vĐồng tin tức tài chính 365

TP.HCM: Hợp tác quốc tế để ứng phó biến đổi khí hậu

2022-10-22 05:22

Ngày 21-10, Sở TN&MT TP.HCM tổ chức hội thảo kỹ thuật “Thúc đẩy thành phố trung hòa carbon”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ chương trình phát triển TP phát thải carbon thấp, hợp tác giữa TP.HCM và TP Osaka (Nhật Bản).

Sử dụng tốt nguồn năng lượng tái chế

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Văn Bảy, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, cho biết sở đang thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM về hợp tác với TP Osaka (Nhật Bản) trong khuôn khổ bản ghi nhớ chương trình phát triển TP phát thải carbon thấp giai đoạn 2021-2025, do hai TP ký kết năm 2021.

TP.HCM: Hợp tác quốc tế để ứng phó biến đổi khí hậu ảnh 1

TP.HCM đang nỗ lực thực hiện nhiều chương trình nhằm giảm thiểu lượng phát thải carbon. Ảnh: N.CHÂU

Sở TN&MT làm đầu mối hợp tác với Cục Môi trường, TP Osaka triển khai các công tác thúc đẩy chuyển giao công nghệ, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong hoạt động sản xuất. Từ đó nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính và ứng dụng cụ thể hóa cơ chế tín dụng chung (JCM) cho các dự án sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

“Nằm trong cam kết hợp tác giữa hai TP, buổi hội thảo kỹ thuật này thúc đẩy xây dựng TP trung hòa carbon nằm trong chuỗi các hoạt động nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). Bằng kinh nghiệm của mình, TP Osaka - một trong những TP có công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề về môi trường, ứng phó với BĐKH của Nhật Bản đã chia sẻ những dự án, giải pháp nhằm làm giảm phát thải khí nhà kính theo cơ chế tín dụng chung JCM. Tôi mong rằng thông qua buổi hội thảo, cơ quan, doanh nghiệp của hai TP sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa cùng nhau thảo luận để tìm kiếm cơ hội thúc đẩy các dự án tiến tới xây dựng TP.HCM thành xã hội phát thải carbon thấp” - ông Bảy cho biết.

Ông Atsushi Okamoto, Trưởng phòng Chính sách môi trường (Cục Môi trường TP Osaka), cho biết: Mối quan hệ hợp tác giữa TP.HCM và TP Osaka đã hình thành từ năm 1994. Sau đó, mối quan hệ ngày càng tốt đẹp và trở thành đối tác thương mại năm 1997. Trong lĩnh vực môi trường, trên cơ sở bản thỏa thuận ghi nhớ hợp tác, giúp hỗ trợ TP.HCM xây dựng thành công đô thị phát thải carbon thấp và không phát thải carbon thì hai TP đã có nhiều dự án trong khuôn khổ hợp tác.

TP Osaka cũng hướng đến phát thải zero carbon vào năm 2050, khi hiệu ứng nhà kính đạt đỉnh vào năm 2012 đến nay thì đã có rất nhiều nỗ lực cắt giảm.

Ông Atsushi Okamoto đánh giá việc giảm phát thải carbon về 0 là không hề đơn giản. Để thực hiện mục tiêu to lớn này, chúng ta cần phải sử dụng tốt các nguồn năng lượng tái chế, tái tạo để cắt giảm triệt để việc phát thải carbon. Dùng công nghệ mới nhất để xây dựng đô thị dựa trên công nghệ giảm phát thải carbon, đòi hỏi sự hợp tác của các cơ quan, các quốc gia.

“Chúng tôi mong các doanh nghiệp sẽ lắng nghe và ứng dụng tốt để có thể tận dụng những lợi ích từ cơ chế tín chỉ chung JCM này. Tôi hy vọng rằng sự hợp tác giữa chính quyền với doanh nghiệp và người dân thông qua những dự án giảm phát thải carbon sẽ ngày càng phát huy được hiệu quả” - ông Atsushi Okamoto nói.

Trong thời gian qua, TP.HCM đã thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH, trong quá trình thực hiện đã đạt được nhiều kết quả nhất định.

Nhiều chương trình giảm biến đổi khí hậu

Trong thời gian qua, TP.HCM đã thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH, trong quá trình thực hiện đã đạt được nhiều kết quả nhất định.

Cụ thể, đối với những dự án có khả năng đóng góp nhiều trong việc giảm phát thải khí nhà kính, giảm ảnh hưởng của BĐKH, đều được các sở, ban ngành tích cực phối hợp tháo gỡ khó khăn. Điển hình, TP đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án metro số 1, 2; các dự án giải quyết ngập do triều cường…

Sở TN&MT đã tích cực chuẩn bị các bước để cùng các sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện các bước kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải khí nhà kính theo yêu cầu của Chính phủ.

Trong đó, TP.HCM sẽ thực hiện hai chương trình, dự án để xây dựng, triển khai chương trình đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu thực hiện Thỏa thuận Paris. Bên cạnh đó, TP.HCM thực hiện ba chương trình, dự án để áp dụng thử nghiệm một số công nghệ ứng phó với BĐKH có tiềm năng và phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Ông Trần Văn Bảy chia sẻ: Chúng ta đang đứng trước những thách thức về vấn đề môi trường và BĐKH trên toàn thế giới. Trước đây, Thủ tướng Chính phủ đã cam kết với cộng đồng quốc tế Việt Nam nỗ lực và có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế chung tay ứng phó với BĐKH tiến tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Triển khai các quy định từ Chính phủ, TP.HCM đã cụ thể hóa các giải pháp nhằm phát thải khí nhà kính thông qua kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris, kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.•

Mục tiêu đến năm 2030 giảm 10% phát thải ở TP.HCM

Theo kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH, TP.HCM đã đưa ra mục tiêu đến năm 2030 giảm 10% phát thải và tiến tới nền kinh tế carbon thấp (phát triển bền vững hoặc giảm phát thải 30% nếu có sự hỗ trợ của quốc tế).

Để đạt được mục tiêu trên, TP lồng ghép các hành động ưu tiên thích ứng và giảm thiểu vào quy hoạch ngành. Đồng thời, tích cực thực hiện cam kết của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với BĐKH, hợp tác quốc tế và kêu gọi hỗ trợ, đầu tư.

CHÂU NGUYÊN

Xem thêm: lmth.353407tsop-uah-ihk-iod-neib-ohp-gnu-ed-et-couq-cat-poh-mchpt/nv.olp

“TP.HCM: Hợp tác quốc tế để ứng phó biến đổi khí hậu”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools