vĐồng tin tức tài chính 365

Thương mại Nga - Trung gần như không còn dùng USD

2023-10-22 08:06

Thông tin được ông Maksim Reshetnikov đưa ra bên lề Diễn đàn Doanh nghiệp Năng lượng Nga - Trung Quốc tại Bắc Kinh mới đây. "Thương mại của chúng tôi đang được tái cơ cấu", Bộ trưởng cho biết.

Cụ thể, 68% tổng giá trị giao dịch thương mại của Nga với nước ngoài đã được thực hiện bằng rouble và nhân dân tệ. Riêng đối với thương mại của nước này với Trung Quốc thì thanh toán bằng đồng tiền hai nước đã chiếm đến 95%. "Vấn đề về kênh thanh toán đã được giải quyết", ông Reshetnikov tuyên bố.

Theo dữ liệu của Bộ Phát triển Kinh tế Nga, nhân dân tệ đã vượt USD trong thanh toán nhập khẩu của nước này với Trung Quốc vào 2022. Trong nửa đầu 2023, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của cặp rouble - nhân dân tệ trên Sàn giao dịch Moskva đạt gần 200 tỷ ruble (2 tỷ USD), tăng gấp 100 lần so với đầu 2022.

Tiền giấy nhân dân tệ và rouble trên nền quốc kỳ Trung Quốc và Nga. Ảnh: Reuters

Tiền giấy nhân dân tệ và rouble trên nền quốc kỳ Trung Quốc và Nga. Ảnh: Reuters

Dữ liệu từ các nguồn khác cũng chỉ ra sự phổ biến ngày càng tăng của đồng tiền Trung Quốc trong hoạt động ngoại thương Nga. Đầu tháng 10, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) công bố một nghiên cứu dựa trên 12 triệu hồ sơ giao dịch nhập khẩu từ Nga.

Theo đó, ngoài vượt USD về thanh toán song phương, nhân dân tệ đã được Nga sử dụng trong thương mại với Mông Cổ, Đài Loan, Philippines, Malaysia, UAE, Thái Lan, Nhật Bản, Tajikistan và Singapore. Nó thậm chí còn xuất hiện như một phương tiện thanh toán trong các hoạt động nhập khẩu không thường xuyên của Nga với Mỹ, EU và Anh, chiếm khoảng 1-2% giao dịch.

Sự phổ biến của nhân dân tệ phản ánh nỗ lực của Nga trong việc loại bỏ đồng tiền của "các quốc gia không thân thiện", tức những quốc gia đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với nước này. Moskva đã nhiều lần tuyên bố rằng USD và euro đã bị tổn hại do những hạn chế đặt ra đối với Nga và họ không còn tin tưởng vào những tiền tệ này nữa. Đánh giá thương mại Nga - Trung năm nay, ông Reshetnikov dự đoán kim ngạch có thể vượt mục tiêu 200 tỷ USD đề ra, đạt khoảng 220 tỷ USD.

Phiên An (theo RT)

Xem thêm: lmth.5557664-dsu-gnud-noc-gnohk-uhn-nag-gnurt-agn-iam-gnouht/ten.sserpxenv

Comments:0 | Tags:No Tag

“Thương mại Nga - Trung gần như không còn dùng USD”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools