vĐồng tin tức tài chính 365

TPHCM nói về tốc độ mở cửa còn chậm, thận trọng khôi phục kinh tế

2021-11-15 19:46

TPHCM - Đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM cho rằng phải cân nhắc vào tình hình phòng, chống dịch của thành phố, số ca mắc mới, tỉ lệ nhập viện... để có giải pháp phù hợp.

An toàn tới đâu, mở cửa tới đó

Chiều 15.11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM tổ chức họp báo định kỳ cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19 tại thành phố.

Tại họp báo, phóng viên báo chí đã đặt câu hỏi về việc một số chuyên gia cho rằng tốc độ mở cửa của TPHCM còn chậm và thận trọng, cụ thể theo Nghị quyết 128, vẫn có một số hoạt động có thể mở lại như GrabBike, trường học, rạp chiếu phim…

Ông
Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM Phạm Đức Hải chủ trì họp báo chiều 15.11. 

Trả lời về vấn đề này, ông Phạm Đức Hải - Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM nhấn mạnh nguyên tắc của thành phố là an toàn tới đâu, mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn do vậy phải cân nhắc vào tình hình phòng, chống dịch của thành phố để có giải pháp phù hợp.

Ông Hải nhắc lại một số dữ liệu, như số ca mắc mới của thành phố tuần qua tăng so với tuần trước đó, tính về tỉ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần thì tuần trước là 75,08 thì tuần này lên tới 79,4.

Bên cạnh đó, số ca nhập viện trong những ngày gần đây so với ca xuất viện cũng cao hơn; số ca tử vong ngày 14.11 là 45 ca.

“Những chỉ số này là những điều mà Ban Chỉ đạo thấy rằng cần phải tính toán để khi nào cần phải mở cái này, cho phép cái kia”, ông Hải chia sẻ.

Không cổ xúy lạm dụng đồ uống có cồn

Liên quan tới đề xuất cho phép hàng quán toàn thành phố bán, phục vụ đồ uống có cồn, ông Lê Huỳnh Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết hiện thành phố đang thí điểm bán rượu bia tại TP.Thủ Đức và quận 7 đến hết ngày 15.11.

Hiện, Sở cùng 2 địa phương sơ kết để báo cáo, đề xuất UBND TP trên tinh thần Sở đã đề xuất UBND thành phố cho phép các cơ sở kinh doanh ăn uống được phục vụ đồ uống có cồn với những điều kiện cụ thể. 

Ông Lê Huỳnh Minh Tú
Ông Lê Huỳnh Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương thông tin tại họp báo chiều 15.11. Ảnh: Thành Nhân 

Ông Tú nhấn mạnh việc này phụ thuộc vào cấp độ kiểm soát dịch bệnh, không phải địa phương ở tất cả cấp độ dịch đều cho phép sử dụng đồ uống có cồn ở các hàng, quán.

Sở Công Thương nêu đề xuất trên nhằm phục vụ nhu cầu của người dân trong điều kiện bình thường mới. Ông khẳng định Sở “không cổ xúy” việc lạm dụng thức uống có cồn.

Về chợ tự phát, chủ trương của thành phố là chưa cho hoạt động trong điều kiện hiện nay do ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm.

Báo chí đặt câu hỏi về việc từ nay đến cuối năm, nhiều lễ hội diễn ra, thành phố có giới hạn số người tham gia, ông Tú cho biết dự thảo triển khai Nghị quyết 128 có quy định cụ thể tùy theo cấp độ dịch sẽ cho phép số lượng người được tham gia nhất định; khoảng cách tối thiểu giữa người với người theo từng cấp độ dịch....

Xem thêm: odl.851479-et-hnik-cuhp-iohk-gnort-naht-mahc-noc-auc-om-od-cot-ev-ion-mchpt/et-hnik/nv.gnodoal

Comments:0 | Tags:No Tag

“TPHCM nói về tốc độ mở cửa còn chậm, thận trọng khôi phục kinh tế”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools