Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TPHCM muốn mở bán trở lại cần đáp ứng theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn phòng chống dịch COVID-19 do TPHCM đã ban hành.
Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
Có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (trừ các cơ sở được quy định tại Điều 12. Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2-2-2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm).
Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở phải thực hiện đúng theo quy định.
Người lao động, người đến cơ sở (người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở,...) phải thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19.
Cơ sở kinh doanh phải có biện pháp kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn ngành y tế đối với người lao động và người ra vào cơ sở.
Cơ sở phải bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt với các khu vực khác; đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu là 2m. Trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.
Cơ sở có xây dựng kế hoạch và các phương án phòng chống dịch COVID-19, khu vực ăn uống phải đảm bảo mật độ tối thiểu 4 m2/người, khoảng cách giữa 2 người tối thiểu là 2m hoặc bố trí vách ngăn.
Được phép hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đạt tiêu chí từ 1 đến 5. Đối với cơ sở có phục vụ ăn uống tại chỗ (cơ quan, doanh nghiệp có tổ chức ăn, uống tại chỗ cho nhân viên) áp dụng tiêu chí 6.
Đối với hoạt động kinh doanh thực phẩm tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi
Có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (trừ các cơ sở được quy định tại Điều 12. Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 2-2-2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm).
Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở phải thực hiện đúng theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, các chứng từ liên quan,...).
Khu vực kinh doanh trong cơ sở phải đảm bảo mật độ tối thiểu 4 m2/người và khoảng cách giữa 2 người tối thiểu là 2m (bao gồm nhân viên của cơ sở).
Các cơ sở phải bố trí khu vực giao - nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển; đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu là 2m và phải tuân thủ nguyên tắc 5K Trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.
Người lao động, người đến cơ sở (người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở,...) phải thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19 (tiêm ngừa vaccine, thực hiện xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, thông báo với các trường hợp tiếp xúc với FO hoặc F1...).
Đối với các hoạt động kinh doanh thực phẩm tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi phải đạt đủ 5 tiêu chí.
Xem thêm: odl.015769-ial-ort-nab-om-coud-ed-ig-mal-nac-mchpt-o-gnou-na-nauq-gnah/et-hnik/nv.gnodoal