vĐồng tin tức tài chính 365

TP ‘4 An’ nhưng người dùng ma túy tăng gần 10% mỗi năm

2020-10-07 08:47

Đà Nẵng được tuyên truyền là “Thành phố 4 An” gồm “An ninh trật tự – An toàn giao thông – An toàn thực phẩm – An sinh xã hội,” nhưng người sử dụng ma túy đang tăng gần 10% mỗi năm và có xu hướng tiếp tục tăng.

Tuyền thông trong nước dẫn tin từ ông Vũ Xuân Viên – Giám đốc công an Đà Nẵng cho tại Hội nghị đánh giá thực hiện chương trình thành phố “4 An” hôm 25/9, tính từ cuối năm 2000 đến nay, số người nghiện ma túy ở thành phố này đã tăng từ 200 người đến hơn 3.900 người (tức tăng 19,8 lần), tương ứng trung bình mỗi năm tăng 10%…

Cũng từ năm 2000, giới hữu trách thống kê đến nay có 1.750 vụ với 2.800 người phạm tội có liên quan đến ma tuý. Trung bình, 1 năm có 88 vụ, 142 người phạm tội. Trong đó, đã có ba vụ giết người, một vụ chống người thi hành công vụ.

Đáng chú ý, ông Viên nói tình hình sử dụng ma túy diễn ở nhiều nơi, ở nhiều lứa tuổi, nhưng chủ yếu là ở độ tuổi từ 18-30, chiếm 60,2% tổng số người nghiện.

Loại ma túy được sử dụng chủ yếu là ma túy tổng hợp, chiếm 86,1% tổng số người nghiện. Hiện còn xuất hiện nhiều loại ma túy mới (như cỏ Mỹ, cần sa tổng hợp) làm mê hoặc một bộ phận giới trẻ, làm gia tăng người nghiện.

Trước thực trạng trên, hồi tháng 11/2016, chính quyền Đà Nẵng đã ban hành “Kế hoạch về phòng, chống người có biểu hiện loạn thần do sử dụng ma túy”. Tuy nhiên, công tác quản lý đối tượng loạn thần do sử dụng ma túy còn gặp nhiều khó khăn.

Về khách quan, công an hiện chưa có thiết bị để test thử “cỏ Mỹ” khiến cho việc bắt giữ, lập hồ sơ đưa người nghiện đi cai và điều trị bắt buộc tại các cơ sở chữa bệnh tập trung gặp nhiều vướng mắc.

Nhiều khách du lịch đến Đà Nẵng có biểu hiện loạn thần gây mất an ninh thường xảy ra bất ngờ, không thể dự báo gây khó khăn cho công tác phòng ngừa.

Hay một số trường hợp có biểu hiện loạn thần đã chống trả quyết liệt khi được yêu cầu đưa đi điều trị. Và, nhiều trường hợp gia đình người nghiện không hợp tác với giới hữu trách nên việc xác định người nghiện “có biểu hiện loạn thần” do sử dụng ma túy hay không cũng rất khó khăn.

Về chủ quan, công An Đà Nẵng thừa nhận, công tác “phối hợp, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy tại số địa phương ở thành phố chưa được quan tâm đúng mức.”

Dự báo trong thời gian tới, tình trạng sử dụng chất ma túy vẫn “tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ các đối tượng này bị loạn thần ngày càng cao.”

The post TP ‘4 An’ nhưng người dùng ma túy tăng gần 10% mỗi năm appeared first on DKN.News.

Xem thêm: lmth.man-iom-01-nag-gnat-yut-am-gnud-iougn-os-gnuhn-na-4-pt/us-ioht/vt.nkd.www

Comments:0 | Tags:Pháp luật Thời sự Xã hội

“TP ‘4 An’ nhưng người dùng ma túy tăng gần 10% mỗi năm”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools