vĐồng tin tức tài chính 365

Vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi: Ethylene Oxide bị cấm, sao doanh nghiệp vẫn dùng?

2021-09-03 10:04

Từ vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi vì dư chất Etylen Oxide, theo đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), hiện EU đã cấm sử dụng chất Etylen Oxide trong nông nghiệp và khử trùng trong quá trình sản xuất thực phẩm, nhưng vẫn phát hiện ra dư lượng EO trong thực phẩm, ngay cả khi được sản xuất ở những nước trong khối EU. 

Kiểm soát dư lượng Etylen Oxide trong quá trình sản xuất thực phẩm 

Theo đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), trong thời gian vừa qua, nhiều mặt hàng thực phẩm có nguồn gốc ở nhiều quốc gia, kể cả sản xuất tại các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU), đã bị cảnh báo về hàm lượng hợp chất Ethylene Oxide (EO) vượt giới hạn dư lượng cho phép theo quy định của EU. 

Cuối năm 2020, Vương quốc Bỉ đã thông báo trên Hệ thống cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU (RASFF) về việc dư lượng EO trong nhiều lô hạt vừng từ Ấn Độ vượt rất nhiều lần so với ngưỡng giới hạn cho phép của khu vực này là 0,05 mg/kg. Xuất phát từ vụ việc trên, nhiều quốc gia EU cũng tăng cường kiểm tra dư lượng EO trong các sản phẩm thực phẩm. 

Theo đó, các sản phẩm có chứa EO bị thu hồi thuộc nhiều chủng loại. Bao gồm các chất phụ gia, gia vị, các loại hạt, thảo mộc, kem, món tráng miệng, ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa, trái cây, rau quả, cà phê, trà, sản phẩm chế biến từ cacao. Trong đó, đối tượng được tập trung nhiều nhất là vừng, phụ gia thực phẩm E410 (locust bean gum) và các sản phẩm có liên quan. 

Theo đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ, EO là một hợp chất hữu cơ thường ở dạng khí không màu, được sản xuất với quy mô lớn, ứng dụng ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Hợp chất này không phải phụ gia thực phẩm hay chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, song, có thể được sử dụng với mục đích kiểm soát côn trùng, vi sinh vật trong sản phẩm thực phẩm khô.

Ở điều kiện bình thường, EO sẽ chuyển thành dạng khí tác dụng đến côn trùng, vi sinh vật qua cơ chế gây độc hô hấp, nên được sử dụng với mục đích khử trùng trong sản xuất thực phẩm.

Tại Châu Âu, hợp chất này được xếp vào nhóm 1B về khả năng gây ung thư, gây đột biến, độc tính sinh sản và trong nhóm 3 về độc tính cấp.

Mì Hảo Hảo bị thu hồi vì chứa chất EO. Ảnh: VP
Mì Hảo Hảo bị thu hồi vì chứa chất EO. Ảnh: VP 

"Mặc dù EU đã cấm sử dụng trong nông nghiệp và khử trùng trong quá trình sản xuất thực phẩm, nhưng vẫn phát hiện ra dư lượng EO trong thực phẩm, ngay cả khi được sản xuất ở những nước trong khối EU.

Hiện nay, các chức trách của EU đang tiếp tục thảo luận để tìm ra nguyên nhân của việc xuất hiện và tồn dư hợp chất này trong thực phẩm nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới, cũng như được sản xuất ngay tại một số quốc gia trong khối EU" - đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ nêu.

Góc nhìn từ doanh nghiệp sản xuất Việt Nam

Theo Vụ Khoa học và Công nghệ, thời gian qua, đã có một số sản phẩm của Việt Nam bị cảnh báo về dư lượng EO khi xuất khẩu vào thị trường Châu Âu. Điều đó cho thấy, "việc kiểm soát chất lượng trong toàn chuỗi cung ứng cần được coi là mối quan tâm hàng đầu đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm".

Song song với việc thường xuyên rà soát, đánh giá quy trình sản xuất, máy móc thiết bị, vệ sinh nhà xưởng về mối nguy gây mất an toàn thực phẩm, theo Vụ Khoa học và Công nghệ, doanh nghiệp cần kiểm tra định kỳ các sản phẩm và nguyên liệu.

Đặc biệt là các cấu phần thuê mua gia công, sản xuất để đánh giá nguy cơ, kiểm soát nhằm giảm thiểu mức độ rủi ro. Đồng thời làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo điều kiện sản xuất, bảo quản và vận chuyển nguyên vật liệu và bao bì không phát sinh mối nguy.  

Vụ này khẳng định, hiện nay, Việt Nam chưa ban hành quy định cho phép, cấm sử dụng EO trong sản xuất nông nghiệp, hay giới hạn dư lượng EO cho phép trong thực phẩm.

Trong khi đó, mức giới hạn dư lượng cho phép EO trong từng loại thực phẩm mà mỗi quốc gia, khu vực đơn phương đưa ra khác nhau, phụ thuộc rất lớn vào cán cân thương mại giữa các quốc gia/khu vực hoặc chính sách xuất nhập khẩu mỗi nước, điều kiện kỹ thuật, phương thức quản lý, thói quen tiêu dùng...

"Vì vậy, mức giới hạn dư lượng EO cho phép đối với cùng một mặt hàng thực phẩm có thể đáp ứng quy định của quốc gia, khu vực này, nhưng lại vượt ngưỡng cho phép của quốc gia, khu vực khác.

Đây là một yếu tố các doanh nghiệp cần nghiên cứu, thường xuyên cập nhật thông tin để kiểm soát tiêu chuẩn sản phẩm trước khi xuất khẩu" - Vụ Khoa học và Công nghệ khẳng định.

Xem thêm: odl.812949-gnud-nav-peihgn-hnaod-oas-mac-ib-edixo-enelyhte-ioh-uht-ib-oah-oah-im-uv/et-hnik/nv.gnodoal

Comments:0 | Tags:No Tag

“Vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi: Ethylene Oxide bị cấm, sao doanh nghiệp vẫn dùng?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools