vĐồng tin tức tài chính 365

Quán ăn mở ngay cả khi có dịch: Vui, nhưng vẫn "ngóng" hướng dẫn cụ thể

2021-10-13 18:02

Nhà hàng, quán ăn được mở cửa ngay cả khi có dịch được cho là "tín hiệu vui" đối với doanh nghiệp F&B (doanh nghiệp hoạt động tổ chức kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng, ăn uống). Điều này thể hiện sự thông suốt về định hướng chống dịch từ Chính phủ khi xác định kinh tế phải mở cửa, sống chung cùng COVID-19, chứ không đóng cửa như thời điểm trước.

Tín hiệu vui cho doanh nghiệp F&B

Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả dịch bệnh COVID-19" vừa được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký ban hành - đã mở ra hướng tiếp cận mới trong chiến lược phòng chống dịch của Việt Nam. Trong đó, nhiều hoạt động kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực ăn uống sẽ được mở cửa kể cả khi có dịch.

Trao đổi với Lao Động – ông Hoàng Tùng – Nhà sáng lập và CEO của chuỗi cửa hàng Pizza Home - cho biết, trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp vừa qua, doanh nghiệp F&B không chỉ kinh doanh khó khăn, mà còn luôn ở tâm thế bị động vì các chỉ thị liên tục thay đổi. 

"Việc Nghị quyết 128 ra đời, theo tôi là tín hiệu vui vì thể hiện sự thông suốt về định hướng chống dịch từ Chính phủ; xác định kinh tế phải mở cửa, sống chung cùng COVID-19, chứ không đóng cửa, "bế quan tỏa cảng" và cát cứ ở mỗi địa phương một cách chống dịch khác nhau. 

Với doanh nghiệp F&B, việc được phép mở cửa kinh doanh trở lại là tín hiệu tốt ban đầu. Dĩ nhiên, chúng tôi vẫn chờ thêm những thông báo nữa, xem việc kinh doanh tại quán sẽ được mở với bao nhiêu phần trăm công suất, để có thể chuẩn bị nhân lực vật lực tốt hơn nhằm vượt qua bão COVID-19", ông Tùng nói.

Theo ông Tùng, trong suốt hơn 1 năm vừa qua, ngành F&B chịu thiệt hại bởi COVID-19 rất nhiều. Nhiều doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp lâu đời cũng phải đóng cửa, ngừng kinh doanh. Tín hiệu từ Nghị quyết 128 là tín hiệu vui cho những doanh nghiệp F&B còn trụ lại được đến thời điểm hiện tại. 

"Chúng tôi mong rằng COVID-19 sớm được khống chế và kinh tế sớm phục hồi với sự chỉ đạo xuyên suốt từ trên xuống dưới của Chính phủ", ông Hoàng Tùng nói.

Nhà hàng, quán ăn được mở cửa ngay cả khi có dịch. Ảnh: Cường Ngô
Nhà hàng, quán ăn được mở cửa ngay cả khi có dịch. Ảnh: Cường Ngô 

Ông Lê Song Song Ngọc - CEO  E-Solution Media - cho biết,  về việc mở cửa lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ theo tinh thần Nghị quyết 128 giải quyết được 2 vấn đề.

Thứ nhất, so với việc bị cắt đứt dòng tiền, thì hiện nay các doanh nghiệp F&B bắt đầu có lại được doanh số và duy trì được hoạt động vận hành doanh nghiệp ở mức độ cơ bản.

Thứ hai, giải quyết được vấn đề về người lao động. Nếu chậm trễ thêm một tháng nữa gần như lao động ngắn ngày tại các chuỗi F&B đều sẽ về quê. Lúc này sẽ không còn cơ hội phục hồi kinh tế, cho dù các chỉ thị có ở trạng thái như thế nào.

"Có thể nói, việc áp dụng các biện pháp mới ngay lúc này là kịp thời, để doanh nghiệp F&B tạo điều kiện giúp lao động ngắn ngày có cơ hội quay lại hoạt động để sống.

Đồng thời giúp doanh nghiệp duy trì được cơ hội có đủ nguồn nhân sự đến khi kinh tế phục hồi trở lại", ông Ngọc nói.

Nhà hàng quán ăn được mở cửa ngay cả khi có dịch

Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, thay đổi lớn nhất phải kể đến việc tạm thời không áp dụng Chỉ thị 15, 16 và 19 của Thủ tướng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhiều hoạt động, cơ sở kinh doanh sẽ được mở cửa hoạt động trong điều kiện có dịch, nhưng phải đảm bảo an toàn và các yếu tố phòng chống dịch.

Nghị quyết của Chính phủ nêu rõ 4 cấp độ dịch và độ mở của các hoạt động sẽ tương ứng với từng cấp độ.

Cấp độ 1 là nguy cơ thấp (bình thường mới), tương ứng với màu xanh. Cấp 2 là nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng. Cấp 3 là nguy cơ cao tương ứng với màu cam. Và cấp 4 là nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ bao gồm trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối… cũng được hoạt động trong bối cảnh dịch, nhưng ở vùng đỏ, các cơ sở này sẽ bị hạn chế.

Với nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống, nếu như trước kia khi áp dụng Chỉ thị 16 sẽ không được mở cửa, thì nay với quy định mới, các cơ sở này luôn được hoạt động.

Khi dịch ở cấp độ 3, các cơ sở này phải đảm bảo quy định về phòng chống dịch và nếu dịch ở cấp độ 4 sẽ hoạt động hạn chế theo hướng UBND cấp tỉnh quy định các điều kiện cần thiết để hoạt động, đảm bảo phòng chống dịch. Trong đó bao gồm quy định hạn chế số lượng người mua bán cùng thời điểm.

Xem thêm: odl.091369-eht-uc-nad-gnouh-gnogn-nav-gnuhn-iuv-hcid-oc-ihk-ac-yagn-om-na-nauq/et-hnik/nv.gnodoal

Comments:0 | Tags:No Tag

“Quán ăn mở ngay cả khi có dịch: Vui, nhưng vẫn "ngóng" hướng dẫn cụ thể”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools