Trong đó, top 6 thị trường gồm Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc và ASEAN.... chiếm gần 80% tổng kim ngạch xuất khẩu.
Trong quý I, xuất khẩu sang Trung Quốc, ASEAN, Hàn Quốc và EU sụt giảm, trong khi xuất khẩu sang Nhật Bản và Mỹ vẫn tăng nhẹ.
Sang quý II, dịch bùng phát mạnh trên thế giới, nhất là Mỹ và châu Âu, trong khi lắng xuống ở các nước châu Á dẫn đến xu hướng xuất khẩu sang các thị trường đảo chiều. Theo đó, xuất khẩu thủy sản trong quý II sang Trung Quốc tăng, trong khi giảm tại các nước khác.
Sang quý III, xuất khẩu sang Hàn Quốc hồi phục nhẹ, trong khi xuất khẩu sang các thị trường khác đều giảm. Xuất khẩu sang EU trong tháng 8 tăng nhẹ 1% sau khi giảm liên tục trong 6 tháng trước.
Trong 9 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu thủy sản sang 154 thị trường. Ảnh minh họa - Dân trí.
Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 3 tháng cuối năm chưa thoát được cơn khủng hoảng suy giảm do nhu cầu giảm, do sản xuất bị ảnh hưởng khiến nguyên liệu chế biến giảm.
Dự báo xuất khẩu thủy sản của Việt Nam 3 tháng cuối năm sẽ đạt khoảng 2,3 tỷ USD, giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó tôm tăng 9% đạt 1,1 tỷ USD, cá tra giảm 31% đạt 365 triệu USD, các mặt hàng hải sản đạt khoảng 854 triệu USD, tăng 7,5% với cùng kỳ năm 2019.
Với dự báo trên, xuất khẩu thủy sản của cả nước năm 2020 sẽ đạt khoảng 8,23 tỷ USD, giảm 4% so với năm 2019, trong đó tôm ước đạt gần 3,7 tỷ USD, cá tra đạt khoảng 1,4 tỷ USD, trong khi xuất khẩu hải sản đạt hơn 3,1 tỷ USD, giảm 3%.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!