Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, khoảng 3 giờ ngày 13.10, Khoa cấp cứu của bệnh viện này tiếp nhận cùng lúc 7 người dân nghi ăn nấm rừng bị ngộ độc. Trong 7 bệnh nhân có 2 trẻ em và 5 người lớn, tất cả trước khi chuyển đến đều có biểu hiện ngộ độc thực phẩm - nôn ói, tiêu chảy liên tục dẫn đến kiệt sức.
Khi vào viện, các bệnh nhân tiếp tục có biểu hiện bị đau bụng dữ dội, nôn ói và tiêu chảy, mất nước nặng và được chẩn đoán ngộ độc thức ăn.
7 bệnh nhân bị ngộ độc nghi do ăn nấm rừng phải nhập viện gồm: bà Hồ Thị Thiết (mẹ, 53 tuổi), Hồ Thị Nga (30 tuổi, dâu bà Thiết), còn lại là con, cháu nội và cháu ngoại của bà, gồm: Hồ thị Hoa (24 tuổi), Hồ Văn Suối (25 tuổi), Hồ Minh Tuệ (25 tuổi), Hồ Thị Kim Ngân (2 tuổi) và Hồ Thị Phương Dung (3 tuổi).
Bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe cháu Hồ Thị Kim Ngân Ảnh: T.Phương |
Hái nấm ven bìa rừng nấu cho cả nhà ăn
Bệnh nhân Hồ Minh Tuệ cho biết, chiều tối 12.10, trên đường đi làm về thấy nấm có hình dáng như nấm mối mọc ven bìa rừng nên hái về nấu cho cả nhà ăn bữa tối, ngoài ra không có ăn thức ăn, thực phẩm nào khác trong bữa tối.
Khoảng 20 giờ, 7 người trong nhà cùng dùng món nấm rừng. Chừng 3 giờ sau ăn, cả nhà có biểu hiện đau bụng, nôn ói, rồi tiêu chảy. Gia đình bệnh nhân nhờ người hàng xóm đưa đi cấp cứu giúp ở Trạm y tế xã Trà Thanh, Trung tâm y tế H.Trà Bồng và gần sáng là đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.
Bác sĩ Lâm Thị Bích Hồng, Khoa bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, 7 bệnh nhân nghi ăn nấm rừng bị ngộ độc, hiện đã qua cơn nguy kịch, nhưng cần điều trị tích cực vì bị ngộ độc thực phẩm, nghi là ăn nấm rừng đã làm cơ thể các bệnh nhân kiệt sức, mất nước trầm trọng.
Trước đó, vào tháng 5 năm nay, 3 người trong một gia đình ở huyện miền núi Sơn Tây cũng bị ngộ độc sau nghi ăn nấm rừng. Sau đó, cả 3 được chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng điều trị nhưng cả 3 người đều không qua khỏi.