Chúng tôi đến Tokyo giữa tuần, gặp các kiều bào đã nghe thông tin: Mấy hôm nay các báo Nhật đăng tin cuối tuần này (7 và 8-10) có Lễ hội Phở Việt Nam (Vietnam Phở Festival) tại Nhật, trên mạng xã hội cũng có nhiều người rủ nhau đến điểm hẹn mới hai ngày cuối tuần là công viên Yoyogi để ăn phở từ Việt Nam mang sang.
Công viên Yoyogi với cảnh sắc đẹp của những hàng cây xanh lá sắp chuyển vàng trong tiết trời se lạnh đón các dòng người từ khắp nơi tìm về đông đến bất ngờ với ban tổ chức.
Phở Việt Nam bây giờ đã có khắp nơi trên thế giới, nơi nào có người Việt là nơi ấy có phở, nhưng hiếm thấy có cả một khu công viên đầy ắp người đi ăn phở như thế này, cũng hiếm thấy những dòng người xếp hàng dài chờ đợi mua phở, và bên trong là các đầu bếp múc phở liên tục không kịp tay.
Mùi phở đặc trưng tỏa khắp khu công viên làm những người tìm về đây như được hít hà mùi vị từ Việt Nam "bay" sang.
Ít người biết để có mùi vị Việt đó giữa Tokyo quả là một kỳ công. Các đầu bếp đã phải mua bánh phở và các nguyên liệu vào cận ngày nhất để có độ tươi, riêng thịt bò không được nhập vào Nhật nên phải mua từ các đối tác tại Nhật mà phải là loại ngon nhất.
Cũng ít ai biết trên chuyến bay qua Nhật, hành lý của các đầu bếp có cả những nồi to để nấu phở, cồng kềnh mang đi rồi cũng cồng kềnh mang về. Hẳn nhiên là nấu phở ngon vốn tỉ mỉ và công phu nên còn thiếu nhiều thứ không mang đủ do đường xa vạn dặm, nhưng với các đầu bếp, họ xem Vietnam Phở Festival như một cuộc chơi thú vị, mang hương vị Việt đến được với bà con là niềm vui, nên được chừng nào "chơi" chừng đó.
Tokyo là thành phố phát triển với giao thông chằng chịt và những đoàn người tay bấm điện thoại lầm lũi bước như con thoi trên các vỉa hè, cuối tuần là thời gian để nghỉ ngơi, song có hàng vạn người đã chọn phở Việt để đến.
Có người Nhật ở thủ đô và các tỉnh khác về để muốn ăn phở Việt Nam "chính gốc" ra sao sau nhiều lần ăn phở ở các quán Việt tại Nhật hay ăn phở khô đóng gói. Với nhiều người Việt khi đến công viên Yoyogi, ăn một tô phở rồi ăn thêm tô nữa vẫn còn thấy thòm thèm. Một góc Việt giữa Tokyo không khác gì ở quê nhà, cảm xúc gần gũi và thân thương đến lạ mà chúng tôi hiểu chính là nhờ phở.
Có thấy bà con Việt Nam và người Nhật thích thú và tìm đến với phở như vậy mới hiểu Vietnam Phở Festival quả là hoạt động ý nghĩa.
Rất nhiều thực khách cho rằng Vietnam Phở Festival nên tổ chức thường niên tại Nhật, vốn là nơi có cộng đồng người Việt đông đảo và Nhật Bản với Việt Nam cũng là "đồng châu, đồng chủng, đồng văn" (Phan Bội Châu).
Nhưng đâu chỉ Tokyo, cộng đồng người Việt ở khắp năm châu, nếu có những lễ hội phở đậm phong vị Việt như ở Tokyo, hẳn sẽ có thêm những góc rất Việt thông qua phở. Và phở không chỉ là phở, tô phở đi trước giao lưu văn hóa, kết nối thương mại theo sau, gắn kết thêm bà con người Việt và bạn bè.
Chứng kiến sự háo hức với phở ở Tokyo, chúng tôi cứ mong rồi phở sẽ có thêm nhiều điểm hẹn nữa. Để mùi vị phở lan tỏa thêm ở các nơi khác, để người Việt và người bản xứ cùng tìm đến hương vị Việt, cùng ngồi lại với nhau và cùng đi xa hơn trên chiếc cầu nối chân tình là phở.
Phở Việt đã chinh phục thành công thực khách Nhật trong một không gian phở sực nức hương thơm ngay giữa công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản.