vĐồng tin tức tài chính 365

Nhiều nơi bỏ cách ly tập trung nhưng không thống nhất điều kiện khách đi máy bay

2021-10-12 07:48
Nhiều nơi bỏ cách ly tập trung nhưng không thống nhất điều kiện khách đi máy bay - Ảnh 1.

Hành khách chuyến bay đầu tiên từ TP.HCM ra Hà Nội ngày 11-10 không phải cách ly tập trung khi Hà Nội bỏ quy định cách ly tập trung hành khách từ TP.HCM ra - Ảnh: VNA

Theo ông Thắng, dù một số nơi như Hà Nội, Hải Phòng bỏ quy định cách ly tập trung hành khách đi máy bay tới nhưng nảy sinh những vấn đề phức tạp như khách không cư trú tại địa phương mà phải lưu trú, đi lại tương đối phức tạp.

Ví dụ chuyến bay từ TP.HCM về Đà Nẵng trong ngày 10-10, hành khách xuống Đà Nẵng có nhu cầu về Quảng Nam, Thừa Thiên Huế nhưng Đà Nẵng không cho đi mà yêu cầu đưa về cách ly tập trung, tự trả chi phí.

Mặc dù Bộ Y tế quy định hành khách xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh nhưng Hải Phòng chỉ công nhận xét nghiệm RT-PCR, Quảng Ninh chỉ công nhận kết quả xét nghiệm trong 48 giờ.

Ông Thắng kiến nghị phải sớm thống nhất quy định về điều kiện với hành khách đi máy bay trên toàn quốc. Các địa phương có sân bay cần có quy định rõ ràng về phương thức kiểm soát dịch bệnh đối với hành khách đến nhưng không lưu trú, cụ thể về phương tiện cách ly, hình thức di chuyển.

Lãnh đạo các hãng Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways đều cho rằng cần phải có một quyết định liên bộ Giao thông vận tải - Y tế để thống nhất việc áp dụng các điều kiện như nhau với khách đi máy bay tại tất cả các sân bay trên cả nước.

Cục trưởng Đinh Việt Thắng cho biết qua 2 ngày khai thác, các hãng hàng không đề nghị bỏ quy định giãn cách ghế trên tàu bay trong giai đoạn 2. Hiện nay có thông tin giá vé máy bay còn đắt do khai thác ít lại phải giãn cách ghế nên chi phí khai thác tăng lên.

Trước tình hình trên, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cho biết bộ này sẽ có văn bản gửi các địa phương kiến nghị giải quyết các bất cập liên quan đến điều kiện khách đi máy bay. Ông cho biết Chính phủ đang dự thảo nghị quyết về thích ứng an toàn, linh hoạt, có kiểm soát với dịch COVID-19. Nghị quyết này sẽ có những tiêu chí thống nhất giữa các địa phương.

Thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, ngày 11-10 các hãng hàng không Việt Nam khai thác 20 chuyến bay, vận chuyển 1.042 khách và hủy 20 chuyến bay.

Trong số 20 chuyến hủy, Vietnam Airlines hủy chuyến TP.HCM - Rạch Giá và ngược lại, TP.HCM - Cà Mau và ngược lại do không có khách.

Vietjet hủy chuyến bay TP.HCM - Hải Phòng và ngược lại do bão và khách không kịp làm xét nghiệm RT-PCR theo quy định mới của Hải Phòng, hủy chuyến bay Đà Nẵng - Cần Thơ và ngược lại do số lượng khách ít.

Bamboo Airways hủy chuyến bay TP.HCM - Hải Phòng và ngược lại do ảnh hưởng bão; hủy chuyến bay Hà Nội - Điện Biên và Đà Nẵng - Buôn Ma Thuột do không kịp mở bán.

Trong ngày 11-10, Hà Nội và Hải Phòng ra quyết định bỏ quy định cách ly tập trung hành khách bay tới.

Thừa Thiên Huế bỏ quy định hành khách phải đăng ký trước và phải được phê duyệt của tỉnh để đến Thừa Thiên Huế. Trường hợp khách lưu trú tại Huế không đáp ứng điều kiện theo quyết định 879/QĐ-BYT ngày 12-3-2020 của Bộ Y tế về cách ly tại nơi lưu trú, cư trú thì cách ly tập trung 7 ngày.

Tuy nhiên, ngày 11-10 UBND tỉnh Gia Lai ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện cách ly tập trung tại khách sạn 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 6, khách tự trả chi phí đối với khách đi chuyến bay từ TP.HCM đến Gia Lai; tiếp đó khách tự cách ly tại nhà 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày.

Mặc dù không yêu cầu cách ly tập trung nhưng nhiều địa phương yêu cầu hành khách tự cách ly, theo dõi tại nhà trong vòng 7 - 14 ngày.

Hà Nội bỏ quy định người bay từ TP.HCM ra phải cách ly tập trungHà Nội bỏ quy định người bay từ TP.HCM ra phải cách ly tập trung

TTO - UBND TP Hà Nội quyết định cho phép người đi từ TP.HCM ra thủ đô được cách ly tại nhà nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính COVID-19.

Xem thêm: mth.25002132211011202-yab-yam-id-hcahk-neik-ueid-tahn-gnoht-gnohk-gnuhn-gnurt-pat-yl-hcac-ob-ion-ueihn/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Nhiều nơi bỏ cách ly tập trung nhưng không thống nhất điều kiện khách đi máy bay”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools