Sau rằm tháng tám (Âm lịch), nhiều quầy bán bánh trung thu truyền thống xả hàng với giá rẻ hút khách mua ở TPHCM.
Năm nay, tại một số tuyến phố các hàng bánh trung thu đã nghỉ bán sớm hơn năm trước cả tuần lễ. Hầu hết các quầy bán bánh lưu động trên các con phố lớn ở TPHCM đã gỡ bỏ, dọn dẹp ngay sau rằm tháng 8, chỉ còn lại một số quầy bán bánh giảm giá.
Ghi nhận tại một số tuyến đường như Ba Tháng Hai (quận 10), Trường Chinh (quận Tân Bình), Nguyễn Văn Quá (quận 12),... các quầy bán bánh trung thu đều đồng loạt xả bánh với giá từ 25.000-30.000 đồng/cái tuỳ loại, trong khi trước đó giá bán ra của bánh trung thu dao động từ 50.000-75.000 đồng/chiếc tuỳ loại.
Chị Nguyễn Thuỳ Dung (sống tại huyện Hóc Môn, TPHCM) cho biết, đi làm về thấy trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình) quầy bán bánh trung thu vẫn còn bán, để biển 25.000 đồng/cái nên chị đã ghé vào mua.
"Ở đây, bánh dẻo, bánh nướng vẫn còn đầy đủ các loại, tôi xem hạn sử dụng thì thấy vẫn còn tận 2 tuần. Tuy tôi có hơi nghi ngờ về chất lượng bánh vì đã quá rằm và giá rẻ nhưng vì là quầy bán bánh của hãng uy tín nên tôi mua" - chị Dung cho hay.
Sau Trung thu, không ít quầy hàng vẫn còn tồn nhiều bánh các loại. Nhưng theo anh D.V.T, chủ một quầy bánh trên đường Nguyễn Văn Quá (quận 12), do hạn sử dụng bánh còn dài, nên nhiều quầy hàng vẫn tiếp tục để bán chứ không trả về cho công ty.
"Năm nay vì ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên hầu hết các quầy bán bánh trung thu đều nhập số lượng vừa phải về để bán. Chính vì vậy một số quầy đã bán hết và trả lại mặt bằng ngay sau rằm, còn quầy của tôi vì muốn bán thêm kiếm chút tiền lời nên mở đến bây giờ, hàng cũng đã bán gần hết, tầm 1-2 ngày nữa chúng tôi cũng trả lại mặt bằng" - Anh T cho biết.
Theo một số chủ quầy bán bánh trung thu việc bán với mức giá hấp dẫn như vậy hút khách mua hơn, trung bình mỗi ngày các quầy bán bánh thu về từ 3-4 triệu tiền lời.
Theo các chuyên gia y tế, bánh trung thu dễ bị ẩm, nấm mốc cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn, mát thì mới không hỏng khi hạn sử dụng chưa hết.
Trong khi đó, đa phần các điểm bán xả hàng đại hạ giá, bánh được phơi dưới nắng, khói bụi của xe cộ qua lại trong nhiều ngày, như vậy bánh khó thể đảm bảo an toàn theo hạn sử dụng ghi trên bao bì.
Để tránh bị ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe, khi mua các sản phẩm bánh trung thu đại hạ giá, người mua nên chú ý chọn thương hiệu có uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Xem thêm: odl.439248-hcahk-tuh-er-aig-uht-gnurt-hnab-gnah-ax/et-hnik/nv.gnodoal