vĐồng tin tức tài chính 365

Nỗi niềm cá hố kho dưa, em kho ngon quá rất vừa miệng anh

2021-09-09 07:22
Nỗi niềm cá hố kho dưa, em kho ngon quá rất vừa miệng anh - Ảnh 1.

Nguyên liệu chính của món "cá hố kho dưa cải"

Trước tiên tôi làm dưa muối đơn giản như sau: cắt bỏ gốc cải, lặt bỏ lá úa vàng, rửa sạch và để ráo. Mấy ngày qua, khu vực miền Trung có nắng to cùng với gió Nam Lào nóng rát rạt cũng tạo điều kiện cho tôi phơi số cải vừa xắt cho mau héo.

Cuối cùng tôi cho "cải héo" vào thẫu thủy tinh, châm nước sôi (có muối) để nguội vào đầy thẫu và không quên cài ít cọng tre để "thân cải" chìm trong nước muối, đậy nắp lại chờ ba, bốn hôm sẽ thành dưa cải chua.

Cá hố tươi rói được bán nhiều và khá rẻ tại các chợ miền duyên hải, đồng bằng mà còn được phơi khô sau này mang lên các chợ quê nông thôn, miền núi để bán với giá khá cao. Ngoài ra, cá hố lớn con được đông lạnh xuất khẩu.

Nỗi niềm cá hố kho dưa, em kho ngon quá rất vừa miệng anh - Ảnh 2.

Nguyên liệu chính của món "cá hố kho dưa cải"

Các lão ngư ở làng chài Thọ Quang (Q. Sơn Trà) cho hay, mùa hè cá hố được mùa và chất lượng cá hố ngon nhất bởi nắng ấm, cá hố từ tầng đáy lượn là gần mặt nước để săn đủ mồi nên rất thịt đậm đà, bùi béo.

Tại các chợ, từng rổ cá hố tươi "lấp lánh" với mình dài thượt với lớp phấn sáng rỡ mỡ màng và loại cá hố vàng phổ biến của biển miền Trung còn hấp dẫn thêm với lớp da hơi ửng vàng, nhìn "đã" mắt vô cùng…

Nỗi niềm cá hố kho dưa, em kho ngon quá rất vừa miệng anh - Ảnh 3.

Xoong cá hố kho dưa cải thơm ngon, đậm đà, bùi béo

Cá hố chọn kho là những con cá to bằng bàn tay, thật tươi thì mới ngon. Cá hố tươi có màu trắng óng ánh, sờ vào có cảm giác láng mượt. Người xứ biển Quảng Nam - Đà Nẵng thường chế biến cá hố tươi thành nhiều món ăn hấp dẫn, khác nhau như: nướng, nấu canh chua, chiên, kho rim, kho sốt cà chua…

Nhưng món cá hố tươi kho dưa cải muối chua mới là món khoái khẩu trong bữa cơm người vùng biển và khu vực nông thôn, miền núi. Cho nên vẫn còn lưu truyền câu ca: "Thơm ngon cá hố kho dưa / Cá chuồn kho mít, cá dưa kho cà…".

Cá hố kho dưa cải tuy dễ chế biến nhưng muốn ngon phải tỉ mỉ hơn. Trước hết rửa dưa cải muối chua bằng nước lã cho bớt vị mặn, vắt khô nước rồi cắt dưa thành những đoạn ngắn và xếp xuống dưới đáy xoong.

Nỗi niềm cá hố kho dưa, em kho ngon quá rất vừa miệng anh - Ảnh 4.

Đĩa cá hố kho dưa cải thơm ngon, đậm đà, bùi béo

Tôi xếp cá hố (đã rã đông và cắt miếng) lên trên dưa cải. Gia vị dùng để ướp cá gồm một ít bột ngọt, nước mắm, đường, một vài trái ớt xanh hay ớt chín đỏ; hành tím giã dập sơ qua, tiêu bột. Tất cả trải đều lên bề mặt cá, cuối cùng cho thêm vài muỗng dầu phộng để cá dậy mùi thơm.

Ướp chừng 10 phút, tôi bắc nồi cá lên bếp, vặn lửa liu riu để cá thấm gia vị. Khi mùi thơm của cá tỏa ra, tôi cho một ít nước đun sôi vào đậy nắp lại rồi kho nhỏ lửa liu riu cho tới khi gần cạn nước thì nhắc xuống.

Món cá hố kho dưa hấp dẫn trong bữa ăn gia đình tôi thời giãn cách bởi vị ngọt, béo, thơm của cá, nhất là ăn miếng lườn cá hố, ôi, "béo ơi lá béo, ngon ơi là ngon" hòa quyện với vị cay nhẹ của ớt, tiêu và vị chua chua của dưa cải đã làm các con tôi "đánh bay" nồi cơm mà chẵng cần "coi hướng".

Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.

Canh lá giang giải nhiệt, nấu cá cơm, thịt bòCanh lá giang giải nhiệt, nấu cá cơm, thịt bò

TTO - Mấy hôm nay trời nắng nóng. Con gái kêu thích ăn canh chua. Sẵn trong tủ lạnh còn ít thịt bò và cá cơm, mình ra hái lá giang vào nấu. Đây là món mà cô con gái nhỏ của mình thích lắm.

Xem thêm: mth.39314014120901202-hna-gneim-auv-tar-auq-nogn-ohk-me-aud-ohk-oh-ac-mein-ion/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Nỗi niềm cá hố kho dưa, em kho ngon quá rất vừa miệng anh”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools