vĐồng tin tức tài chính 365

Ông Biden không muốn viện trợ cho Ukraine bị gián đoạn

2023-10-01 12:26
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Lầu Năm Góc hôm 21-9 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Lầu Năm Góc hôm 21-9 - Ảnh: REUTERS

Viện trợ Ukraine là một trong những bất đồng lớn nhất giữa Nhà Trắng và Hạ viện Mỹ trong vấn đề ngân sách.

Hồi tháng 8-2023, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội cấp thêm 24 tỉ USD viện trợ kinh tế và quân sự bổ sung cho Kiev. Nội bộ Đảng Cộng hòa đã có sự chia rẽ sâu sắc về gói viện trợ này.

Hôm 21-9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đích thân đến đồi Capitol để kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ tiếp tục hỗ trợ nước này. Tổng thống Joe Biden trước đó cũng tin rằng các khoản tài trợ mới cho Kiev sẽ được quốc hội phê duyệt.

Theo Đài CNN, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố "đã cạn gần như toàn bộ nguồn tài trợ an ninh hiện có cho Ukraine", đồng thời cảnh báo những hệ lụy của việc này đối với cuộc chiến ở Ukraine.

Các quan chức chính quyền ông Biden đã tranh luận với các nhà lập pháp rằng việc tiếp tục viện trợ là cần thiết để đạt các mục đích trên chiến trường Ukraine, cũng như thể hiện sự ủng hộ đối với các đồng minh của Mỹ.

Hãng tin Reuters cho hay thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Michael Bennett thậm chí đã trì hoãn xem xét dự luật vài giờ để cố gắng đàm phán một thỏa thuận viện trợ thêm cho Ukraine.

Song cuối cùng, Hạ viện với nhiều đảng viên Cộng hòa cứng rắn đã không thông qua bất kỳ khoản viện trợ mới nào cho nước này.

Một thượng nghị sĩ khác của Đảng Dân chủ là Chris Van Hollen lên tiếng thừa nhận dù mong muốn thông qua một dự luật với sự hỗ trợ bổ sung cho Ukraine, song việc giúp đỡ Kiev "với một chính phủ mở cửa sẽ dễ dàng hơn so với khi đóng cửa".

Tổng thống Biden đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận của lưỡng đảng nhằm ngăn chặn việc Chính phủ Mỹ đóng cửa, nhưng cũng khẳng định "không cho phép hỗ trợ của Mỹ cho Ukraine bị gián đoạn", theo Hãng tin AFP.

Ông kêu gọi quốc hội nhanh chóng phê duyệt viện trợ cho Ukraine: "Tôi hoàn toàn kỳ vọng Chủ tịch Hạ viện (Kevin McCarthy) sẽ giữ cam kết với người dân Ukraine và đảm bảo phê duyệt sự hỗ trợ cần thiết để giúp đỡ Ukraine vào thời điểm quan trọng này", ông nói.

Buổi tối cùng ngày 30-9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng kêu gọi Quốc hội thực hiện cam kết của Mỹ trong việc viện trợ Ukraine, và nhấn mạnh "nước Mỹ phải giữ lời hứa".

Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện cho biết họ mong đợi Chủ tịch Kevin McCarthy sẽ sớm đưa ra một dự luật riêng về việc viện trợ cho Ukraine để Hạ viện bỏ phiếu.

Các thành viên lưỡng đảng trong ban lãnh đạo Thượng viện cũng đã đưa ra một tuyên bố chung cam kết sẽ bỏ phiếu về việc viện trợ thêm cho Ukraine "trong những tuần tới", Đài CNN đưa tin. 

Thế khó của Ukraine: Chiến sự dài, viện trợ suy giảmThế khó của Ukraine: Chiến sự dài, viện trợ suy giảm

TTCT - Khi xuất hiện ở đồi Capitol hôm 21-9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đối mặt với một không khí rất khác.

Xem thêm: mth.64000900110013202-naod-naig-ib-eniarku-ohc-ort-neiv-noum-gnohk-nedib-gno/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Ông Biden không muốn viện trợ cho Ukraine bị gián đoạn”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools