Hiện giá heo hơi tại khu vực Đông Nam bộ dao động quanh mức 40.000- 44.000 đồng/kg. Khu vực Đồng bằng song Cửu Long cũng nhiều địa phương thuộc các tỉnh như Sóc Trăng, Trà Vinh, Hậu Giang… giá heo cũng chỉ còn mức 38.000 đồng/kg.
Vùng giá thấp nhất hiện rơi vào các tỉnh trung du miền núi phía Bắc, khi có những địa phương thuộc tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang… giá heo chỉ 29.000 – 32.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Kim Đoán – Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, giá heo giảm nhanh nhiều hộ nuôi chấp nhận bán tháo cả trăm con với giá chỉ hơn 30.000 đồng/kg.
Mức giá heo hiện nay theo ông Đoán đã “chạm đáy” và mức độ gây thiệt hại cho người nuôi tương đương với đợt khủng hoảng thừa heo thịt năm 2017. Bởi nếu như 4 năm trước, khi giá heo hơi giảm xuống dưới 20.000 đồng/kg, giá thức ăn chăn nuôi khá thấp. Giá thành chăn nuôi thời điểm đó khoảng 33.000 đồng/kg thịt hơi. Hiện giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá thành chăn nuôi lên đến hơn 50.000 đồng/kg.
Nguồn cung heo lớn trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng thịt heo tại các địa phương xuống thấp khiến giá heo thịt liên tục giảm mạnh |
Theo ông Nguyễn Kim Đoán, nguyên nhân đợt giảm giá này là do mất cân đối cung, cầu. Nguồn cung nhiều nhưng nhu cầu, sức tiêu thụ thấp do nhiều địa phương giãn cách xã hội trong thời gian dài, các bếp ăn tập thể tại các trường học, khu công nghiệp dừng hoạt động. Nhiều nhà máy giết mổ không hoạt động, các chợ đầu mối lớn và chợ truyền thống tại TPHCM đóng cửa… dẫn tới khủng hoảng thừa heo.
Hiện mặc dù TPHCM mở cửa nhưng nhiều công xưởng, nhà máy, bếp ăn, trường học... chưa hoạt động; nhiều người về quê; người dân chưa chi tiêu thoải mái nên khả năng tiêu thụ heo vẫn chưa khởi sắc. Tiêu dùng thịt heo những ngày gần đây có tăng, nhưng chỉ tăng nhẹ trong khi nguồn cung heo thì dư thừa cục bộ, tính sơ mỗi ngày dư hơn 5.000 con heo, nên giá heo hơi khó tăng và càng khó về mức giá 70.000 đồng/kg hồi tháng 6/2021.
Không chỉ giá heo trong nước thấp mà giá heo ở Trung Quốc, Thái Lan... cũng không cao, trong khi giá heo Việt Nam không bao giờ vượt được giá heo Trung Quốc. Trong những tháng tới, nếu thị trường tiêu thụ tốt thì chỉ giải quyết được lượng heo thừa của những tháng vừa rồi.
Một vấn đề đáng lo ngại nữa là dịch tả heo châu Phi vẫn đang hoành hành, lượng heo 85 – 90 kg/con bình thường khan hiếm, tiêu thụ rất tốt nhưng giờ bằng mọi giá người chăn nuôi phải đẩy ra thị trường, giá chỉ 25.000 – 28.000 đồng/kg; thậm chí heo dưới 85kg/con giá chỉ 22.000 – 25.000 đồng/kg, còn heo dưới 70kg/con thương lái không thu mua. Tình trạng này càng dẫn tới nguồn heo bị ùn ứ.
Điều bất hợp lý là giá heo tại nguồn giảm mạnh nhưng giá bán lẻ các loại thịt heo vẫn không “hạ nhiệt”, có nơi vẫn bán thịt đùi 130.000 – 140.000 đồng/kg, ba rọi 150.000 – 160.000 đồng/kg, sườn non 190.000 – 220.000 đồng/kg...
Cô Nhi – Chuyên bán thịt heo tại cửa hàng trên đường Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp, TPHCM) cho biết nhiều điểm bán cố tình giữ giá cao chứ thực tế giá thịt heo mảnh nhập vào liên tục giảm mấy ngày nay, từ 80.000 đồng/kg xuống 75.000 đồng/kg và trong hai hôm nay, heo mảnh loại 45 – 50 kg/mảnh nhập vào giá chỉ 65.000 đồng/kg.
“Đây là mức giá thấp nhất trong mấy năm nay, mãi lực vẫn chưa cao, với giá bán lẻ 100.000 đồng/kg thịt đùi, 140.000 đồng/thịt ba rọi, 160.000 đồng/kg sườn non... người bán vẫn có lời mà người tiêu dùng cũng dễ mua, nhưng nhiều người lại ham lời nhiều bán giá cao”, cô Nhi nói.
Để giải quyết tình trạng giá heo hơi rớt thảm, người chăn nuôi lỗ nặng, trong khi người tiêu dùng vẫn phải mua thịt heo giá cao, ông Đoán cho rằng cần phải kiểm soát được lượng heo nhập khẩu vào Việt Nam, không nên cho các đơn vị nhập heo ồ ạt, không hạn chế số lượng dẫn tới “bóp chết” ngành chăn nuôi trong nước. Đây là ngành kinh tế mũi nhọn trong nông nghiệp chứ không phải ngành kinh tế đơn thuần, chỉ cần giá heo tăng thì chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng. Đơn vị nào muốn nhập khẩu heo phải thông báo số lượng cụ thể và ngành công thương phải nắm được. Đồng thời, người chăn nuôi đang rất cần vắc xin để khống chế dịch tả heo châu Phi, hiện khá dè dặt việc tái đàn.
Nguyễn Cẩm