vĐồng tin tức tài chính 365

Hiến kế phát triển du lịch Đà Lạt bền vững: Giảm ách tắc, thêm các loại hình vui chơi mới

2023-10-23 10:00

Ngay trong ngày đầu tiên báo Tuổi Trẻ mở diễn đàn Hiến kế phát triển du lịch Đà Lạt bền vững, hàng chục độc giả đã gửi email chia sẻ ý kiến về hòm thư hienkedulichdalat@tuoitre.com.vn. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc.

Ban tổ chức xin trích đăng một số ý kiến đầu tiên gửi về.

Đồi Cù, không gian xanh quan trọng nằm trong khu vực bảo tồn ở trung tâm Đà Lạt, hiện đã xuất hiện công trình có khối tích lớn. Tòa nhà câu lạc bộ golf gồm nhà hàng, khách sạn đang xây (phải) và vị trí dự định xây khu phức hợp thương mại, dịch vụ, bãi xe (trái) khá gần nhau - Ảnh: M.V.

Đồi Cù, không gian xanh quan trọng nằm trong khu vực bảo tồn ở trung tâm Đà Lạt, hiện đã xuất hiện công trình có khối tích lớn. Tòa nhà câu lạc bộ golf gồm nhà hàng, khách sạn đang xây (phải) và vị trí dự định xây khu phức hợp thương mại, dịch vụ, bãi xe (trái) khá gần nhau - Ảnh: M.V.

Đà Lạt cần nhanh chóng có đường cao tốc, mở khu vui chơi đêm

Tôi tên Dương Việt Thắng, 50 tuổi. Tôi rất yêu thương Đà Lạt và đã đưa cả gia đình lên định cư tại xã Mê Linh, Lâm Hà vì môi trường và khí hậu của Đà Lạt cũng như vùng ven thuộc vào hàng tốt nhất trên Trái đất này.

Để Đà Lạt - Lâm Đồng luôn là điểm đến hàng đầu của khách du lịch, chính quyền nên quan tâm những vấn đề sau:

1. Giảm bớt nhà lồng.

2. Nhanh chóng xây dựng bến xe ở chân đèo Prenn và ngã ba Đarahoa nhằm hạn chế xe trên 16 chỗ vào trung tâm.

3. Nhanh chóng làm cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, sửa chữa mở rộng quốc lộ 28B, xúc tiến làm cao tốc Liên Khương - Nha Trang và cao tốc Liên Khương - Đắk Lắk.

4. Giảm giá ăn uống, giảm giá dịch vụ vui chơi, giảm giá khách sạn.

5. Nhanh chóng mở ra nhiều khu vui chơi đêm.

6. Đầu tư thêm nhiều loại hình tham quan, vui chơi giải trí mới.

7. Quảng cáo nhiều hơn nữa về sự tuyệt vời của Đà Lạt như khí hậu, môi trường, cảnh quan, di sản văn hóa Tây Nguyên... đến công chúng cả nước cũng như nước ngoài.

Độc giả Dương Việt Thắng

Người dân, lãnh đạo phải hiểu rõ về du lịch

Khu vực Cầu Đất - Đà Lạt - Ảnh: MAI VINH

Khu vực Cầu Đất - Đà Lạt - Ảnh: MAI VINH

Để phát triển du lịch Đà Lạt bền vững, đầu tiên, người dân nơi này phải hiểu thật rõ du lịch là gì để phục vụ thật tốt du khách đến với mình.

Nhưng để làm điều này tốt, phải cần người lãnh đạo hiểu thật rõ về du lịch, và cần người này phải có tâm, phải vì cộng đồng và thật nhiều tư duy về ngành.

Hạn chế thấp nhất phát triển về homestay, vì khó kiểm soát và một phần mất dần hình ảnh.

Phát huy xây dựng khách sạn tại trung tâm, vì Đà Lạt đang rất cần rừng.

Cuối cùng, hãy tìm hiểu kỹ vì sao người Pháp gọi Đà Lạt là Le Petit De Paris? Một Paris thu nhỏ?

Hãy làm tất cả theo khẩu hiệu: "Chào đón và phục vụ khách quý, như người thân về thăm".

Độc giả Trần Anh Thi

Ưu tiên xây dựng khách sạn bên ngoài thành phố

Đường sắt Tháp Chàm - Đà Lạt - Ảnh: MAI VINH

Đường sắt Tháp Chàm - Đà Lạt - Ảnh: MAI VINH

Hiện nay chuyện kẹt xe ở Đà Lạt xảy ra rất thường xuyên. Cần phải cải thiện tình trạng giao thông bằng nhiều cách: Cấm xây dựng các nhà cao hơn ba tầng ở Đà Lạt, không cấp phép thêm cho nhà trọ và khách sạn ở TP Đà Lạt.

Chọn một vùng đất rộng ở gần Đà Lạt (cách khoảng vài km) và quy hoạch thành khu khách sạn, bãi đậu xe. Trước mắt cho đậu xe miễn phí ở đây để giảm lượng xe đi vào trung tâm TP Đà Lạt. Tạo điều kiện ưu đãi cho đầu tư xây khách sạn ở đây.

Lập một tuyến xe buýt từ đây đi vào trung tâm Đà Lạt và miễn phí vé. Tuyến xe buýt này chạy từ 6h đến 23h mới nghỉ, tăng lượng và tuyến xe buýt ở TP Đà Lạt, song song đó thu phí cao các loại xe chở khách đi vào TP Đà Lạt để giảm bớt lượng xe đi vào TP, thu phí đậu xe theo giờ giá cao ở trung tâm TP.

Tăng thuế các khách sạn và nhà trọ ở trung tâm TP khi khu khách sạn kế Đà Lạt hoàn thành. Thành lập một phố đi bộ lớn ở trung tâm TP, chỉ có xe buýt được phép đi vào, xe nào chạy vào thì bị phạt nặng như phạt nồng độ cồn.

Để giảm ngập nước, thay thế các con đường, hẻm bê tông thành đường, hẻm bê tông tráng nhựa. Nhưng thay vì theo công thức 70% nhựa - 30% đá mi thì thay thành 40% nhựa - 60% đá loại to hơn đá mi. Loại bê tông nhựa này thấm hút nước rất tốt, trong vòng 15 phút là nước rút hết xuống đất không bị chảy thành dòng.

Khu nhà người thân tôi đang có con hẻm (386/25 Lê Văn Sỹ, quận 3, TP.HCM) được làm bằng loại bê tông nhựa này. Chỉ 15 phút sau khi mưa tạnh là nước rút hết.

Độc giả Nguyễn Văn Đông

Quy hoạch, giữ gìn rừng thông

Tôi xin góp ý kiến để Đà Lạt mãi mãi tươi đẹp:

1. Bằng mọi biện pháp phải giữ gìn và phát triển các rừng thông ở toàn tỉnh Lâm Đồng và đặc biệt tại khu vực Đà Lạt.

2. Phát triển du lịch tại Di Linh và Bảo Lộc để chia sẻ bớt khách với Đà Lạt, làm thành một chuỗi thành phố du lịch trên cao nguyên LangBiang.

3. Sớm xây dựng đường cao tốc từ TP.HCM đi Đà Lạt, và tu bổ sửa chữa tất cả đường sá.

4. Nhanh chóng hoàn thiện đường tàu hỏa bánh răng cưa Phan Rang - Đà Lạt.

5. Các loại xe từ 36 chỗ trở lên phải đỗ ở bến xe bên ngoài thành phố.

6. Khôi phục thành phố không cần đèn xanh đèn đỏ. Đi đầu trong việc sử dụng xe máy điện, ô tô, taxi điện làm phương tiện giao thông.

7. Không cho bán hàng rong.

8. Quy hoạch lại nhà cửa, ưu tiên các nhà lợp ngói đỏ theo kiểu Pháp.

9. Qy hoạch lại ngành trồng hoa để giảm bớt nhà kính và thuốc trừ sâu.

Độc giả Sơn Phan

Hiến kế phát triển du lịch Đà Lạt bền vững

Nhằm tìm kiếm những ý tưởng, đề xuất thực tiễn có tác động đến cảnh quan, trật tự, cải thiện chất lượng du lịch và xây dựng lại tình cảm trong lòng du khách, UBND TP Đà Lạt sẵn lòng lắng nghe những chia sẻ của người dân, các cơ quan chức năng và các chuyên gia từ chuỗi hoạt động trong diễn đàn "Hiến kế phát triển du lịch Đà Lạt bền vững".

Diễn đàn được tổ chức từ tháng này đến ngày 15-11-2023, với một chuỗi hoạt động gồm: cuộc thi viết dành cho các cá nhân, tổ chức ở trong và ngoài nước; trồng cây xanh cùng các nhóm tình nguyện, người nổi tiếng; tour tham quan những điểm đến xanh, bền vững, mới lạ tại Đà Lạt; hội thảo với chủ đề "Du lịch xanh và bền vững: Đà Lạt lắng nghe" với sự tham gia của các chuyên gia du lịch, lãnh đạo các bộ, ngành và các công ty lữ hành, hàng không... cùng nhiều hoạt động trải nghiệm về thiên nhiên, ẩm thực, triển lãm ảnh và âm nhạc trong suốt thời gian diễn ra chương trình.

Báo Tuổi Trẻ rất mong nhận được các bài viết và ý kiến đóng góp từ quý độc giả.

 • Thời gian: Từ tháng 10-2023 đến ngày 10-11-2023
 • Thông tin đăng tải trên nhật báo Tuổi Trẻ, Tuổi Trẻ Online
 • Lễ trao giải kết hợp hội thảo để lãnh đạo thành phố lắng nghe, tiếp nhận…

NỘI DUNG:

 • Ban tổ chức diễn đàn mong muốn nhận được những hiến kế, ý kiến đóng góp của bạn đọc, du khách khắp mọi nơi đã từng đến Đà Lạt, mong muốn cho Đà Lạt ngày càng tốt đẹp hơn;
 • Ý tưởng xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố du lịch hàng đầu Việt Nam và quốc tế về điểm đến, cảnh quan cũng như quy hoạch xây dựng đô thị;
 • Định hướng giúp Đà Lạt phát triển du lịch xanh, du lịch bền vững cho tương lai;
 • Bên cạnh đó, báo Tuổi Trẻ sẽ ghi nhận thêm ý kiến, nhận định của các chuyên gia du lịch, các nhà quy hoạch kiến trúc về việc nghiên cứu phát triển du lịch Đà Lạt một cách bền vững, hướng tới bảo tồn, gìn giữ cho tương lai;
 • Cùng với đó là các mô hình, kiểu mẫu phát triển du lịch xanh, du lịch bền vững đã thành công ở các thành phố du lịch trên thế giới;
 • Những ý kiến hiến kế sẽ được tổng hợp và gửi tới lãnh đạo, cơ quan chức năng của thành phố Đà Lạt để cùng nhau xây dựng Đà Lạt ngày càng phát triển hơn.

HÌNH THỨC:

 • Bài viết tối đa 1.200 chữ, kèm hình ảnh, video là điểm cộng;
 • Bài thiết kế hình ảnh: từ 3 - 8 tấm, kèm chú thích;
 • Bài viết được thể hiện bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh (nếu là người nước ngoài);
 • Các bài, clip hiến kế sẽ được lựa chọn để đăng trên báo Tuổi Trẻ, diễn đàn… Các tác phẩm được chấm nhuận bút. Qua đó, ban tổ chức sẽ xét duyệt chấm giải và trao thưởng;
 • Bài dự thi, hiến kế chưa từng tham gia cuộc thi nào được tổ chức trước đây, không tham gia bất kỳ cuộc thi nào đang diễn ra, chưa từng đăng trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội;
 • Người tham gia chịu trách nhiệm về bản quyền cũng như yêu cầu của ban tổ chức.
 • Bài dự thi gửi về địa chỉ email: hienkedulichdalat@tuoitre.com.vn.

CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG:

Ban tổ chức sẽ lập hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia, nhà nghiên cứu để xét chấm các ý kiến góp ý, hiến kế chất lượng, có tính góp ý xây dựng cho du lịch Đà Lạt trong tương lai. Qua đó sẽ xét giải cho các bài chất lượng:

 • 1 giải nhất trị giá 10 triệu đồng + kèm voucher du lịch tại Đà Lạt.
 • 1 giải nhì trị giá 7 triệu đồng + kèm voucher du lịch tại Đà Lạt.
 • 1 giải ba trị giá 5 triệu đồng + kèm voucher du lịch tại Đà Lạt.
 • 10 giải khuyến khích trị giá 2 triệu đồng/giải.
Mời bạn đọc hiến kế phát triển du lịch Đà Lạt bền vữngMời bạn đọc hiến kế phát triển du lịch Đà Lạt bền vững

Diễn đàn "Hiến kế phát triển du lịch Đà Lạt bền vững" do UBND TP Đà Lạt và báo Tuổi Trẻ tổ chức mời những người yêu thương xứ sở ngàn hoa đóng góp ý kiến thông qua cuộc thi viết, nhằm tìm ra những ý tưởng phát triển bền vững và thu hút thêm du khách.

Xem thêm: mth.22680447032013202-iom-iohc-iuv-hnih-iaol-cac-meht-cat-hca-maig-gnuv-neb-tal-ad-hcil-ud-neirt-tahp-ek-neih/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Hiến kế phát triển du lịch Đà Lạt bền vững: Giảm ách tắc, thêm các loại hình vui chơi mới”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools