Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, xuất khẩu sang Trung Quốc liên tục chứng kiến sự sụt giảm. Trong 3 quý đầu năm, thị trường này chỉ còn chiếm 11%.
Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc được dự báo sẽ sụt giảm trong những tháng còn lại của năm nay. Ảnh: Báo Nông Nghiệp Việt Nam |
Đặc biệt, từ tháng 4, xuất khẩu thủy sản sang quốc gia đông dân nhất thế giới liên tục giảm 11-15% bởi việc kiểm soát chặt thủy sản đông lạnh tại các cảng chính của nước này. Cùng với sự bùng phát Covid-19 lần thứ 4, tháng 9 ghi nhận giảm sâu đến 51%.
Tính đến cuối tháng 9, kim ngạch thu từ nhóm này là 768 triệu USD, giảm 20,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Các mặt hàng chủ lực như tôm và cá tra đều đi xuống. Cua ghẹ, sản phẩm quan trọng trong nhóm, cũng giảm đến 21% so với cùng kỳ 2020.
Mới đây, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) cho biết sẽ tăng cường kiểm tra đối với thủy sản chuỗi lạnh. Cho đến ngày 29/10, GACC đã kiểm tra hơn 400 nhà sản xuất thực phẩm chuỗi lạnh quốc tế và đình chỉ 154 công ty nhập khẩu do lây nhiễm từ các nhân viên.
GACC đã lấy khoảng 3,2 triệu mẫu thực phẩm nhập khẩu, trong đó có 499 mẫu dương tính với Covid-19. Cơ quan này cũng đã đình chỉ nhập khẩu đối với 221 công ty quốc tế 1-4 tuần sau khi phát hiện các bao bì sản phẩm của họ dương tính với Covid-19.
Bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO, nhận định trước tình hình kiểm soát khắt khe của Hải quan Trung Quốc, dự báo xuất khẩu sang Trung Quốc trong quý IV sẽ giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, cả năm 2021 sẽ đạt khoảng 1 tỷ USD, giảm 26%.
Đỗ Lan
NDH