vĐồng tin tức tài chính 365

Cơm Ý, chả giò pò pía và thịt băm chiên từ nguyên liệu giản đơn

2021-09-01 07:22
Cơm Ý, chả giò pò pía và thịt băm chiên từ nguyên liệu giản đơn - Ảnh 1.

Ba món cơm cho con gái của tôi

Thời gian giãn cách xã hội với tất cả chúng ta hầu như có phần khá nặng nề khi mọi sinh hoạt bình thường bị chậm lại và thay đổi đột ngột. 

Trước đây, mỗi ngày đều được lái xe ra đường, thưởng thức những món ăn vặt, ngắm nhìn đường phố đông vui hoặc ghé thăm nhà bạn bè, người thân thì giờ ngày 24 tiếng đều phải quanh quẩn trong nhà, không được tụ tập, không được thoải mái ăn những món ăn yêu thích tại các hàng quán nữa. 

Đối với trẻ con thì đây thật sự là một "nỗi buồn" khá lớn vì không biết bao lâu rồi các con không được đi chơi, không được ăn hàng nào là trà sữa, gà rán, cơm cuộn, mì cay... Đặc biệt mùa giãn cách này lại rơi vào mùa hè, khi bọn trẻ đang háo hức sẽ được đi du lịch đây đó, hoặc được về thăm ông bà nội ngoại.

Bé nhà mình năm nay đã được 8 tuổi cũng đang trải qua cảm giác "cô đơn" khi không có các anh chị về chơi cùng mùa hè, không được về quê thăm ngoại, không được ra thành phố ăn những món ăn yêu thích, ghé qua khu trò chơi đông vui. 

Mỗi ngày mình cố gắng nghĩ ra các món ăn để bé có tâm trạng vui tươi cũng như góp phần năng cao sức khỏe mùa dịch. Tuy vậy, việc tìm nguyên liệu để chế biến các món ăn trong thời buổi hạn chế đi chợ thì cũng khiến mình và không ít các bà mẹ đau đầu. 

Mình xin chia sẻ bữa ăn của con gái với nguyên liệu trữ sẵn trong tủ lạnh mà hầu hết các gia đình đều có là thịt heo băm.

Với một vài nguyên liệu sẵn có ở nhà gồm cà rốt, củ sắn, cà chua, và thịt băm, mình quyết định làm hẳn 3 món cho con gái gồm cơm Ý (cơm thịt băm sốt cà chua), chả giò pò pía, và thịt băm chiên. Đây cũng là cách để mình cho con ăn đủ nhóm dưỡng chất gồm cả thịt, tinh bột và rau củ.

Trước tiên sơ chế toàn bộ nguyên liệu cho cả 3 món trước khi bắt tay vào nấu nướng.

Cơm Ý, chả giò pò pía và thịt băm chiên từ nguyên liệu giản đơn - Ảnh 2.

- Thịt ba chỉ (khoảng 200g)

- Một củ cà rốt

- Một củ sắn

- Hai quả cà chua

- Một ít ngò rí

Cách sơ chế như sau:

- Thịt heo trong tủ lạnh sau khi rã đông (các bạn hãy để thịt xuống ngăn mát vào tối hôm trước để rã đông thịt an toàn nhé), rửa sạch và băm nhuyễn. Tùy vào khẩu vị của gia đình mình, có thể chọn thịt nạc hoặc thịt ba rọi để băm. 

Với mình thì mình chọn thịt ba rọi vì có một ít mỡ giúp món ăn béo hơn và món thịt chiên sẽ mềm hơn. Phần thịt này sau khi băm, ướp thịt với ít muối và bột ngọt rồi chia làm 3 phần để nấu cho cả 3 món ăn nhé.

- Cà rốt và củ sắn các bạn gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi.

- Cà chua rửa sạch, băm nhuyễn.

Cơm Ý, chả giò pò pía và thịt băm chiên từ nguyên liệu giản đơn - Ảnh 3.

1. Cơm Ý (cơm thịt băm sốt cà chua)

- Trước tiên, dùng chảo nhỏ phi thơm một ít tỏi rồi cho một phần thịt đã ướp vào xào xoăn. Sau đó, các bạn cho phần cà chua đã băm nhuyễn vào xào, thêm một ít đường và nêm nếm vừa khẩu vị của bé nhé. Các bạn để lửa vừa cho đến khi cà chua chín mềm và sền sệt là có thể tắt bếp rồi ạ.

- Sau khi xong phần sốt cà chua, các bạn lấy cơm trắng để vào chén, dùng muỗng nén chặt lại và úp vào dĩa để có phần cơm "đẹp" như ngoài hàng nhé. Sau đó thì cho sốt cà chua lên và thưởng thức ạ.

Cơm Ý, chả giò pò pía và thịt băm chiên từ nguyên liệu giản đơn - Ảnh 4.

2. Chả giò pò pía

- Tương tự như món sốt cà chua, phi thơm một ít tỏi và xào săn một phần thịt băm đã ướp. Sau đó, cho cà rốt thái sợi vào xào khoảng 1 phút rồi cho củ sắn thái sợi vào xào tiếp trong khoảng 2 phút là được. Trong quá trình xào, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng nhé.

- Phần thịt xào cà rốt củ sắn phải cần được ráo để chúng ta cuộn chả giò. Vì vậy, trong quá trình xào, để lửa vừa và không cần cho thêm nước, vì củ sắn tự thân đã có nước rồi.

- Tiếp theo dùng bánh tráng và cuộn thành những cuộn giống như cuộn chả giò vừa ăn.

- Thật ra, đây là món bánh tương tự như pò pía mua ngoài hàng, nhưng mùa giãn cách này không đủ nguyên liệu nên tối giản thành món chả giò pò pía vừa đơn giản vừa ngon miệng.

- Và cuối cùng thì bày ra dĩa và thưởng thức với một ít tương cà hoặc tương ớt nhé.

Cơm Ý, chả giò pò pía và thịt băm chiên từ nguyên liệu giản đơn - Ảnh 5.

3. Thịt băm chiên

- Ưu điểm của món ăn này là rất... hao cơm. Thịt ba rọi băm được ướp với một ít muối và bột ngọt đem chiên lên sẽ rất thơm và mềm, phù hợp với các bé nhỏ thay vì chiên cả miếng thịt.

- Phần thịt đã ướp chỉ cần vo viên rồi nén lại hơn dẹp, sau đó để vào chảo dầu chiên nhỏ lửa cho đến khi thịt vàng đều hai mặt là được.

- Các bạn bày thịt ra dĩa và trang trí thêm một ít dưa leo để món ăn thêm hấp dẫn các bé nhỏ nhé.

Lưu ý khi chiên thịt, nếu không dùng chảo chống dính, các bạn nên để chảo nóng rồi mới cho dầu vào để thịt không bị dính chảo.

Hy vọng bài chia sẽ của mình giúp các mẹ có thêm gợi ý thú vị để chế biến các món ăn cho các bé trong mùa giãn cách xã hội này. Cùng chúc cho tất cả chúng ta thật nhiều sức khỏe để vượt qua đại dịch, chúc cho Việt Nam sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để cuộc sống bình yên.

Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.

Rau sân thượng, nước mắm cốt theo Đình Toàn vào món bún riêuRau sân thượng, nước mắm cốt theo Đình Toàn vào món bún riêu

TTO - Trong những ngày giãn cách, Đình Toàn vào bếp nấu các món ăn anh yêu thích mà trong mùa dịch khó mua được như bún riêu, bánh chuối hấp. Được sự trợ giúp của mẹ và Quang Thảo, Đình Toàn đã có bữa ăn đáng nhớ khi lần đầu trổ tài nấu ăn.

Xem thêm: mth.77571246092801202-nod-naig-ueil-neyugn-ut-neihc-mab-tiht-av-aip-op-oig-ahc-y-moc/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Cơm Ý, chả giò pò pía và thịt băm chiên từ nguyên liệu giản đơn”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools