vĐồng tin tức tài chính 365

Cần Thơ chính thức cho F0 và F1 cách ly, điều trị tại nhà

2021-11-20 16:43

Ngày 19-11, UBND TP Cần Thơ đã ban hành hai Kế hoạch số 234 và 235 về quản lý, cách ly, điều trị F0 tại nhà và cách ly y tế F1 tại nhà trên địa bàn TP.

Cần Thơ chính thức cho F0 và F1 cách ly, điều trị tại nhà - ảnh 1
Cần Thơ đã chính thức cho thực hiện cách ly, điều trị F1, F0 tại nhà từ ngày 19-11. Ảnh minh họa: NHẪN NAM

Theo đó, F0 được cách ly, điều trị tại nhà cần thỏa mãn các tiêu chí lâm sàng và đủ khả năng tự chăm sóc.

Tiêu chí lâm sàng là người nhiễm COVID-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi. Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở 20 lần/phút, SpO2 > 96% khi thở khí trời, không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.

Cạnh đó, đáp ứng thêm tối thiểu một trong hai tiêu chí là đã tiêm đủ hai mũi hoặc một mũi vaccine sau 14 ngày. Có đủ ba yếu tố về tuổi (là trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi), không có bệnh nền và không đang mang thai.

F0 phải có khả năng tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh… Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu thì có khả năng giao tiếp và sẵn có phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính… Nếu không tự chăm sóc thì gia đình phải có người chăm sóc như nêu trên và người chăm sóc phải áp dụng cách ly tương tự F0. F0 phải có người ở cùng nhà, nếu ở một mình phải có người giám sát thường xuyên.

Trường hợp F0 không đáp ứng điều kiện cách ly tại nhà hoặc không tuân thủ cách ly tại nhà thì chuyển đến các bệnh viện điều trị COVID-19 để tiếp tục cách ly điều trị.

F0 được trạm y tế theo dõi, quản lý tối thiểu 14 ngày và kết thúc cách ly điều trị khi đáp ứng một trong hai điều kiện là có kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc nồng độ virus thấp (Ct > 30) vào trước ngày kết thúc cách ly; Đã được cách ly điều trị tại nhà đủ 21 ngày tính từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính.

F1 được cách ly tại nhà gồm người đã tiêm ít nhất một liều vaccine tối thiểu 14 ngày; người cao tuổi, người có bệnh nền, người khuyết tật, phụ nữ mang thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người dưới 18 tuổi (trẻ em), đồng thời có người chăm sóc cách ly cùng. Thời gian thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Cạnh đó, kế hoạch cũng nêu ra quy trình thực hiện cách ly điều trị F0, F1 tại nhà gồm 5 bước. Trước nhà sẽ dán biển “Nhà có F0 đang cách ly điều trị” hoặc “Nhà có người cách ly y tế”. Chi phí xét nghiệm, thuốc điều trị trong thời gian cách ly, điều trị của F0; chi phí xét nghiệm cho F1 và chi phí xét nghiệm của người ở cùng nhà do ngân sách nhà nước chi trả theo quy định…

Cùng ngày, UBND TP Cần Thơ đã ký Quyết định số 3429 về việc ban hành Quy chế phối hợp hoạt động trong công tác quản lý cách ly y tế F1 tại nhà và quản lý, cách ly, điều trị F0 tại nhà trên địa bàn TP.

Xem thêm: lmth.5709201-ahn-iat-irt-ueid-yl-hcac-1f-av-0f-ohc-cuht-hnihc-oht-nac/eohk-cus/nv.olp

Comments:0 | Tags:No Tag

“Cần Thơ chính thức cho F0 và F1 cách ly, điều trị tại nhà”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools