Trong khuôn khổ Vietnam Phở Festival, những người tham gia sự kiện có dịp khám phá về lịch sử, văn hóa của phở Việt thông qua talk show "Khám phá phở", với sự tham gia của diễn viên - MC Phương Chi, đương kim Hoa hậu Liên lục địa Lê Nguyễn Bảo Ngọc - đại sứ chương trình, chuyên gia ẩm thực Nhật Bản Matsuo Tomoyuki.
Các diễn giả chia sẻ kỷ niệm với món phở, hành trình đi tìm hương vị yêu thích. MC Phương Chi cho biết cô sinh ra ở Nhật Bản nên mãi khi về Việt Nam, cô mới gặp được một phong vị phở khác biệt so với món phở cô ăn ở Nhật Bản từ bé.
Ông Matsuo Tomoyuki khuyến khích thực khách tự trải nghiệm các phong vị phở tại Vietnam Phở Festival để tìm ra vị phở mình yêu thích nhất. Và đây là cơ hội để họ trải nghiệm những món ăn Việt Nam chính gốc, nguyên bản.
Điều ấn tượng với các đầu bếp Việt Nam chính là khám phá, hiểu hơn về cách thưởng thức món sợi của người Nhật Bản. Các thực khách Nhật cầm tô phở nóng, sẵn sàng đứng ăn. Họ khéo léo gắp sợi phở, hút mạnh thành tiếng tận hưởng vị ngon của món ăn.
Bạn Bùi Thanh Hiếu và nhóm bạn Chiba lên Tokyo để tìm đến quán phở yêu thích của mình. "Với người Việt Nam xa xứ, các món ngon Việt Nam luôn hấp dẫn và hơn hết chúng tôi thích không khí ở đây. Được thưởng thức món phở ngon với những người đồng hương, ngay giữa công viên đẹp nhất thủ đô Tokyo là một hạnh phúc", Hiếu cho biết.
Nhiều người đến lễ hội trong ngày đầu tiên cũng đã trở lại ngày thứ 2, tranh thủ thưởng thức hết các món phở Việt ở lễ hội. Anh Đỗ Văn Khắc, CEO FPT Nhật Bản, cho biết nhìn dòng người Nhật Bản xếp hàng trước các quán phở và cách thưởng thức của họ, anh hiểu rằng phở tại lễ hội rất ngon và người Nhật Bản rất thích món ăn này.
"Người Nhật rất kỹ tính trong ẩm thực, nhưng với lượng khách đông đúc hai ngày qua cũng như phản hồi từ những người bạn thì đây là một lễ hội rất thành công", anh Đỗ Văn Khắc nói.
Các gia đình Nhật Bản "xì xụp", "sụp soạp" bên tô phở nóng giữa khung cảnh nên thơ, thời tiết nắng của trong công viên Yoyogi, thủ đô Tokyo, Nhật Bản trong ngày cuối tuần 7-10.