vĐồng tin tức tài chính 365

Vắc xin là điều kiện tiên quyết, xét nghiệm là then chốt

2021-10-16 12:58
Vắc xin là điều kiện tiên quyết, xét nghiệm là then chốt - Ảnh 1.

Người dân huyện Nhà Bè tiêm vắc xin nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại - Ảnh: H.T.

Bao phủ hoàn toàn vắc xin

Tình hình kiểm soát dịch bệnh tại TP.HCM đang đón nhận những thông tin khả quan khi số liệu thống kê mới nhất từ Sở Y tế TP cho thấy số ca nhiễm mới, số ca tử vong liên tục giảm. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm người dân dễ nảy sinh tâm lý chủ quan, lơ là, quên mất dịch vẫn có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng - trưởng khoa y tế công cộng, nguyên phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM - phân tích sau 2 tuần triển khai chỉ thị 18 của TP, ngành y tế đã có những chuyển biến tích cực, số ca nhiễm mới, số ca tử vong đều giảm. Lý do lớn nhất là bởi tiến độ bao phủ vắc xin mũi 1 và mũi 2 của TP.

Nghiên cứu nhiều nước trên thế giới cho thấy hiệu quả của vắc xin mang lại là rất lớn. Vắc xin có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm 60% và tỉ lệ tử vong có thể giảm tới 80-90%.

"Trong vòng 2 tháng tới do miễn dịch tự nhiên và tỉ lệ tiêm vắc xin bao phủ tốt, số ca tử vong sẽ giảm. Tuy nhiên, cần lưu ý khi số ca tử vong giảm sẽ tạo tâm lý chủ quan, lơ là ở người dân nghĩ rằng đã hết dịch, thêm vào đó miễn dịch vắc xin hơi giảm ở người lớn tuổi thì nguy cơ bùng phát dịch vẫn có thể quay trở lại.

Để khắc phục tình trạng mắc COVID-19 và đặc biệt là hạn chế dẫn tới nguy kịch và tử vong, cách hữu hiệu nhất là tiêm vắc xin" - PGS Dũng nhấn mạnh.

Thực tế ghi nhận, TP.HCM đã đạt tỷ lệ gần tuyệt đối với 98,4% người trong độ tuổi tiêm chủng đã chích mũi 1 và 74,5% người đã tiêm đủ 2 mũi. Tuy nhiên, từ ngày 1-10 TP.HCM bắt đầu trạng thái bình thường mới với đông đảo lực lượng lao động từ các tỉnh thành quay trở lại làm việc.

Rất nhiều người dân lao động, công nhân vẫn chưa được tiêm vắc xin để đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch. Để đồng hành cùng người dân sớm TP. HCM trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, bắt đầu từ 16-10, TP Thủ Đức tổ chức tiêm vắc xin Sputnik V với ứng dụng công nghệ do Tập đoàn Sovico tài trợ.

Theo đó, để đăng ký và nhận kết quả tiêm chủng trực tuyến, người dân lựa chọn địa điểm phù hợp và truy cập vào link đăng ký tiêm chủng https://vnkm.yte.gov.vn/ hoặc quét QR Code ở 3 địa điểm: Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện - cơ sở 2 (68 Nguyễn Duy Hiệu), Trung tâm y tế KV2 (Quận 9 cũ), Chợ đầu mối Thủ Đức.

Kết quả tiêm chủng sẽ được Hệ thống cập nhật trên website.

Vắc xin là điều kiện tiên quyết, xét nghiệm là then chốt - Ảnh 2.

Công nhân được hỗ trợ xét nghiệm tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: H.T.

Chủ động xét nghiệm định kỳ

Dù hiện nay khá nhiều doanh nghiệp đã thực hiện sản xuất bình thường trở lại thay cho phương thức "3 tại chỗ" áp dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên, tâm lí chung vẫn không thể chủ quan, vẫn phải xét nghiệm COVID-19 định kỳ cho người lao động, đặc biệt là ở các khu công nghiệp.

Đại diện công ty Towa - tại KCX Tân Thuận, quận 7 - cho biết sau khi được hệ thống Việt Nam Khỏe Mạnh xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho khoảng 400 công nhân vào đầu tháng 10-2021, đến nay đơn vị vẫn phải duy trì việc xét nghiệm định kỳ cho hơn 700 công nhân.

Do đó, việc tìm kiếm các đối tác phù hợp để thực hiện xét nghiệm COVID-19 đang được doanh nghiệp chú trọng.

"Sau khi nhận thấy nhiều điểm tích cực trong khâu xét nghiệm COVID-19 từ Hệ thống Việt Nam Khỏe Mạnh, chúng tôi đang tìm hiểu quy trình, phương thức xét nghiệm của đơn vị này, nếu thuận lợi sẽ ký kết xét nghiệm lâu dài để đảm bảo an toàn cho sản xuất" - đại diện đơn vị này khẳng định.

Với quy mô hơn 800 công nhân, đại diện một doanh nghiệp tại KCX Tân Thuận cho biết công ty đã dần thực hiện sản xuất bình thường trở lại, và giãn bớt mật độ xét nghiệm.

Tuy nhiên, để đảm bảo, đơn vị phải thực hiện việc xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ công nhân với tần suất liên tục trong giai đoạn đầu để thực hiện sản xuất bình thường, sau đó giãn dần với tần suất xét nghiệm 1 tuần/lần.

"Số lượng nhân lực lớn, việc chọn đối tác để thực hiện xét nghiệm uy tín, giá cả cạnh tranh đóng vai trò quan trọng" - đại diện công ty Towa cho biết thêm.

Có hàng chục nghìn công nhân, đại diện các khu chế xuất, khu công nghiệp lớn của TP.HCM như khu chế xuất Tân Thuận, Linh Trung, khu công nghiệp Tân Bình… cho biết dù tần suất xét nghiệm COVID-19 không được các doanh nghiệp thực hiện dày đặc như trước đó, nhưng thời điểm này các hoạt động kiểm soát dịch, xét nghiệm vẫn được đề cao.

"Nếu không thực hiện xét nghiệm để kịp thời khoanh vùng, bóc tách F0, dịch COVID-19 sẽ lây nhiễm chéo giữa công nhân của các dây chuyền trong một công ty, và giữa các công ty với nhau. Sự chủ quan trong phòng chống dịch sẽ gây thiệt hại rất lớn đối với khu công nghiệp" - đại diện một khu công nghiệp nhận định.

Đồng quan điểm đó, đại diện một khu chế xuất tại TP.HCM cho biết phần lớn các công ty đã ngưng sản xuất "3 tại chỗ", thay vào đó là cho công nhân được di chuyển về. Do đó, nếu không kiểm soát tốt dịch bệnh, tốc độ lây nhiễm COVID-19 sẽ ở nguy cơ cao nếu xuất hiện ca bệnh.

"Sau khi được hệ thống Việt Nam Khỏe Mạnh của Tập đoàn Sovico hỗ trợ xét nghiệm miễn phí COVID-19 với nhiều điểm tích cực như quá trình xét nghiệm nhanh gọn, hiệu quả khi phát hiện nhiều ca nhiễm, đơn vị đã đề nghị các doanh nghiệp chủ động xúc tiến để tìm kiếm đối tác thực hiện xét nghiệm lâu dài. Dịch vẫn còn, muốn sản xuất ổn định thì không thể chủ quan" - vị này nhận định.

Có thể nhận thấy, dù nhịp sống của TP.HCM đã dần nhộn nhịp trở lại nhưng việc kiểm soát dịch vẫn là yếu tố cần được ưu tiên hàng đầu. Đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19 định kỳ vẫn là các giải pháp cần được thực hiện thường xuyên để dịch COVID-19 sớm được kiểm soát hoàn toàn.

Vắc xin là điều kiện tiên quyết, xét nghiệm là then chốt - Ảnh 3.

Công nhân được lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: H.T.

Ưu điểm của hệ thống công nghệ y tế Việt Nam Khỏe Mạnh là kết quả sẽ được trả về tự động (theo mẫu quy định) trên website của hệ thống hoặc email đã đăng ký, giúp người dân tiết kiệm thời gian, hạn chế tập trung đông người.

Đặc biệt, chi phí xét nghiệm cũng được tiết kiệm tối đa cho các doanh nghiệp và chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, giải pháp này sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ các doanh nghiệp kiểm soát và quản lý toàn diện công nhân/người lao động từ khai báo y tế, đăng ký xuất nhập cảnh, thị thực, quản lý cách ly, truy vết, đăng ký xét nghiệm, tiêm chủng, khai báo di chuyển.

Bộ Y tế đề nghị Hà Nội và TP.HCM báo cáo việc thu phí xét nghiệm COVID-19 trước 18-10Bộ Y tế đề nghị Hà Nội và TP.HCM báo cáo việc thu phí xét nghiệm COVID-19 trước 18-10

TTO - Bộ Y tế đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh không lạm dụng xét nghiệm, tạo gánh nặng cho người bệnh. Riêng Sở Y tế Hà Nội và TP.HCM khẩn trương báo cáo Bộ Y tế việc thu phí xét nghiệm COVID-19 trước ngày 18-10.

Xem thêm: mth.49185711161011202-tohc-neht-al-meihgn-tex-teyuq-neit-neik-ueid-al-nix-cav/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Vắc xin là điều kiện tiên quyết, xét nghiệm là then chốt”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools