Phía Trung Quốc đã đồng ý cho tỉnh Lào Cai xuất khẩu chuối trở lại, tuy nhiên thủ tục thông quan rất nghiêm ngặt.
Theo ông Vương Tiến Sỹ - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Lào Cai, hiện phía Trung Quốc đã đồng ý mở cửa nhập khẩu trở lại đối với chuối Lào Cai.
Tuy nhiên, việc thông quan được triển khai ngặt nghèo hơn, nên tiến độ xuất khẩu đang diễn ra rất chậm cho phía Trung Quốc có một số thay đổi quy định: Các đơn vị phải chở bằng xe thùng rỗng, chứ không phải xe đông lạnh. Tất cả các xe chở chuối đều kiểm tra, phun khử khuẩn.
"Số lượng nhập khẩu nhỏ giọt chỉ khoảng hơn 100 tấn chuối/ngày (khoảng 7-10 xe) được thông quan qua cửa khẩu" - ông Vương Tiến Sỹ cho biết.
Theo ông Lê Tân Phong - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lào Cai, sản lượng chuối từ nay đến cuối năm còn khoảng 17.500 tấn, cho thu hoạch tập trung từ tháng 9 đến tháng 11, sản lượng chuối chủ yếu xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc, chiếm tới 90%. Dự kiến trong tháng 9 Lào Cai thu hoạch 2.000 tấn. Hiện trên địa bàn tỉnh, có 3 đơn vị thu mua, xuất khẩu chuối sang thị trường Trung Quốc là Hợp tác xã Châu Thịnh Phong, Trần Phiếu và Công ty TNHH Hoàng Bằng (chiếm 80%). Nếu đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm, phòng chống dịch COVID tốt, thì cơ hội xuất khẩu chuối Việt Nam sang Trung Quốc rất lớn.
Ông Hoàng Chí Hiền - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cho biết: Trong công hàm do Chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu (Vân Nam - Trung Quốc) gửi Sở Công Thương tỉnh Lào Cai khẳng định: Chuối của Việt Nam là loại hoa quả tươi đã được cơ quan kiểm nghiệm, kiểm dịch Trung Quốc cho phép nhập khẩu và đưa vào danh mục quốc gia, khu vực xuất khẩu; chỉ cần phù hợp với yêu cầu kiểm nghiệm, kiểm dịch đối với hoa quả nhập khẩu là cho phép nhập khẩu. Phía Trung Quốc đề nghị doanh nghiệp phía Việt Nam tuân thủ yêu cầu cao của công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với hàng hóa và phương tiện xuất khẩu, bảo đảm cửa khẩu vận hành an toàn.
Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NNPTNT), tại miền Bắc, có khoảng 70,5 nghìn hecta chuối, được trồng nhiều tại Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Lào Cai, Phú Thọ, Lai Châu, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị.
Chuối cũng được trồng nhiều tại các tỉnh phía Nam phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu. Từ nay đến cuối năm, sản lượng chuối còn khoảng trên 560 nghìn tấn, tập trung tại tỉnh: Đồng Nai: Trên 78 nghìn tấn; Tây Ninh 36,5 nghìn tấn; Sóc Trăng 60 nghìn tấn, Cà Mau: 29 nghìn tấn, Trà Vinh: 47,6 nghìn tấn, Tiền Giang 32,8 nghìn tấn; Đắk Lắk 23,4 nghìn tấn; Quảng Nam 32,6 nghìn tấn…
Xem thêm: odl.599949-couq-gnurt-gnas-iouhc-uahk-taux-coud-ial-man-teiv/et-hnik/nv.gnodoal