vĐồng tin tức tài chính 365

Tin thế giới 4-10: Tỉ phú Musk trình 'phương án hòa bình cho Ukraine'; Ông Trump kiện Đài CNN

2022-10-04 06:56
Tin thế giới 4-10: Tỉ phú Musk trình phương án hòa bình cho Ukraine; Ông Trump kiện Đài CNN - Ảnh 1.

Quân nhân Mỹ đứng bên Hệ thống tên lửa cơ động cao M142 (HIMARS) - Ảnh: AFP

* Ukraine hứa minh bạch các mục tiêu tấn công để đổi lấy tên lửa tầm xa. Theo đại tá không quân Mỹ đã nghỉ hưu - ông Cedric Leighton, trong nỗ lực vượt qua sự phản đối trong chính quyền Mỹ về việc cung cấp cho Ukraine các loại hệ thống tên lửa tầm xa công suất cao mới, chính quyền Kiev đang đề nghị đưa cho Mỹ danh sách đầy đủ và liên tục các mục tiêu của Nga mà nước này sẽ tấn công.

Theo Đài CNN, sự minh bạch này về cơ bản là cho Mỹ quyền phản đối với các mục tiêu của Nga mà Ukraine nhắm đến.

Nó giúp thuyết phục chính quyền Mỹ rằng các loại vũ khí quan trọng Mỹ cung cấp cho Ukraine sẽ không được sử dụng để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga, điều mà nhiều nghị sĩ Mỹ lo ngại sẽ làm leo thang chiến tranh và khiến Mỹ vào thế trực tiếp tham gia cuộc xung đột với Nga.

* Ông Trump kiện Đài CNN về tội phỉ báng, đòi 475 triệu USD bồi thường. Theo Hãng tin Reuters, ngày 3-10, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã kiện Đài CNN về tội phỉ báng và yêu cầu bồi thường thiệt hại 475 triệu USD. Ông Trump cho biết CNN đã thực hiện "chiến dịch bôi nhọ và vu khống" đối với ông.

Trong đơn kiện gửi đến tòa án quận ở bang Florida, ông Trump cho rằng CNN đã sử dụng ảnh hưởng lớn của đài với tư cách là cơ quan truyền thông hàng đầu để đánh bại ông về mặt chính trị.

Đơn kiện viết: CNN đã bôi nhọ nguyên đơn khi "chụp mũ" nguyên đơn với những cụm từ tai tiếng như phân biệt chủng tộc, thân Nga, Hitler…

* Ukraine xác nhận đang đẩy mạnh phản công, tái chiếm lãnh thổ. Ngày 3-10, trong video hằng đêm, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận quân đội Ukraine đang đẩy mạnh các cuộc phản công chống lại lực lượng Nga và đã tái chiếm các thị trấn mới ở một số khu vực.

Ông Zelensky nói: "Hôm nay, quân đội chúng tôi vẫn tiếp tục tiến công và tái chiếm nhiều khu định cư ở một số vùng. Giao tranh ác liệt đang diễn ra trên một số nơi ngoài mặt trận".

Tin thế giới 4-10: Tỉ phú Musk trình phương án hòa bình cho Ukraine; Ông Trump kiện Đài CNN - Ảnh 3.

Một trong những thành viên ban lãnh đạo lực lượng binh sĩ Ukraine từng kháng cự tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol (được Nga trả tự do trong đợt trao đổi tù binh gần đây) gặp gỡ gia đình ở một địa điểm không tiết lộ tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3-10 - Ảnh: REUTERS

Liên Hiệp Quốc thúc đẩy giảm giá phân bón. Theo Hãng tin Reuters, bà Rebeca Grynspan - tổng thư ký Hội nghị Liên Hiệp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) - kêu gọi: "Nếu chúng ta không thể hạ giá phân bón, khủng hoảng về giá hiện nay sẽ trở thành khủng hoảng thiếu phân bón ngày mai".

Bà Grynspan là quan chức tham gia các cuộc họp nhằm thúc đẩy xuất khẩu phân bón, trong đó có phân đạm, của Nga. Nga là một trong những nhà cung cấp phân bón lớn nhất thế giới. Chiến sự giữa Nga - Ukraine đã làm giá phân bón tăng cao.

* Elon Musk gây sóng gió cộng đồng mạng vì lên tiếng về cách chấm dứt xung đột ở Ukraine. Theo Hãng tin AFP, phương án hòa bình mà tỉ phú Mỹ đề xuất là lặp lại các cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập Nga ở các vùng Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc, chấp nhận Crimea là của Nga và trao cho Ukraine cơ chế trung lập.

Tin thế giới 4-10: Tỉ phú Musk trình phương án hòa bình cho Ukraine; Ông Trump kiện Đài CNN - Ảnh 4.

Tỉ phú Elon Musk - Ảnh: REUTERS

Mush đã mời người theo dõi mình bình chọn cho ý kiến này. Đại sứ Ukraine ở Đức - ông Andriy Melnyk phản hồi dưới nội dung mà tỉ phú Musk đăng: "Ý kiến rất ngoại giao của tôi với Musk là hãy biến đi".

* Ukraine có thể nghiên cứu bí mật quân sự từ xe tăng Nga bỏ lại. Theo báo Business Insider, có nhiều xe tăng Nga bị bỏ lại chiến trường như xe tăng T-72, T-80. Những xe tăng này có thể sẽ được Ukraine tân trang lại để sử dụng.

Tuy nhiên, ít nhất một chiếc xe tăng bị thu giữ gần đây sẽ không được đưa trở lại chiến trường, mà còn có thể được chuyển ra ngoài lãnh thổ Ukraine để nghiên cứu. Đó là chiếc xe tăng T-90M "Proryv" (tiếng Nga có nghĩa là "Đột phá").

Việc nghiên cứu nó có thể cung cấp cho các nhà quan sát phương Tây có cái nhìn sâu hơn về một trong những xe tăng bọc thép tiên tiến nhất của Nga và thông tin này có giá trị cao về mặt kỹ thuật quân sự.

Chiếc xe tăng này dường như đã bị bỏ lại sau khi bị mất một bên xích.

Tin thế giới 4-10: Tỉ phú Musk trình phương án hòa bình cho Ukraine; Ông Trump kiện Đài CNN - Ảnh 6.

Một chiếc T-90M của Nga trưng bày tại nhà ga ở thành phố St Petersburg - Ảnh: AP

* Mỹ giết thủ lĩnh nhóm phiến quân Hồi giáo liên kết với al-Qaeda ở Somalia. Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành không kích ở Somalia vào cuối tuần qua và giết được thủ lĩnh của nhóm phiến quân Hồi giáo al-Shabaab là Abdullahi Nadir.

Theo Hãng tin Reuters, Chính phủ Somalia cho biết thủ lĩnh này là một trong những người đồng sáng lập phong trào liên kết với al-Qaeda, một phong trào đã giết chết hàng chục ngàn người trong các vụ đánh bom kể từ năm 2006.

Bộ Thông tin Somalia xác nhận cái chết của Nadir và vui mừng khi "cái gai" đã được nhổ vì Nadir là kẻ thù của đất nước và nhân dân Somalia.

Phía Mỹ cho biết vụ không kích xảy ra gần Jilib, cách thủ đô Mogadishu 370km về phía tây nam trong ngày 1-10.

* Mỹ cảnh báo các quốc gia, tổ chức ủng hộ Nga sáp nhập lãnh thổ của Ukraine. Theo tờ The Telegraph, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - ông Jake Sullivan đã gặp ông Andriy Yermak - chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine - tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 2-10, tức hai ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập 4 khu vực miền đông và miền nam Ukraine.

Ông Sullivan nhấn mạnh Mỹ ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Ông cho biết Mỹ và các đồng minh, đối tác sẽ khiến các cá nhân, thực thể, quốc gia phải trả giá đắt nếu ủng hộ Nga sáp nhập lãnh thổ của Ukraine.

Nhớ Mahatma Gandhi

5176

Trẻ em Ấn Độ ở Chennai hóa trang làm Mahatma Gandhi để kỷ niệm 153 ngày sinh của ông hôm 2-10. Mahatma Gandhi là nhà lãnh đạo, vị anh hùng dân tộc vĩ đại của Ấn Độ. Ông là một trong những người tiên phong tìm đường lật đổ ách thống trị của thực dân Anh - Ảnh: EPA

Lãnh đạo thân Nga xác nhận Ukraine có đột phá ở phía nam KhersonLãnh đạo thân Nga xác nhận Ukraine có đột phá ở phía nam Kherson

TTO - Ngày 3-10, ông Vladimir Saldo - lãnh đạo thân Nga của vùng Kherson (Ukraine) - xác nhận lực lượng Ukraine đã có những đột phá ở khu vực phía nam Kherson và kiểm soát một số khu dân cư.

Xem thêm: mth.74863505040012202-nnc-iad-neik-pmurt-gno-eniarku-ohc-hnib-aoh-na-gnouhp-hnirt-ksum-uhp-it-01-4-ioig-eht-nit/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Tin thế giới 4-10: Tỉ phú Musk trình 'phương án hòa bình cho Ukraine'; Ông Trump kiện Đài CNN”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools