Chiều 2-10, xác nhận với Tuổi Trẻ Online, bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM - cho biết đang làm rõ vụ việc một trẻ tử vong nghi ngộ độc sau khi ăn bánh trong đêm Trung thu tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức).
Thông tin ban đầu, chiều 29-9, chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức) tổ chức Trung thu cho các cháu là con em của những người sống trong chung cư và con em một số nhân viên phục vụ tại chung cư.
Ban tổ chức đã phát quà, phát bánh cho các cháu. Trong các phần quà này, chung cư có mua 230 phần bánh su kem của một thương hiệu có uy tín kèm bánh trung thu để phát cho các cháu ăn.
Sau khi phát bánh, còn dư bánh su kem, con của một nhân viên phục vụ đã lấy một phần về ăn. Đến ngày 30-9, cháu có biểu hiện nôn ói, tiêu chảy, sau đó tử vong trên đường đi cấp cứu.
Phụ huynh trong chung cư phản ảnh một số cháu cũng bị đau bụng sau khi ăn bánh. Đến ngày 1-10, một số bé lớn trong chung cư vẫn còn triệu chứng đau bụng.
"Công an TP Thủ Đức đang điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu bé. Hiện tại chưa có thông tin về trường hợp nhập viện cấp cứu. Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã có công văn gửi xuống Phòng Y tế TP Thủ Đức để xác minh làm rõ", bà Lan thông tin.
Lãnh đạo Phòng Y tế TP Thủ Đức cho hay đã nhận được thông tin và đang làm rõ.
Chiều 2-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo UBND phường An Phú (TP Thủ Đức) xác nhận có một cháu bé bị ngộ độc, sau đó chuyển vào bệnh viện nhưng đã tử vong vào ngày 30-9.
Hiện vụ việc vẫn đang được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Thủ Đức phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM điều tra.
Đã chuyển mẫu bánh đi kiểm nghiệm
Theo thông báo ngày 2-10 của ban quản lý tòa chung cư, vào chiều 29-9, ban quản trị và ban quản lý đã thuê đơn vị tổ chức sự kiện mừng Trung thu ở nội khu chung cư. Trong sự kiện hằng năm, một quán cà phê tài trợ bánh và năm nay quán cà phê này tiếp tục có nhã ý tài trợ bánh su kem từ một thương hiệu bánh có tiếng của TP.HCM.
Theo chứng từ giao nhận của đơn vị tài trợ cung cấp cho ban quản lý, bánh được giao đến quán cà phê vào lúc 10h ngày 29-9, lưu trong tủ mát và giao cho đơn vị tổ chức sự kiện vào lúc 19h30 cùng ngày.
Khi nhận bánh, ban tổ chức kiểm tra và ghi nhận bánh được bọc kín bằng ni lông từng cái riêng lẻ, có hộp giấy bên ngoài, trên bao bì có ghi rõ nhãn hiệu và bánh sản xuất trong ngày.
Đến 20h, ban tổ chức phát bánh su kem cho các bé tham dự chương trình.
Đến ngày 1-10, ban quản lý nhận được thông tin về khoảng 5 trường hợp trẻ ăn bánh có triệu chứng bị tiêu chảy, nôn ói, sốt. Đến sáng 2-10 ghi nhận thêm một số trường hợp có triệu chứng tương tự.
Ban quản lý đã cung cấp mẫu bánh mà ban quản lý lưu tại văn phòng cho cơ quan chức năng đưa đi kiểm nghiệm và đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng để xác định nguyên nhân.
Sau tiết học trải nghiệm tự làm trà sữa tại trường, các học sinh cùng uống trà sữa. 5 em bị đau bụng, nôn phải đi bệnh viện.