vĐồng tin tức tài chính 365

Chứng khoán: Có cơ hội kết thúc đi ngang, tăng điểm trở lại?

2020-09-13 23:58

Chứng khoán tuần qua chỉ có phiên đầu tuần giảm sâu theo đà rơi của thế giới, 4 phiên còn lại đi ngang. Dòng tiền mạnh được kì vọng tạo xung lực cho tuần mới.

Dòng tiền khỏe

“Dòng tiền khỏe” trên thị trường là nhận định của Công ty chứng khoán MB (MBS). Theo thống kê trên sàn HoSE, tổng khối lượng giao dịch bình quân đạt 348,73 triệu đơn vị/phiên trong tuần qua, tăng 0,6% so với tuần trước. Tuy nhiên về thanh khoản giá trị giao dịch bình quân đạt 7.261,63 tỉ đồng/phiên, tăng 8,71% so với tuần trước.

Dòng tiền khỏe được đánh giá là tín hiệu lạc quan trên thị trường tuần qua, và được kì vọng sẽ tiếp tục duy trì ổn định tạo xung lực thúc đẩy thị trường trong tuần giao dịch mới 14-18.9.

Thị trường chứng khoán trong nước theo MBS vẫn đang trong vùng tích lũy và dao động giá đang được thu hẹp cùng khối lượng giảm dần là tín hiệu tích cực cho thấy áp lực bán đã giảm và người mua phải nâng dần giá lên. Từ đó, MBS dự báo thị trường trong nước sẽ có cơ hội phục hồi hoặc bứt phá khỏi vùng tích lũy trong những phiên sắp tới.

Một yếu tố gây “lăn tăn” trong tuần qua là về giao dịch của khối ngoại. Tuần qua, khối ngoại giao dịch đột biến mua ròng qua phương thức thỏa thuận trên sàn HoSE mã VHM với tổng giá trị hơn 5.000 tỉ đồng. Nhờ đó, tính chung cả tuần khối này đã mua ròng hơn 3.900 tỉ đồng trên toàn thị trường.

Tuy nhiên, nếu loại trừ thương vụ sang tay thỏa thuận lượng cổ phiếu VHM trên, khối ngoại thực ra lại vẫn tiếp tục mạch bán ròng. Ngay sau phiên mua ròng hàng ngàn tỉ với thương vụ mua thỏa thuận VHM, phiên giao dịch cuối tuần ngày 11.9 khối này đã quay ngoắt sang bán ròng gần 300 tỉ đồng.

Khả năng đi ngang vẫn lớn

Trong các dự báo thị trường chứng khoán tuần mới từ 14-18.9, nhiều nhận định cho rằng thị trường có khả năng lớn là tiếp tục đi ngang.

Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tuần tới VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục có biến động đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen trong vùng được giới hạn bởi ngưỡng hỗ trợ 880-885 điểm và ngưỡng kháng cự 895- 905 điểm. Diễn biến đi ngang được BVSC lí giải là giúp giảm bớt sức nóng cho các nhóm cổ phiếu, giúp thị trường tích lũy thêm xung lực và cũng là cơ hội để tham gia vào các nhóm cổ phiếu tiềm năng với mức giá hợp lí.

BVSC vẫn tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỉ trọng ở mức 50% cổ phiếu. Các nhà đầu tư đã thực hiện bán trước đó có thể xem xét mở lại các vị thế mua trading tại vùng hỗ trợ 880-885 điểm của chỉ số. Còn tại vùng kháng cự 900-905 điểm vẫn được xem là điểm bán trading các vị thế ngắn hạn cho các nhà đầu tư đang duy trì tỉ trọng cổ phiếu cao.

Theo MBS và BVSC, các nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ giá dầu, thực phẩm hoặc hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô, có câu chuyện riêng sẽ là địa chỉ thu hút dòng tiền trong tuần mới trên thị trường.

Mốc 900 điểm vẫn là một ngưỡng cản mạnh. Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) dự báo rằng, VN-Index trong tuần mới có thể sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 880 – 890 điểm. Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy và phân hóa cho nên dòng tiền có thể sẽ tiếp tục dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình (Midcaps) và vốn hóa thấp (Smallcaps).

Ngoài ra, tâm lí thị trường trong ngắn hạn cải thiện nhẹ và vẫn trong vùng lạc quan với xu hướng hiện tại. Từ đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chỉ nên ưu tiên gia tăng tỉ trọng các cổ phiếu có sẵn trong danh mục. Đồng thời, vị thế mua mới chưa nên thực hiện ở giai đoạn hiện tại.

Xem thêm: odl.356538-ial-ort-meid-gnat-gnagn-id-cuht-tek-ioh-oc-oc-naohk-gnuhc/et-hnik/nv.gnodoal

Comments:0 | Tags:No Tag

“Chứng khoán: Có cơ hội kết thúc đi ngang, tăng điểm trở lại?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools