vĐồng tin tức tài chính 365

Nhà ở riêng lẻ thành chung cư mini cả trăm phòng: Truy trách nhiệm chính quyền địa phương

2023-10-22 09:59
Gần sân bóng thôn Phú Hữu (xã Tân Xã) cũng có đến 4 chung cư mini mới mọc lên - Ảnh: QUANG THẾ

Gần sân bóng thôn Phú Hữu (xã Tân Xã) cũng có đến 4 chung cư mini mới mọc lên - Ảnh: QUANG THẾ

Đó là "chung cư mini My House" ở thôn Phú Hữu, xã Tân Xã, Thạch Thất, Hà Nội.

Nhà ở riêng lẻ biến thành chung cư mini

Theo UBND huyện Thạch Thất, công trình My House chưa được đưa vào sử dụng. Trong quá trình xây dựng "chung cư mini My House", ngày 2-3, UBND xã Tân Xã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông V. M. C. vì hành vi xây dựng không phép.

Đến ngày 14-3, UBND huyện Thạch Thất ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Sau khi hoàn thành trách nhiệm nộp phạt (theo quyết định số 1236), chủ đầu tư đã nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ và đến ngày 17-4 được UBND huyện Thạch Thất cấp giấy phép xây dựng số 32 với quy mô xây dựng 3 tầng, 1 tum.

Sau khi phát hiện công trình xây dựng không phù hợp với giấy phép xây dựng, UBND huyện Thạch Thất đã ban hành quyết định ngày 14-6 về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả và quyết định ngày 26-6 về việc thu hồi giấy phép xây dựng nói trên.

Theo UBND huyện Thạch Thất, đơn vị này đã giao UBND xã Tân Xã xây dựng kế hoạch cưỡng chế, đồng thời tuyên truyền để hộ gia đình ông V. M. C. tự khắc phục tháo dỡ phần công trình vi phạm.

Tạm dừng nhiệm vụ chủ tịch xã

Cách trung tâm Hà Nội hơn 30km, vùng quê thuộc huyện Thạch Thất có nhiều chung cư mini được giới thiệu có cả trăm phòng phục vụ chỗ ở cho sinh viên, người lao động... Công trình trên là một trong số chung cư cả trăm phòng ở đây.

Đại diện UBND huyện Thạch Thất cho biết chủ công trình My House đang tự giác tháo dỡ công trình vi phạm. UBND huyện đã giao UBND xã Tân Xã, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện giám sát việc thực hiện đảm bảo tiến độ, an toàn lao động trong quá trình tháo dỡ công trình.

Đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại các xã Thạch Hòa, Bình Yên, Tân Xã, UBND huyện Thạch Thất đã chỉ đạo UBND các xã mời chủ đầu tư đến làm việc, lập biên bản và yêu cầu chủ đầu tư không đưa vào sử dụng, tự giác tháo dỡ phần diện tích vi phạm.

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Kim Loan - phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thất - cho biết đơn vị này đã lập ba đoàn kiểm tra liên ngành về phòng cháy chữa cháy, trật tự xây dựng, sử dụng đất đối với hộ sản xuất, kinh doanh lưu trú, nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn huyện Thạch Thất năm 2023. "Hiện nay chúng tôi đang tiến hành kiểm tra, khi nào có kết quả sẽ thông tin đến cơ quan báo chí", ông Loan cho hay.

UBND huyện Thạch Thất đã phối hợp với Sở Xây dựng Hà Nội kiểm tra hiện trạng công trình vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm phòng cháy chữa cháy. Đồng thời đơn vị này cũng đang xem xét tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ.

Ngày 18-10, UBND huyện Thạch Thất đã ban hành quyết định tạm dừng nhiệm vụ quản lý, điều hành đối với chủ tịch xã Tân Xã, Bình Yên, Thạch Hòa để tập trung khắc phục các công trình vi phạm.

Chung cư trăm phòng, sao mọc lên dễ dàng vậy?

Công trình chung cư mini sai phép như vượt tầng, vi phạm phòng cháy chữa cháy trong thời gian qua trên địa bàn TP Hà Nội trách nhiệm trước hết thuộc về chủ công trình. Tuy nhiên không dễ dàng gì mà một chung cư mini có cả trăm phòng có thể xây dễ dàng đến khi hoàn thành như vậy được. Điều này đã đặt ra câu hỏi trách nhiệm quản lý, giám sát của chính quyền địa phương.

Xây chung cư mini quy mô lớn, không tuân thủ quy hoạch nông thôn sẽ gây áp lực ngay lập tức lên hạ tầng, giao thông, an sinh xã hội, đe dọa phòng cháy chữa cháy mỗi khi có sự cố. Một số xã ở huyện Thạch Thất nhà dân mới xây mấy chục phòng đã thiếu nước sinh hoạt nói gì đến cả trăm phòng trọ.

Chính quyền địa phương cần phải nâng cao trách nhiệm để quản lý tốt trật tự xây dựng ở các vùng nông thôn. Có quản lý tốt thì mới không xảy ra những thảm kịch quá đau lòng như vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm (phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam)

Tạm đình chỉ điều hành với 3 chủ tịch xã vì loạt chung cư mini sai phépTạm đình chỉ điều hành với 3 chủ tịch xã vì loạt chung cư mini sai phép

UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã quyết định tạm dừng hoạt động chỉ đạo UBND với 3 chủ tịch xã gồm xã Tân Xã, Thạch Hòa và Bình Yên, để tập trung xử lý các chung cư mini, nhà ở xây sai phép.

Xem thêm: mth.2832742212013202-gnouhp-aid-neyuq-hnihc-meihn-hcart-yurt-gnohp-mart-ac-inim-uc-gnuhc-hnaht-el-gneir-o-ahn/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Nhà ở riêng lẻ thành chung cư mini cả trăm phòng: Truy trách nhiệm chính quyền địa phương”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools