vĐồng tin tức tài chính 365

'Chiêu' mới: Giới thiệu, tặng quà tại trạm y tế, theo về tận nhà... gạ bán sữa

2023-10-23 18:14

Tặng sữa rồi theo về tận nhà dân

Sáng 23.10, PV Thanh Niên tại Quảng Bình nhận được phản ánh từ nhiều cụ già ở xã Quang Phú (TP.Đồng Hới) về việc họ đã mua hàng chục hộp sữa của một công ty dược phẩm có trụ sở ở TP.HCM (gọi tắt là công ty) theo một cách "rất lạ". Sản phẩm sữa mà họ mua là thực phẩm dành cho bệnh nhân tiểu đường.

Bà L.T.D (trú xã Quang Phú) cho biết vợ chồng bà bị bệnh tiểu đường, khi nghe thông báo lên trạm xá xã Quang Phú sẽ được tặng sữa nên sáng 20.10 cả hai đã có mặt. Sau khi được tặng sữa, bà được nhân viên công ty hướng dẫn gửi lại thông tin liên lạc để tư vấn thêm. Sau đó, bà D. được nhân viên công ty theo về tận nhà mời mua sữa. 

"Họ nói giá mỗi hộp là 600.000 đồng, nhưng đang có khuyến mãi chỉ tính tiền một nửa. Tôi mua 10 hộp, trả cho họ 3 triệu đồng, giờ không biết mần răng trả sữa lại", bà D. nói.

Tương tự, bà N.T.C (cũng trú ở xã Quang Phú) cho biết bà được nhân viên công ty theo về nhà mời mua sữa và bà C. đã mua 5 hộp với giá 1,5 triệu đồng (được tặng thêm 1 hộp sữa nhỏ hơn). "Thấy công ty được vào trong trạm xá để giới thiệu và tặng sản phẩm thì chúng tôi phải tin tưởng chứ. Ngay khi tặng sữa, dù không bán trực tiếp ở trạm xá, nhưng công ty cũng thông báo về giá bán và các quà tặng để mọi người biết", bà C. nói.

'Chiêu' mới: Giới thiệu, tặng quà tại trạm y tế, theo về tận nhà... gạ bán sữa - Ảnh 1.

Các hộp sữa mà bà C. đã mua

THANH LỘC

Nhiều người dân khác ở xã Quang Phú sau khi nhận quà (là sữa) ở trạm xá xã Quang Phú cũng được nhân viên công ty theo về tận nhà tư vấn, nên họ mua thêm hàng chục hộp sữa. Hiện nhiều người "sực tỉnh" và muốn trả lại sản phẩm, nhưng không biết tìm ai.

Ông Nguyễn Quốc Sĩ, Trạm trưởng Trạm y tế xã Quang Phú, thừa nhận sáng 20.10 tại đơn vị có diễn ra hoạt động tặng sữa như người dân vừa phản ánh, với khoảng 50 người dân địa phương tham gia. Theo ông Sĩ, sở dĩ công ty này được tổ chức sự kiện ở trong trạm y tế vì có công văn của Trung tâm Y tế TP.Đồng Hới giới thiệu về chương trình. 

"Vừa qua, báo chí cũng nói nhiều về việc các công ty núp bóng việc tổ chức hội thảo, tặng sữa để bán sữa… nên chúng tôi đã quán triệt là đơn vị tổ chức không được bán sữa trong lúc tổ chức sự kiện tại khuôn viên trạm xá. Nhưng chúng tôi cũng không ngờ là sau khi tặng sữa, họ lấy số liên lạc của người dân rồi về tận nhà tư vấn, bán sữa. Tôi cũng không biết họ nói với dân kiểu gì mà người dân mua hàng chục hộp sữa…", ông Sĩ nói.

Đơn vị ra văn bản giới thiệu liệu có "vô can"?

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, ngày 20.10, ông Đỗ Thanh Bình (Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Đồng Hới) đã ký văn bản gửi UBND các phường, xã, trạm y tế về việc tổ chức chương trình giới thiệu và tặng sản phẩm thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt của công ty.

Trung tâm Y tế TP.Đồng Hới đồng ý cho công ty tổ chức giới thiệu và tặng sản phẩm thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường với điều kiện: Trong quá trình tổ chức hội nghị, hội thảo giới thiệu sản phẩm, công ty tuyệt đối không được bán, kinh doanh các sản phẩm. 

Chính vì thế, công ty đã "lách", lấy thông tin liên lạc của người được tặng sữa và theo về tận nhà dân để bán sữa.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Đỗ Thanh Bình tỏ ra hết sức bất ngờ về việc công ty  cho nhân viên đi theo người được tặng quà đến tận nhà để bán hàng tiếp.

'Chiêu' mới: Giới thiệu, tặng quà tại trạm y tế, theo về tận nhà... gạ bán sữa - Ảnh 2.

Công văn của Trung tâm Y tế TP.Đồng Hới

THANH LỘC

Vậy, vì sao Trung tâm Y tế TP.Đồng Hới ký các văn bản giới thiệu để công ty đến các địa phương để tổ chức sự kiện ngay trong trụ sở cơ quan nhà nước? 

Trả lời câu hỏi này, ông Bình cho biết theo trình bày ban đầu của phía công ty, họ chỉ giới thiệu và tặng sản phẩm; chỉ đến khi thực hiện thì mới "phát sinh" chuyện tư vấn bán hàng tại nhà riêng. 

"Trước khi có văn bản của Trung tâm Y tế TP.Đồng Hới, đơn vị này cũng được sự đồng ý bằng văn bản của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Bình và Phòng Y tế TP.Đồng Hới để thực hiện chương trình", ông Bình nói.

Tuy nhiên, ông Bình cho biết sẽ kiểm tra lại cụ thể, nếu cần thiết sẽ thu hồi văn bản hoặc nhắn tin chỉ đạo chung vào nhóm Zalo của trạm trưởng các trạm y tế trên địa bàn TP.Đồng Hới dừng việc đồng ý cho công ty giới thiệu sản phẩm.

"Cũng khó, vì thực tế họ đã không bán sản phẩm trong lúc tặng quà ở trạm y tế mà thực hiện sau đó ở nhà dân. Tôi cho rằng, cần có quy định chỉ được bán những sản phẩm này ở những địa chỉ cụ thể và không được bán trong các cơ sở y tế hoặc ngay trong khu dân cư. Nhưng việc này lại không thuộc thẩm quyền của trung tâm chúng tôi", ông Bình nói.

Tại Quảng Trị, vào tháng 8.2022, ngành chức năng cũng đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH dược phẩm Sao Thái Dương Group dừng tổ chức hoạt động hội thảo để bán sữa cho người già ở địa phương. Sản phẩm được bán khi đó là sản phẩm thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt Colos Alpha HBM (sản phẩm dinh dưỡng dùng cho người bị tiểu đường, nguy cơ tiểu đường).Xem thêm: mth.811722141320132581-aus-nab-ag-ahn-nat-ev-oeht-et-y-mart-iat-auq-gnat-ueiht-ioig-iom-ueihc/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“'Chiêu' mới: Giới thiệu, tặng quà tại trạm y tế, theo về tận nhà... gạ bán sữa”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools