vĐồng tin tức tài chính 365

Cha mẹ chật vật chuẩn bị cho con học online lớp 1

2021-09-10 08:12

Thời điểm này, nhiều học sinh (HS) lớp 1 tại TP.HCM bắt đầu làm quen với lớp học online. Để các em học tốt trong học kỳ đầu tiên, nhiều phụ huynh đã chuẩn bị kỹ lưỡng và sẵn sàng học cùng con. 

Lo lắng con không theo kịp chương trình

Chị Nguyễn Thị Mỹ, 29 tuổi, có con học lớp 1 Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (quận Gò Vấp). Chị cho biết sau khi trường thực hiện khảo sát về việc có hay không cho con học online, phụ huynh đa phần đều đồng ý. Tuy nhiên, chị cho rằng học online đối với HS lớp 1 chỉ ở mức độ làm quen, không đạt hiệu quả cao.

Trước đó, chị cũng đã cho con xem video dạy lớp 1 trên mạng. Chị cho biết bé đã nắm mặt chữ và cầm bút đúng cách. Chị kể: “Thời gian đầu bé thích học lắm. Cô giáo hỏi là dạ, vâng vui lắm. Nhưng được mấy lần không có ai đáp lại nên bé chán rồi”.

Chị lo lắng gia đình không thể đưa con đi vào nề nếp như ở lớp học. Vì con không ngồi yên một chỗ được lâu, bắt buộc phải có người kèm ngay bên cạnh. “Tuổi của con chủ yếu là thấy các bạn làm và sẽ làm theo. Nhưng học trực tuyến không có các bạn tương tác cùng nên việc làm bài tập chỉ làm được một, hai lần đầu, về sau tôi lo con sẽ không theo được” - chị trải lòng. 

Nguyễn Phương Lam, 22 tuổi, cũng có cháu là HS lớp 1 Trường Tiểu học Tân Nhựt (huyện Bình Chánh). Lam cho biết gia đình dự định mua laptop để tiện cho việc học của cháu. Nhưng TP đang thực hiện “ai ở đâu ở yên đó” nên Lam vẫn chưa mua được những dụng cụ cần thiết cho cháu. Trước mắt, cháu sẽ học bằng điện thoại. Khi tình hình dịch ổn, Lam sẽ bổ sung những cái cần thiết.

Cũng giống chị Mỹ, Lam lo lắng cháu khó tập trung và khó tiếp thu được kiến thức khi học trực tuyến. Lam nói thêm: “Nếu bé học online thì phải có sự hỗ trợ của phụ huynh mà tôi thì đang làm việc tại nhà, cha mẹ cháu thì đang “ba tại chỗ” trong công ty. Sắp tới tôi sẽ hỗ trợ việc học của cháu nên cũng sợ ảnh hưởng đến chất lượng công việc”.

Chị Lê Thị Tình, 32 tuổi, có con học tại Trường Tiểu học An Hạ (huyện Bình Chánh), có cùng nỗi lo giống chị Mỹ và Lam. Chị cho biết mình không đồng tình với việc cho HS lớp 1 học trực tuyến. Chị lo lắng con còn quá nhỏ để tập trung vào việc học trên máy vi tính.

“Học online thì giáo viên (GV) không kiểm tra chi tiết được nét chữ đúng ô ly cho HS. Các con sẽ sai dần mà không thể sửa kịp thời. Nếu cho tôi lựa chọn, tôi thà cho con học trễ vài tháng. Khi TP ổn định, các con đến trường, có thể là không nghỉ hè cũng được” - chị Tình khẳng định. 

Cha mẹ chật vật chuẩn bị cho con học online lớp 1 - ảnh 1
Được chuẩn bị kỹ về tâm lý, các con sẽ thoải mái hòa nhập cùng thầy cô và các bạn trong lớp học online. Ảnh: LÂM THÔNG

Cha mẹ học cùng con

Trước khi con vào lớp 1, chị Tình đã dạy trước chữ cái và số cho con. Bé có thể đọc bảng chữ cái và làm những phép toán đơn giản (cộng, trừ tới số 20). Chị cho rằng chương trình mới đòi hỏi con phải có kiến thức trước khi vào lớp 1. Vì vậy, chị cho con làm quen trước với chữ và số để con không bị áp lực.

Trong buổi gặp mặt đầu tiên, cô giáo có gửi video hướng dẫn viết chữ để bé làm quen với việc viết. Chị cho biết con rất thích và đã làm theo video hướng dẫn của cô. Chị mong rằng khi học chính thức, con cũng phát huy tinh thần đó.

“Con học thì cha mẹ học theo. Hiện giờ tôi cũng không bận việc nên không gặp khó khăn trong việc học cùng con” - chị nói. Khi TP hết giãn cách, vợ chồng chị sẽ đi làm trở lại. Lúc đó, hai con của chị đều có thể tự học online với cô giáo. Với bài tập cô giáo giao cho bé, sau khi đi làm về, chị sẽ kiểm tra và chụp ảnh gửi cho cô.

Chị Mỹ cũng nói vợ chồng chị sẽ kèm con trong suốt thời gian học online và làm bài tập. Chị cười: “Bằng mọi biện pháp, từ dụ dỗ, nhẹ nhàng đến nghiêm khắc để con dần dần học theo khung giờ của nhà trường. Có thể sẽ đưa ra một số điều kiện như bánh kẹo hoặc xem phim hoạt hình để con đồng ý. Chứ phụ huynh không có kỹ năng sư phạm để bé tự giác giống cô giáo được”.

Nói về việc học trực tuyến cho HS lớp 1, Lam cho rằng với tình hình dịch bệnh thì đây là cách tốt nhất để HS theo kịp chương trình đào tạo. “Phụ huynh cũng không yên tâm cho con mình đến trường ngay. Trẻ con thì không được tiêm vaccine như người lớn. Học online đảm bảo an toàn cho bé và có thể giúp trẻ tiếp thu với công nghệ sớm hơn” - Phương Lam nói.

Không nên quá căng thẳng, ảnh hưởng tâm lý học tập đầu đời của trẻ

Việc học từ xa, trực tuyến nhằm duy trì việc học của trẻ, không chỉ về kiến thức, kỹ năng mà còn là thói quen học tập, sự tương tác xã hội với thầy cô, bạn bè, do đó phụ huynh nên ủng hộ và hỗ trợ việc học trực tuyến, học tập từ xa của con.

Thói quen và nề nếp học tập rất quan trọng. Phụ huynh nên yêu cầu con đi ngủ đúng giờ (trẻ lớp 1 nên ngủ trước 9 giờ tối, đủ 10 tiếng/ngày) để buổi sáng thức dậy thật sảng khoái. Trẻ cần được ăn sáng đủ, vệ sinh, thay đồ và ngồi vào bàn học ngay ngắn, sẵn sàng cho việc học. Nếu trẻ không có giờ học trực tuyến gặp GV thì buổi sáng vẫn nên dậy đúng giờ như thường lệ và ngồi vào bàn học 30 phút với các nhiệm vụ GV giao trước. Phụ huynh cũng lưu ý rằng trách nhiệm giảng dạy chuyên môn vẫn là GV, do đó nếu lúng túng về nội dung học thuật, phụ huynh nên liên hệ với GV để được trợ giúp.

Trách nhiệm chính của phụ huynh là tạo không gian, thời gian thuận lợi, cung cấp thiết bị (nếu không có, hãy báo với nhà trường để nhận được sự hỗ trợ), động viên, khuyến khích và giám sát con duy trì việc học đều đặn.

Hiện các sở GD&ĐT và Bộ GD&ĐT đang xây dựng rất nhiều tư liệu bài dạy và cung cấp miễn phí qua truyền hình, phát lại trên kênh YouTube. Do đó nếu đường truyền yếu lúc này, chúng ta có thể học lại lúc khác. Phụ huynh không nên quá căng thẳng mà ảnh hưởng tâm lý học tập đầu đời của trẻ.

 TS giáo dục học NGUYỄN THỊ THU HUYỀN 

Xem thêm: lmth.9334101-1-pol-enilno-coh-noc-ohc-ib-nauhc-tav-tahc-em-ahc/cud-oaig/nv.olp

Comments:0 | Tags:No Tag

“Cha mẹ chật vật chuẩn bị cho con học online lớp 1”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools