vĐồng tin tức tài chính 365

Cảnh giác tin nhắn lạ nhận hỗ trợ từ Nghị quyết 116

2021-11-17 09:37

Thời gian vừa qua, một số người dân tại TP.HCM nhận được tin nhắn với nội dung người nhận đã đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Đồng thời, tin nhắn còn yêu cầu người nhận hãy truy cập vào một đường link, nếu quá hạn sẽ không được chấp nhận.

Nhiều người thắc mắc tin nhắn trên có phải được gửi từ cơ quan BHXH? Khi nhận được tin nhắn, người lao động (NLĐ) phải làm gì để không bị lừa?

Nhắn tin lừa lấy tiền từ tài khoản cá nhân

Liên quan đến việc nhiều người dân được tin nhắn về việc nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN, một đại diện cơ quan BHXH TP.HCM cho biết vào khoảng cuối tháng 10, Cơ quan BHXH Việt Nam đã có đưa ra cảnh báo về việc chiêu lừa nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN. Theo đó, có đầu số 052… nhắn tin tới điện thoại di động của người dân với nội dung thông báo việc nhận hỗ trợ từ BHTN cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVD-19.

Ngoài ra, kẻ gian còn giả mạo nhân viên cơ quan BHXH gọi điện thoại, gửi đường link đăng nhập vào một số ứng dụng, trang web xấu nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản, thông tin cá nhân của người dân.

Mới đây, nhiều người dân tiếp tục nhận được tin nhắn từ các đầu số: +84563…; +84528…; +84582… với nội dung tương tự. Khi nhận tin nhắn từ các đầu số trên, nếu người dân mất cảnh giác sẽ đăng nhập vào các đường link. Khi nhấp vào đường link sẽ hiển thị giao diện giao dịch giống với trang giao dịch điện tử của các ngân hàng người dân đang sử dụng. Sau đó, các giao diện giả mạo ngân hàng này sẽ yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã OTP tài khoản ngân hàng rồi chiếm dụng tiền trong tài khoản của người dân.

Cảnh giác tin nhắn lạ nhận hỗ trợ từ Nghị quyết 116 - ảnh 1
Người dân cần cảnh giác trước tin nhắn được gửi đến từ đầu số lạ về chính sách hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Hiện tại, một số địa phương như Hà Nội, Hưng Yên… đã có người dân mất cảnh giác, truy cập các đường link lừa đảo từ tin nhắn và bị kẻ xấu chiếm đoạt thành công tiền trong tài khoản ngân hàng cá nhân. Có trường hợp bị mất hàng chục triệu đồng trong tài khoản khi làm theo hướng dẫn của tin nhắn” - một đại diện BHXH TP.HCM thông tin.

BHXH TP.HCM khẳng định: Cơ quan BHXH không gửi bất kỳ tin nhắn nào có nội dung như trên. Các tin nhắn, cuộc gọi có đầu số lạ nêu trên là của đối tượng lừa đảo, lợi dụng thông tin về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 116 nhằm trục lợi hoặc lấy thông tin cá nhân và hack tài khoản của người dân để chiếm đoạt tiền trong tài khoản cá nhân.

Nhận tin nhắn số lạ không nên làm theo

BHXH TP.HCM thông tin những tin nhắn gửi đến từ tổng đài của Cơ quan BHXH TP.HCM sẽ có chữ “BHXH TP.HCM” được hiển thị tại phần số điện thoại của người gửi tin nhắn.

Người dân nên cảnh giác trước những tin nhắn từ đầu số lạ gửi những thông tin có liên quan về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 116.

Khi nhận tin nhắn, người dân cần bình tĩnh xác minh, nhận diện, tránh bị lợi dụng đối với các cuộc gọi đến từ các số điện thoại lạ hay các số điện thoại quốc tế tự xưng là cơ quan BHXH.

Cảnh giác tin nhắn lạ nhận hỗ trợ từ Nghị quyết 116 - ảnh 2
Tin nhắn mạo danh cơ quan BHXH để lừa người dân bấm vào đường link lạ. Ảnh: TL

BHXH TP.HCM khuyến cáo: NLĐ tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào, nếu không sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản chiếm đoạt tiền.

“Để tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ quỹ BHTN, NLĐ chỉ cần truy cập vào dịch vụ tra cứu trên cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam theo đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/cong-khai-thong-tin-huong-ho-tro-theo-nghi-quyet-so-116nqcp.aspx. Sau đó, nhập “Mã số BHXH”, “Họ tên” rồi chọn “Tôi không phải là người máy” chọn hình ảnh trả lời rồi nhấn “Tra cứu” - BHXH TP.HCM hướng dẫn.

Thủ tục nhận hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Tại Nghị quyết 116 và Quyết định 28/2021 của Thủ tướng về việc thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 có quy định đối tượng và thủ tục hưởng hỗ trợ từ quỹ BHTN.

Đối với NLĐ đang tham gia BHTN đủ điều kiện nhận hỗ trợ thì thủ tục do cơ quan BHXH và người sử dụng lao động thực hiện.

Đối với NLĐ đã dừng tham gia BHTN do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-2020 đến hết 30-9-2021, có thời gian đóng BHTN được bảo lưu thì được nhận hỗ trợ, không bao gồm người hưởng lương hưu hằng tháng.

Về thủ tục nhận hỗ trợ, NLĐ đến cơ quan BHXH cấp tỉnh hoặc cấp huyện đề nghị nhận hỗ trợ. Thời hạn tiếp nhận đề nghị hỗ trợ chậm nhất đến ngày 20-12-2021.

NLĐ cũng có thể nộp hồ sơ để nhận hỗ trợ trên cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam và qua ứng dụng VssID. 

Xem thêm: lmth.2238201-611-teyuq-ihgn-ut-ort-oh-nahn-al-nahn-nit-caig-hnac/cod-nab/nv.olp

Comments:0 | Tags:No Tag

“Cảnh giác tin nhắn lạ nhận hỗ trợ từ Nghị quyết 116”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools