vĐồng tin tức tài chính 365

Giò bột quê tôi

2022-11-16 06:57
Giò bột quê tôi - Ảnh 1.

Món giò bột ngày Tết - Ảnh: tác giả cung cấp

Sở dĩ gọi là giò bột bởi nguyên liệu chủ yếu làm từ bột gạo tẻ xay mịn và thịt lợn. Nhưng thịt thời kỳ ấy ở quê tôi rất hiếm và không phải nhà nào cũng có đủ tiền để mua. Do đó, thịt để làm giò chỉ được điểm xuyến như một thứ gia vị.

Chắc do đó mà quê tôi gọi là giò bột. Cũng chẳng rõ từ bao giờ, giò bột thành đặc sản quê tôi và không thể thiếu trên mâm cơm đoàn viên ngày Tết. Cái món giò nảy sinh từ trong cảnh nghèo khó mà lòng người vẫn mong có một món ăn gọi là giò.

Dẫu thế, nhưng với những người con xứ Nghệ như tôi thì món ăn này khắc ghi biết bao ký ức tuổi thơ. Những đứa trẻ nghèo thiếu thốn cái ăn cái mặc, mùa xuân chỉ thật sự bắt đầu khi nghe tiếng lợn kêu eng éc và khi mẹ bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu làm giò bột.

Cứ vào độ 27 Tết là mẹ tôi bắt tay làm giò. Mẹ tôi bảo nguyên liệu quan trọng nhất của món giò bột là thịt lợn (thịt mông). Thường mẹ tôi chọn mổ con lợn con nuôi trong nhà hoặc đi chợ sớm, chọn loại thịt vừa lấy trong lò mổ ra, còn nóng để tạo độ dính kết cao.

Thịt lợn phải được lọc bỏ gân và mỡ, chỉ lấy nạc. Nước mắm để ướp phải ưu tiên chọn loại ngon, giàu đạm... Có như thế thì miếng giò mới có độ đàn hồi và hương vị đặc trưng. Loại gạo để chế biến giò phải là loại gạo thơm ngon, trắng tinh.

Để phụ giúp mẹ, cha tôi ra vườn chọn những lá chuối rất xanh, lành và tàu lá rộng đem hơ lửa cho mềm. Khi lá phảng phất mùi thơm thì mới rọc lá ra. Cha cũng chuẩn bị thêm một nắm lạt giang chẻ nhỏ, chuốt mỏng.

Còn mẹ thì nhào bột, giã thịt thật nhuyễn. Món giò bột của mẹ tôi được nêm nếm nước mắm ngon, hạt tiêu, lá tỏi, củ tỏi, lá chanh. Tất cả hầu như được mẹ lấy từ vườn nhà nên rất tươi, rất thơm và sạch. Mẹ rửa sạch các loại rau thơm, thái thật nhỏ rồi cho vào giã cùng với thịt và bột sao cho quyện vào nhau dẻo quánh.

Tôi thích nhìn tay mẹ nhào bột, lăn từng cuộn bột thật dẻo để chuẩn bị gói. Sau khi mẹ gói xong, cha sẽ dùng lạt quấn ổ giò thật tròn và chắc. Tết, mẹ thường đùm 10 hay 12 ổ, dù đùm bằng tay nhưng lại đều tăm tắp.

Tôi là con út nên được mẹ ưu ái đùm cho một ổ giò nhỏ nhắn, rất đẹp. Cha bảo giò nhỏ nên sẽ nhanh chín hơn để tôi được ăn trước cho đỡ thèm. Nhưng tôi cũng không ăn ngay mà nâng niu cất giữ nó để ăn sau.

Chỉ cần chờ mẹ đùm xong giò là coi như hoàn thành một việc lớn của ngày Tết. Mẹ sẽ xếp từng ổ giò vào cái nồi to. Dưới đáy nồi, mẹ đặt một cái kiềng bằng tre gác giò lên để giò không nằm sát đáy nồi, không bị cháy hoặc khét.

Thời gian để luộc chín giò bột chỉ trong khoảng một giờ rưỡi. Giò chín vớt ra, mẹ treo lên hoặc cho vào rổ tre thưa cho ráo nước và nhanh nguội. Tôi thích nhất cảm giác ngồi bên nồi giò sắp chín, mùi giò thơm khắp mấy gian nhà tranh, ấm áp khó tả.

Anh em chúng tôi xúm xít dùng quạt nan phe phẩy cho giò nguội bớt, để mẹ dễ cắt giò cho chúng tôi nếm thử. Cắn một miếng giò ngon, chầm chậm nếm trọn hương vị hòa quyện nơi đầu lưỡi giữa thời tiết se se lạnh thật tuyệt vời vô cùng.

Dư vị của những cái Tết tuổi thơ thiếu thốn vật chất mà đủ đầy tình thương đến độ dù đi xa quê bao nhiêu năm tôi cũng chẳng thể nào quên được. Những ký ức ấy thoáng cái đã trôi qua gần 20 năm.

Tôi đã tóc bạc nửa mái đầu, cũng từng thưởng thức bao mỹ vị trên đời nhưng vẫn luôn nhớ nhung món giò bột quê tôi. Nhớ khoảng thời gian nhà ai cũng hì hục giã gạo, giã thịt và đùm giò. Để rồi đến Tết, nhà ai cũng có giò treo trong bếp, giò xếp trong rổ và giò trong mâm cỗ cúng tổ tiên.

Biết tính tôi thích ăn giò bột nên mỗi lần về thăm nhà, thăm quê, chẳng cần đúng dịp Tết, mẹ vẫn "phá lệ" làm món giò bột. Khi cha mẹ không còn, món giò bột Tết giờ chỉ còn trong ký ức xa xăm. Trong nỗi hoài niệm quê nhà, hình ảnh cha mẹ tôi hiện lên dịu dàng thương nhớ.

"Món Tết quê nhà" cảm ơn hơn 230 bạn đọc đã gửi bài

Cuộc thi là nơi chia sẻ những bí quyết về các món ăn truyền thống ngày Tết, cũng là cơ hội cho những người con xa quê được dịp chia sẻ những cảm xúc về ngày Tết, những câu chuyện đón Tết, ký ức sum họp ấm áp, mâm Tết xa quê của bạn...

LOGO MON TET

Bạn đọc có thể viết về những câu chuyện thú vị quanh mâm cơm Tết, những món ăn tình thân sum họp gia đình, những món ăn "bắt buộc" phải có trong mâm cơm ngày Tết của từng vùng miền, những món ăn đặc trưng... cũng như tâm tư về ngày Tết quê mình qua ẩm thực.

Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 20-10 đến hết ngày 15-12-2022. Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào ngày 25-12-2022, tác giả và tác phẩm đoạt giải cuộc thi sẽ được công bố trên giai phẩm Tuổi Trẻ Xuân Quý Mão 2023. Bài dự thi tối đa 1.500 chữ, khuyến khích kèm theo ảnh, video minh họa gửi về email montetquenha@tuoitre.com.vn.

Ban tổ chức đã nhận được hơn 230 bài của bạn đọc. Danh sách bạn đọc gửi bài từ 20-10 đến hết ngày 14-11:

Tương Quan, Nguyễn Tín, lê tuyết, kim cương, Tuan bui thanh, Hoang Tran, Đinh Trung, Đình Tuấn Đào, Chung Thanh Huy, tran van tam, Van Hung Nguyen, Trang nguyen Thi, Mai Trang, Dung Huynh Thi, phương phương trần, Thanh Xuân Nguyễn, Anh Tu Nguyen, Ngọc Diễm, Hạnh Bảo, Anh Tran, Nhu Phuong, Le Phuc An Nguyen, An nhiên Lý, anhhung phamtruong, Khiem Thi Hoang, Dung Tran, mỹ liên phạm, Phạm Anh Tuấn, Sửu Nguyễn, Hậu Nguyễn, Quang Ngo, Quynh nhu, Thanh Nga Nguyen, Đức Anh, thuy luong, yen pham, lưu thị bình, Mai Nguyen Van, Tuan Dao Minh, Nguyễn Thị Thu, Phú Hữu Huỳnh, Đức Thọ Phạm, Vu ta tu, Le Quoc Ky, Hoà Nguyễn Văn, Le Dieu, Tuan cuong, Hải Yến Trịnh Thị, Minh Trinh, Nhien Phuong, Lê Thanh An, Tuyết Lan Lê Thị, Dũng mai Đức, Thai Hoang, Diệu Lê, Trang Nguyễn Thuỳ, Thanh Kỳ Võ, Bếp của Sen, em Nguyên, thoai ngo, Le Hoang Hiep, Tuấn Khang Nguyễn, Lê Phương Thảo, Vũ Trần,My Nguyen, Dung Ha, Yến Trinh, Minh Phung, Quang Ngo, Minh Loc Duong Van, Nguyễn Hiên, Nga Cao, Thanh Thu Nguyen, Pham Anh Tuan, Hiển Bùi, Hoai Le Thi, Lieu Nguyen, Quynh Truc, thuy chu minh, Sinh Nguyen, Ngoc Tran, phuong hoai, Toản Cao Ngọc, hoan doan, Nguyen Tuong Van, van tu nguyen, huuthinh do, Ruby Pham, Si Lecong, Cao Phan Thanh, My Nguyen, Long Bao quynh, Tôi yêu Việt Nam, Nhung Mai, Thinh Nguyen, nhi Nguyễn, Huyền Nguyễn, Thảo Ngô, Hữu Đức Nguyễn, Tuandao Minh, Duong Le Duc, Nguyen Thi Huyen Nga, Tran Hieu Nguyen, Thanh Tam, phuong hoai, Hoai Vu, Trung mai, van luong, Duc Nguyen Huu, Thi Thuy Tran, Như Hiền, Uc Nguyen, Ngoan Do, Lai Nguye, Binh Nguyen Thanh, Ha Nguyen, Thao Nguyen Hoang, Khanh Ha Ca Vo, lưu thị bình, Quốc rin Pham, Ma Tân Xứ Nẫu, duyên hồng pt, Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Trần Hiếu Nguyễn, my Nguyễn, Dinh Trung, Tho Ton, Tuyen nguyen, Nguyễn Thị Thùy Trang, Dung ha, Vu ta tu, Tèo cao minh, Thi dao mai, Trần Mẫn Đạt Huỳnh, giang vy, Thu Nguyễn, ngoc nguyen, Nguyễn Thi lê My, Thanh Nga Nguyen, Cook Tom, Hoc Nguyen van, tuyethuynh1964, Dieu Linh ha Thi, Dong Nguyen The, Quỳnh Iris de Prelle, Mỹ Hà Đoàn, Duy Buu, Tường Anh Linh, Tuyết Nhung Triệu, Song Dai, Dong Mây Thong, Trang Nguyễn Thị Thùy, Hạnh Bảo, Trần Hiếu Nguyễn, phước vothi, Trần Thị Thoan, vinh hoa nguyen, Đạt Nguyễn Huỳnh, Thị Hiền Lê, Phùng Mỹ Lâm, Hien Duong, Minh Út Nguyễn, Loc Le, Phuong Hoai, Binh An, Ha Thu, Nguyễn Ngọc Hùng, Kim Ngân Cao, Nga Cao, Nguyễn Văn Mai, Hồng Thắm, duc nguyen nguyen, Thi Thuy Tran, Phạm Huỳnh Luân, Dương lê Đức, Tường Anh Linh, ngoc nguyen, Thanh Tú Nguyen dat vo, Hien Le, Hoa Mai, trang pham...

BAN TỔ CHỨC

Bánh tét hạt điều nhà nộiBánh tét hạt điều nhà nội

TTO - Đối với nhiều người trẻ thuộc thế hệ 2K, được sinh ra và lớn lên ở thành thị như tôi dường như không có thói quen mong chờ những món ngon chỉ có ở ngày Tết.

Xem thêm: mth.20214139051112202-iot-euq-tob-oig/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Giò bột quê tôi”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools