vĐồng tin tức tài chính 365

Mùa đông 2020 – Bài kiểm tra sống còn của các hãng hàng không toàn cầu

2020-10-29 06:15

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế, sang đến năm 2021, lưu lượng khách vẫn thấp có thể khiến doanh thu ngành này trên toàn cầu giảm tới 46% so với thời điểm trước khi bùng phát dịch COVID-19. Bởi vậy, thời điểm mùa đông sắp tới được đánh giá là "bài kiểm tra" sống còn xem các hãng hàng không toàn cầu có thể trụ được không.

Sân bay Dubai, từng là sân bay bận rộn nhất thế giới bởi những chuyến du lịch quốc tế tấp nập, giờ chứng kiến lượng hành khách giảm đến 70%.

Ông Paul Griffiths, Giám đốc điều hành sân bay quốc tế Dubai, cho biết: "Lưu lượng hành khách chỉ khoảng 30 - 40 triệu so với con số 90 triệu hồi năm ngoái. Một sự sụt giảm đáng kể. Kết quả của 3 quý cuối năm sẽ thấp hơn rất nhiều so với một năm bình thường".

Mùa đông 2020 – Bài kiểm tra sống còn của các hãng hàng không toàn cầu - Ảnh 1.

Lưu lượng khách thấp có thể khiến doanh thu ngành hàng không trên toàn cầu giảm.

Sân bay quốc tế vắng lặng là bởi hàng loạt các chuyến bay từ mọi miền trên thế giới đều không cất cánh nổi. Thu hẹp hoạt động và củng cố tài chính là xu hướng chung của các hãng hàng không để đối mặt với một mùa đông khắc nghiệt.

Ông Brian Pearce, nhà kinh tế trưởng của IATA, nhận định: "Ngành công nghiệp này sẽ thu nhỏ lại, ít nhất là 12-18 tháng tới. Để đảm bảo các hãng hàng không không bị cạn kiệt hoàn toàn nguồn tiền dự trữ, cắt giảm chi phí nhân công là lựa chọn duy nhất để giảm chi phí một cách toàn diện.

Mùa đông 2020 – Bài kiểm tra sống còn của các hãng hàng không toàn cầu - Ảnh 2.

Lưu lượng hành khách chỉ khoảng 30 - 40 triệu so với con số 90 triệu hồi năm ngoái. Ảnh: Getty Images.

Theo IATA, hiện việc cắt giảm việc làm tại các hãng hàng không đang ở mức 30-35%. Ước tính các hãng vận tải cần giảm tới 1/3 chi phí vận hành thì mới có khả năng hoà vốn trong năm 2021. Tuy nhiên, vẫn không có gì chắc chắn về tương lai của các hãng bay vì khó tránh khỏi những chi phí liên quan như giá nhiên liệu có thể tăng nhẹ trong năm tới.

Dịp Giáng sinh và mùa du lịch cuối năm đang đến gần, thế nhưng làn sóng COVID-19 thứ hai mới xuất hiện ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Mỹ và châu Âu đã cuốn bay hy vọng có thể trở lại bình thường trong quý IV năm nay của các hãng hàng không toàn cầu.

IATA: Doanh thu ngành hàng không thế giới giảm mạnh vào năm 2021IATA: Doanh thu ngành hàng không thế giới giảm mạnh vào năm 2021

VTV.vn - Ngày 27/10, IATA dự báo doanh thu ngành hàng không toàn cầu năm 2021 sẽ giảm 46% so với năm 2019, thời điểm trước khi bùng phát dịch COVID-19.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Xem thêm: mth.2940152282010202-uac-naot-gnohk-gnah-gnah-cac-auc-noc-gnos-art-meik-iab-0202-gnod-aum/et-hnik/nv.vtv

Comments:0 | Tags:No Tag

“Mùa đông 2020 – Bài kiểm tra sống còn của các hãng hàng không toàn cầu”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools