vĐồng tin tức tài chính 365

Mỹ triển khai hệ thống phòng không Vòm Sắt đến đảo Guam

2021-10-08 17:21

Báo Guam Daily Post đưa tin quân đội Mỹ ngày 7-10 thông báo một trong những hệ thống phòng không Vòm Sắt (Iron Dome) của lục quân nước này đang được triển khai tới căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam.

Quân đội Mỹ cũng thông báo nhân sự cần thiết phục vụ triển khai hệ thống này đã đến Guam, song không tiết lộ quân số.

Mỹ triển khai hệ thống phòng không Vòm Sắt đến đảo Guam - ảnh 1
 Hệ thống phòng không Vòm Sắt. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Việc triển khai dự kiến sẽ diễn ra từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 12, quân đội Mỹ cho hay.

Việc triển khai sẽ được thực hiện ở nhiều địa điểm và thiết bị có thể được nhìn thấy ở cảng Apra, căn cứ lực lượng thủy quân lục chiến Blaz và căn cứ Andersen.

"Việc triển khai thử nghiệm này là một cơ hội to lớn để kiểm tra năng lực của hệ thống phòng thủ điểm trên chiến trường, đánh giá hoạt động của Vòm Sắt với các hệ thống hiện có và xác định khả năng vận hành trong tương lai" - Chuẩn tướng Benjamin Nicholson cho biết. 

"Khả năng phòng thủ tên lửa mạnh mẽ sẽ cải thiện đáng kể thế trận quốc phòng và bảo vệ người dân và các tài sản quan trọng của chúng ta trong khu vực" – ông Nicholson nói thêm.

Theo quân đội Mỹ, giới chức Guam và ban lãnh đạo quân đội có trụ sở tại Guam đang làm việc với Bộ tư lệnh Phòng không và Tên lửa số 94 và Lữ đoàn Pháo binh Phòng không số 38 để hỗ trợ việc triển khai tổ hợp Vòm Sắt tại căn cứ không quân Andersen.

Thống đốc Guam - ông Lou Leon Guerrero bày tỏ sự ủng hộ đối với đợt triển khai Vòm Sắt trên đảo.

"Tôi hoàn toàn ủng hộ việc triển khai hệ thống Vòm Sắt tới Guam. Việc bổ sung năng lực phòng thủ tên lửa ở khu vực này sẽ tăng cường an ninh quốc gia thông qua việc tăng thêm một lớp bảo vệ cho Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đọa cuối (THAAD)” – ông Guerrero cho hay.

“Năng lực phòng thủ tên lửa thường trực sẽ là sự tiếp nối các khoản đầu tư tại địa phương nhằm đảm bảo một đảo Guam an toàn hơn, với sự hợp tác của Bộ Quốc phòng" – ông Guerrero nói thêm.

Theo Guam Daily Post, động thái triển khai trên diễn ra sau khi Triều Tiên nối lại các vụ thử tên lửa gần đây.

"Vào thời điểm khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở có tầm quan trọng toàn cầu, một Guam an toàn và thịnh vượng cho cư dân ở đây cũng có tầm quan trọng như một Guam với các đối tác Bộ Quốc phòng của chúng tôi" - thống đốc cho biết.

Trong quá trình triển khai, cư dân Guam có thể sẽ thấy sự hiện diện của các phương tiện quân sự trên các tuyến đường của hòn đảo trong những tuần tới.

Ngoài ra, binh lính và thiết bị từ căn cứ Fort Bliss, bang Texas cũng sẽ tham gia đợt triển khai này.

Hệ thống Vòm sắt được quân đội Mỹ mua của Israel từ năm 2019.

Năm 2020, tập đoàn quốc phòng Raytheon có trụ sở tại Mỹ hợp tác với công ty công nghệ quốc phòng Rafael Systems của Israel để sản xuất tên lửa đánh chặn Vòm Sắt và các bệ phóng tại một cơ sở hiện đại ở Mỹ. 

Vòm Sắt có thể đẩy lùi các mối đe dọa đang lao tới bao gồm rocket, tên lửa dẫn đường chính xác tầm ngắn, máy bay không người lái cũng như tên lửa hành trình.

Theo một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia Israel, giá thành mỗi tên lửa Vòm Sắt là 40.000 USD – 50.000 USD. Hệ thống được thiết kế để hoạt động hiệu quả trong mọi loại thời tiết.

Xem thêm: lmth.7250201-maug-oad-ned-tas-mov-gnohk-gnohp-gnoht-eh-iahk-neirt-ym/et-couq/nv.olp

Comments:0 | Tags:No Tag

“Mỹ triển khai hệ thống phòng không Vòm Sắt đến đảo Guam”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools