“Canh Nậu là xã kề bên
Có món thịt chuột khó quên trên đời
Ai về Canh Nậu thăm chơi
Nhớ ăn thịt chuột tuyệt vời đó nha”
Đó là câu thơ mà nhiều người truyền nhau khi có dịp về xã Canh Nậu, một xã ngoại thành Hà Nội và có dịp thưởng thức món thịt chuột nổi tiếng. Nhiều người sợ chuột nhưng đây lại là nguyên liệu để trở thành món ăn khoái khẩu với nhiều người dân Canh Nậu. Nó thậm chí được gọi tên là món "ngựa phi trên sàng".
Chuột khi được làm sạch lông.
Chuột sau khi bắt về sẽ được người dân làm sạch, thui rơm vàng, xếp lên mẹt (sàng) sau đó mang chợ bán. Canh Nậu cũng là một trong số ít nơi ở Hà Nội có khu chợ chuột độc đáo.
Anh Nguyễn Đình Hồng, gần 40 tuổi, ở Canh Nậu cho biết, sau vụ gặt khi cánh đồng đã quang đãng, nhiều người dân trong xã rủ nhau đi săn chuột. Chuột đồng bé, khoảng 200 gram/con, lông mượt, là đối tượng để săn và dùng làm thịt. Còn chuột cống, chúng to và lông xù lên - loại chuột này không dùng để chế biến thành món ăn.
Cảnh bán chuột tại chợ Canh Nậu.
Thịt chuột có thể dùng làm món chiên, rán, giả cầy…
Anh Hồng cho biết, vào “mùa săn chuột”, mỗi người có thể săn được cả chục kg. Khi làm thịt rồi, mỗi kg chuột hơi còn khoảng 500 gram thịt.
Nếu mỗi ngày, mỗi người săn được khoảng 10 kg thì khi làm lông, thui xong, trọng lượng còn lại khoảng 5 kg. Mỗi kg thịt chuột giá 120.000 đồng. Do đó, nếu bắt được 10 kg chuột hơi thì cũng được 600.000 đồng/mỗi ngày.
"Ngựa phi trên mâm" trong phiên chợ quê ở Canh Nậu.
Tuy nhiên, anh Hồng cho biết, hiện giờ đời sống của người dân Canh Nậu ngày càng cao nhờ nghề mộc phát triển, nên người dân trong xã tập trung vào làm nghề là chính. Họ săn chuột để ăn, dư thì bán ở chợ. Hiện không còn nhiều người chuyên săn chuột nữa.
Về món thịt chuột, một người dân trong làng cho biết nhiều người chưa từng ăn món thịt chuột thì rất sợ, rất kinh hãi nhưng ăn xong thì nghiện. Thịt chuột đắt hơn cả thịt gà, chứng tỏ món thịt này được nhiều người yêu thích. Không chỉ khách trong làng mà cả những người ở những tỉnh thành khác cũng tìm đến Canh Nậu để mua.
Đến nay, vì ngày càng ít người săn chuột hơn nên món “ngựa phi trên sàng” càng quý hiếm hơn.