vĐồng tin tức tài chính 365

Rủ nhau “bùng nợ” vay online

2023-10-06 10:49

Lợi dụng việc các cơ quan chức năng tăng cường trấn áp các tổ chức đòi nợ phi pháp, nhiều cá nhân đã lợi dụng mạng xã hội để lập ra nhiều hội nhóm, với mục đích chia sẻ cách vay tiền của các ứng dụng, các công ty tài chính tiêu dùng, hay thậm chí là cả ngân hàng rồi trốn nợ, bùng nợ. Nguy hiểm hơn là đã và đang có rất nhiều người tham gia các hội nhóm này để tìm hiểu dò hỏi kinh nghiệm "bùng nợ" nhằm chiếm đoạt tài sản của các tổ chức tín dụng.

Trên mạng xã hội Facebook, các Hội bùng app vay tiền online, Hội bùng tiền các công ty tài chính mọc ra như nấm với đông đảo các thành viên tham gia như 21.000 thành viên, 32.000 thành viên, thậm chí là 105.000 thành viên...

Em vay bên 50 triệu chưa đóng tháng nào. Nay không có khả năng trả liệu có bùng được không ạ?

- Ít nhất phải trả 2 - 3 tháng rồi bùng bạn nha.

- Bùng được hết, không bị kiện cáo gì đâu. Mình làm sale nhiều khách vay 70 triệu trả đóng tháng nào vẫn không thấy kiện cáo gì.

Người hỏi cách bùng nợ, quỵt nợ cũng nhiều, mà người bày cách, mời chào sử dụng dịch vụ bùng nợ cũng lắm.

- Muốn bùng mà không bị làm phiền, gọi người thân, không bị đăng hình facebook. Em chỉ cho vài chiêu.

- Hỗ trợ bùng app, với kinh nghiệm sau hơn 6 năm bùng app, tôi sẽ giải đáp các thắc mắc cho những ai đang nợ app…


Rủ nhau “bùng nợ” vay online  - Ảnh 1.

Các tài khoản mạng xã hội mời chào trong các group này thường là ảo. Chỉ cần nhấp chuột nhắn tin là được các đối tượng chăm sóc chu đáo, với lời hứa hẹn chỉ cần hết 100.000 đồng là đã có thể xóa thông tin các cuộc gọi điện trong điện thoại.

Người tư vấn "bùng nợ": "Không cần trả đâu, người ta bùng nhiều lần rồi. 50 - 60 triệu còn chẳng đến nhà, huống gì mấy triệu. Riêng app bùng trăm mấy triệu, còn chưa tính Home Cedit, FE 50 - 60 chục triệu nữa. Hết thầu luôn".

Tuy nhiên, sau khi khoe khoang chiến tích bùng nợ của mình, đối tượng này lại khuyên người dùng trước khi "bùng nợ" hãy vay tiền tiếp các công ty tài chính, hay thậm chí cả ngân hàng rồi sau đó mới "bùng" một thể.

Đối tượng hứa hẹn, chỉ cần cung cấp căn cước công dân, ảnh chụp chân dung và số tải khoản ngân hàng, cùng 1,1 triệu đồng là dễ dàng mở một cuốn sổ tiết kiệm. Sau đó dùng chính cuốn sổ này để tín chấp vay được từ 15 - 35 triệu đồng. Đối tượng sẽ can thiệp, chỉnh sửa các thông tin trên căn cước công dân để ngân hàng không đòi được tiền.

Người tư vấn "bùng nợ" nói: "Nó gọi cho mình mình không nghe, nó lên xem số chứng minh mình đăng đăng ký đó. Nó gọi cho người thân nhưng số đó mình cho là số ảo".

Chi phí sau khi giúp người khác "bùng nợ" được đối tượng cho hay: "Tùy tâm có thằng cho 100 nghìn, có người cho 500.000 nghìn đổ lại".

Chi phí tùy tâm vài trăm nghìn nhưng đối tượng lại nhiệt tình thúc giục liên tục người dùng gửi giấy tờ và thông tin cá nhân để vay tiền. Thậm chí, đối tượng còn cam kết "có chuyện gì sẽ chịu trách nhiệm", trong khi đến cái ảnh đại diện Facebook cũng không có.

Rủ nhau “bùng nợ” vay online  - Ảnh 2.

Gọi điện tới một số điện thoại khác quảng cáo tư vấn bùng nợ, phóng viên lại được người này cảnh báo không nên gửi giấy tờ, thông tin cá nhân cho người trên mạng không quen biết để vay tiền.

Người tư vấn "bùng nợ" nói: "Chị gửi thông tin cho nó nhé, nó đi vay các app khác chị là người chịu đòn. Mấy thằng đấy là lừa không có đâu. Nó giải ngân vào tài khoản chính chủ của chị nhưng khổ nỗi là tài khoản ngân hàng thì số điện thoại của nó. OTP của nó, nó chuyển đi đâu chả được. Lúc đấy chị mất tiền và mất quyền, mang nợ".

Ông Vũ Ngọc Sơn - Giám đốc Công nghệ Công ty Công nghệ an ninh mạng Việt Nam NCS nhận định: "Các đối tượng này sẽ thu thập thông tin của chúng ta để xây dựng lên các kịch bản lừa đảo. Thậm chí dựng lên tài khoản ảo để sử dụng các tài khoản này vào hoạt động phi pháp như là lừa đảo chẳng hạn. Như vậy, tên tuổi, hình ảnh của chúng ta sẽ được lưu lại trên đó và vô tình chúng ta sẽ bị liên đới vụ việc lừa đảo hoặc là vi phạm pháp luật".

Thậm chí, không loại trừ việc các đối tượng dạy cách bùng nợ lại chính là các đối tượng muốn gia tăng doanh số cho vay tại các app không chính thống hay còn gọi là tín dụng đen. Người dùng tham gia vào đây cứ ngỡ mình là bầy sói, nhưng cuối cùng lại là những con cừu.

Nghe quảng cáo "bùng nợ" có vẻ đơn giản, chỉ mất vài trăm nghìn tiền phí là đã có thể xóa thông tin nợ xấu, hay xóa thông tin cá nhân, hay làm căn cước công dân giả… Thế nhưng, nếu không tỉnh táo thì người dùng rất có thể sa chân vào "bẫy" mà các đối tượng có mục đích lừa đảo giăng ra, rơi vào tình cảnh "tiền mất, tật mang" vì nợ không bùng được, trong khi phí đã trả cho các đối tượng và bản thân còn có nguy cơ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Xem thêm: mth.76973329060013202-enilno-yav-on-gnub-uahn-ur/et-hnik/nv.vtv

Comments:0 | Tags: vay vay online

“Rủ nhau “bùng nợ” vay online”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools