề nghị Sở NNPTNT các tỉnh, thành phố, Ban an toàn thực phẩm các địa phương TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh kiểm tra, rà soát việc phân phối sản phẩm pate Minh Chay trên thị trường, triệu hồi, tiêu hủy theo đúng quy định” – ông Nguyễn Như Tiệp cho biết.
Về nguyên tắc, khi có người sử dụng sản phẩm vi phạm an toàn thực phẩm bị ngộ độc, ngành y tế có trách nhiệm lấy mẫu bệnh phẩm, điều tra dịch tễ.
"Khi biết nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn cùng với việc báo cáo khắc phục thì khi đó chúng tôi mới cùng Sở NNPTNT Hà Nội xem xét có cho doanh nghiệp sản xuất trở lại hay không, nếu thấy chưa đạt yêu cầu kiên quyết không cho sản xuất trở lại" - ông Tiệp nhấn mạnh.
Theo quy định của pháp luật, hiện nay cơ chế, chế tài xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm đã rất đầy đủ và rõ ràng theo Nghị định 115 của Chính phủ, mức phạt cũng nâng lên rất nhiều. "Theo tôi được biết, Bộ Y tế đã chuyển hồ sơ vụ việc cho ngành công an để điều tra, thậm chí có thể xử lý hình sự” – ông Nguyễn Như Tiệp thông tin thêm.
Hà Nội tiếp tục rà soát, thu hồi 13 sản phẩm
Theo Sở NNPTNT Hà Nội, để tiếp tục truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông, lâm sản không đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, Sở NNPTNT TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với ngành y tế triển khai rà soát, thông báo đến khách hàng đã mua sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.
Sở NNPTNT Hà Nội đề nghị các địa phương triển khai rà soát, kiểm tra, giám sát, chủ động thu hồi 13 sản phẩm nếu phát hiện đang được lưu thông, tiêu thụ trên địa bàn: Pate Minh Chay; pate nấm hàu thủ; ruốc nấm Heri vị hảo hạng; muối vừng bát bảo vị đặc biệt; ruốc nấm Heri hương thảo mộc; giò lụa lúa mì; muối lạc truyền thống; chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo; giò nấm lúa mì; ruốc nấm truyền thống; ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi...
Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (đơn vị sản xuất sản phẩm pate Minh Chay) thuộc phạm vi quản lý của Sở NNPTNT TP.Hà Nội. Trong đó, việc chịu trách nhiệm giám sát, điều tra điều kiện an toàn thực phẩm là của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội. Trong vụ việc này, ngành y tế và nông nghiệp đang phối hợp để xử lý, khắc phục hậu quả.
Xem thêm: odl.481338-meik-uah-uahk-o-oh-ek--meih-yugn-ot-cod-oc-yahc-hnim-etap/et-hnik/nv.gnodoal